Hà Ngân

Ngày 23-4 vừa qua, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

Bà Ngụy Thị Khanh ngoài cùng, bên trái, là một trong 7 anh hùng môi trường nhận giải thưởng

Trung tâm Sáng kiến truyền thông và phát triển (MDI) dẫn thông cáo báo chí của Quỹ môi trường Goldman cho biết giải thưởng này được trao tặng hằng năm cho các anh hùng môi trường từ sáu khu vực lục địa trên thế giới, công nhận những nhà hoạt động cơ sở vì những thành tựu quan trọng trong việc bảo vệ môi trường. Sáu anh hùng khác được vinh danh đến từ Colombia, Pháp, Philippines, Mỹ và Nam Phi (2 người). Giải thưởng môi trường Goldman là giải thưởng lớn nhất thế giới dành cho các nhà hoạt động môi trường cơ sở.

Bà Ngụy Thị Khanh, giám đốc Trung tâm phát triển Sáng tạo xanh (GreenID), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hà Nội, được vinh danh vì đã sử dụng các nghiên cứu khoa học và thúc đẩy các cơ quan nhà nước Việt Nam tham gia vào vận động cho các dự án năng lượng dài hạn bền vững và giảm sự lệ thuộc nguồn than. Những nỗ lực của bà đã giúp loại bỏ được 115 triệu tấn khí thải carbon dioxide từ Việt Nam mỗi năm. (Theo thông tin từ Tuổi trẻ).

Những người đoạt giải được lựa chọn bởi một ban giám khảo quốc tế từ những đề cử bí mật do một mạng lưới các tổ chức và cá nhân môi trường trên toàn thế giới đệ trình.


Hà Ngân

Một loại nấm chống lại các loại thuốc diệt nấm, lây lan ở hàng chục bệnh viện ở Anh khiến giới chức lo ngại. Nguyên nhân xác định là do dùng chung nhiệt kế.

Loại nấm nguy hiểm trên này có tên là Candida auris. Khi việc sử dụng chung kẹp nách khiến cho nấm Candida auris lây lan từ người này qua người khác.

Candida auris được phát hiện lần đầu tiên là trong ống tai của một nữ bệnh nhân Nhật Bản. Nấm Candida auris được so sánh như một loại “siêu nấm” kháng thuốc. Chúng có khả năng chống lại hầu hết các loại thuốc trị nấm. Loại nấm này hiện nay đã lây lan đến 55 bệnh viện ở Anh, khiến hơn 200 người mắc trong hơn 5 năm qua.

Nhiễm nấm Candina auris có thể gây tử vong

Sau đợt bùng phát nghiêm trọng nhất diễn ra từ tháng 2.2015 đến tháng 8.2017 ở Bệnh viện Đại học Oxford (Anh), các chuyên gia đã phát hiện ra cách thức lây nhiễm. Đó chính là do dùng chung nhiệt kế kẹp nách.

“Mặc dù đã áp dụng hàng loạt các biện pháp để kiểm soát sự lây lan nhưng ổ dịch chỉ có thể được ngăn chặn sau khi bỏ hết các nhiệt kế kẹp nách”, tiến sĩ David Eyre, người đứng đầu cuộc điều tra ở Đại học Oxford (Anh), cho biết.

Nấm Candida auris có thể gây tử vong vì nhiễm trùng máu hoặc gây ra những thương tật nặng như bị điếc. May mắn là hiện giờ Candida auris chưa gây bất kỳ trường hợp tử vong nào. Trong số những người nhiễm nấm đã có 1 người chết nhưng nguyên nhân gây tử vong không phải do nấm, theo Daily Mail.


Hà Ngân

Tài khoản mạng xã hội Baby and the Body ra đời cách đây khoảng một năm rưỡi nhưng hiện tại đã thu hút hơn 70 ngàn fan hâm mộ.

Katina đã ghép những bức ảnh của Augie - cậu con trai 1 tuổi của mình bên cạnh ảnh của Aristotle, người em trai của cô với những trang phục biểu cảm cùng cách tạo dáng tương tự. Cách ghép hình hóm hỉnh này vừa để trêu chọc cậu em trai, vừa như một cách cổ vũ cho niềm đam mê của em mình. Trong khi người cậu cao to vạm vỡ luôn lộ thân hình sáu múi thì cháu trai lại có vẻ ngộ nghĩnh đáng yêu. 
Những bức ảnh ghép hai cậu cháu nhà họ đã khiến nhiều người mê mẩn vì vẻ bất ngờ và giàu tiếng cười.


Hà Ngân

Kinh doanh cửa hàng được xem là một trong những công việc mang lại nhiều cơ hội làm giàu nhất. Công việc này thu hút tất cả những ai đặt chất lượng cuộc sống lên hàng đầu, bất kể người đó có đang nắm giữ một gia tài khổng lổ hay chỉ là một nhân viên vừa thất nghiệp.

Kinh doanh cửa hàng còn là niềm đam mê to lớn của rất nhiều người. Dù cho tình hình kinh tế có trở nên khó khăn như thế nào, dù cho các chuỗi siêu thị đang nổi lên chiếm lĩnh thị trường đến đâu thì niềm đam mê đó vẫn chưa bao giờ thuyên giảm.

Xuất phát từ lý do đó, Saigon Books kết hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp - BSSC, tổ chức và giới thiệu ấn phẩm “Làm chủ cửa hàng bán lẻ” của tác giả Matt Thomas. Sách do NXB Thế giới ấn hành.

Làm thế nào để mở một cửa hàng bán lẻ? Và làm sao để cửa hàng ấy có một vị trí vững chắc trong lòng người mua sắm? Hình thành ý tưởng, lên kế hoạch và thực hiện ước mơ sở hữu một cửa hàng bán lẻ có phải là chuyện viển vông hay không?

Không chỉ giải đáp cho những thắc mắc trên, cuốn sách “Làm chủ cửa hàng bán lẻ” còn giúp bạn có thêm kiến thức và động lực để thực hiện được tất cả những gì mình muốn với niềm đam mê rực cháy.

Có một thực tế cho thấy ngành kinh doanh cửa hàng đang đứng trước rất nhiều cơ hội. Một khi nền kinh tế càng phát triển, ý thức của con người càng được nâng cao. Quay lưng lại với những sản phẩm của công nghệ, nhu cầu của người tiêu dùng đối với những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng ngày càng tăng. Chính điều đó đã mang lại một nguồn động lực mới cho những cửa hàng bán lẻ đáp ứng các thị trường ngách.

Bên cạnh đó, toàn cầu hóa và thương mại quốc tế đã mở ra những cơ hội giao thương ngày càng sâu rộng giữa các quốc gia trên thế giới. Chính điều đó đã giúp họ bổ sung và hỗ trợ nhau về mọi mặt. Những nhà cung ứng sản phẩm, dịch vụ có cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng chuỗi cung ứng, quá đó tạo ra nhiều giao dịch với số lượng lớn hơn; người tiêu dùng có cơ hội tiếp cận nhiều sản phẩm mới với mức giá ngày càng cạnh tranh hơn; nhà sản xuất có thể giảm chi phí qua việc thuê nhân công hoặc mua nguyên liệu đầu vào với mức giá rẻ hơn.

Các trang web vẫn đang tiếp tục sứ mệnh cách mạng hóa ngành bán lẻ. Tuy nhiên, ngày nay phương thức bán hàng đa kênh đã thay thế cho mô hình kinh doanh trực tuyến đơn lẻ, do đó giá trị của những cửa hàng “bằng xương bằng thịt” đã được phục hồi. Tuy mở một cửa hàng đồng nghĩa với việc bạn phải chi trả các chi phí vận hành và phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng thực tế cho thấy chúng vẫn luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Cửa hàng thể hiện phong cách của người chủ kinh doanh, cho phép khách hàng được chạm, thử và cảm nhận sản phẩm cũng như tương tác trực tiếp với người bán mang lại những trải nghiệm mà họ không thể nào tìm thấy khi mua hàng trực tuyến.

Cuốn sách “Làm chủ cửa hàng bán lẻ” được trình bày theo thứ tự từng giai đoạn trong cả quá trình khởi nghiệp, từ giai đoạn chuẩn bị, mở cửa hàng, huy động vốn, tìm kiếm mặt bằng kinh doanh, thu hút khách hàng đến khi bạn phát triển và mở rộng kinh doanh thành một chuỗi cửa hàng bán lẻ. Không chỉ vậy, nhiều tên tuổi trong lĩnh vực bán lẻ cũng tham gia vào sách ở mục cho lời khuyên, những bí quyết nho nhỏ giúp bạn hiểu được thực tế khởi nghiệp có thể linh động, phong phú và thú vị đến nhường nào.

Ngoài ra, để phù hợp với quy mô khởi nghiệp, tác giả đã đưa vào sách những ví dụ điển hình về người khởi nghiệp: một công ty chỉ mới bắt đầu kinh doanh được một năm, một công ty kinh doanh cửa hàng bên trong bưu điện với diện tích khoảng gần 40 mét vuông cùng một công ty thời trang với hai chi nhánh cửa hàng.

Tuy vậy, khác với các cuốn sách kinh doanh hay dịch vụ hỗ trợ thường vẽ ra những viễn cảnh đầy màu hồng, tác giả Matt Thomas dành hẳn một chương sách để cho bạn thấy điều gì thật sự sẽ xảy ra khi bắt tay vào kinh doanh qua các tình huống thực tế. Có một quy luật khắc nghiệt trong kinh doanh đó là sáu tháng đầu tiên luôn luôn là giai đoạn gian nan đến nghẹt thở. Khó khăn và thử thách bao trùm lấy bạn, thế nên bạn phải thiết lập các quy trình kinh doanh, đối mặt với nỗi thất vọng cũng như những sự cố ngoài mong đợi không thể tránh được”.

Tác giả Matt Thomas chia sẻ: “Như các chuyên gia dày dạn kinh nghiệp đã nhận định, kinh doanh cửa hàng là một con đường mạo hiểm, nhiều thử thách, đôi khi cần phải đánh đổi mồ hôi và nước mắt, nhưng suy cho cùng thì nó sẽ mang lại cho bạn những phần thưởng vô cùng hậu hĩnh. Hãy tận hưởng hành trình này và biết đâu kho báu đang đợi bạn ở cuối con đường”.

Sách được phát hành tại Nhà sách Saigon Books


Hà Ngân

Du lịch tiết kiệm chi phí là mong muốn có nhiều người. Nhưng có một số người thích được tận hưởng những dịch vụ, địa điểm nổi tiếng thế giới bởi sự đắt đỏ cũng như chất lượng đem đến. Vậy thì đây chính là những địa điểm thú vị đó!

Pikaia Lodge, Ecuador

Đây là khu nghỉ dưỡng xa hoa Pikaia Lodge trên quần đảo Galapagos. Đặc điểm của nơi này là nó được thiết kế cho những du khách ưa sự mạo hiểm, và không gian rất thân thiện với môi trường. Nơi này nằm ở trung tâm, vì thế rất dễ để đến các hòn đảo lân cận. Giá cho một tuần nghỉ ngơi ở đây là 232 triệu đồng tiền Việt cho mỗi người.

Bisate Lodge, Rwanda

Bisate Lodge mới khai trương, nơi này nằm sát bên Công viên quốc gia Volcanoes ở phía Đông của đất nước Rwanda. Nơi này là khu nghỉ dưỡng nhưng chỉ có 6 biệt thự. Tất cả được thiết kế giống với cung điện của các vị vua Rwanda với phong cách truyền thông. Có lò sưởi trung tâm và sàn nhà nhìn ra núi lửa gần đTới đây, những trải nghiệm thú vị khó quên chính là du khách sẽ được sống giữa thiên nhiên và khám phá động vật hoang dã, chiêm ngưỡng loài khỉ đột lưng bạc quý hiếm. Phòng nghỉ có giá từ hơn 25 triệu đồng/ người/đêm.

White Desert, Nam Cực

Đây quả là gợi ý hấp dẫn cho việc chi tiêu xa xỉ. Nó phù hợp với những người không có nhiều thời gian thì White Desert là một nơi lý tưởng. Từ thành phố Cape Town, du khách sẽ đi chuyến bay Gulfstream Private Jet và tới lục địa. Sau tám giờ khám phá, khách du lịch sẽ kết thúc bằng bữa tối và sâm panh. Chuyến đi ngắn này chỉ diễn ra trong 24 tiếng và giá thì hơn... 4 tỉ đồng - một con số chóng mặt.