Biên tập 4

Từ thời xa xưa, tinh dầu đã được nhiều người biết đến như một biện pháp chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, cân bằng tinh thần và làm đẹp hiệu quả. Tuy nhiên, bạn có biết tác dụng của tinh dầu cũng có thể giúp điều trị cao huyết áp?

Cao huyết áp (hoặc tăng huyết áp) là một loại bệnh lý vô cùng phổ biến ở người trưởng thành. Theo các chuyên gia thống kê, cứ trung bình ba người thì sẽ có một người bị cao huyết áp. Nếu không điều trị căn bệnh này kịp thời, nó có thể dẫn đến suy tim hay thậm chí là đột quỵ.

Một số người tin rằng có thể sử dụng tinh dầu như một phương pháp điều trị cho người bị tăng huyết áp trong thời gian dài. Một kết quả từ cuộc nghiên cứu lâm sàng trong năm 2012 về tác dụng trị liệu bằng tinh dầu thơm đối với tăng huyết áp đã củng cố cho giả thiết này. Trong quá trình thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hỗn hợp tinh dầu oải hương, ylang ylang (hoàng lan), kinh giới và tinh dầu hoa cam.

Tinh dầu có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhiều loại tinh dầu khác. Tuy nhiên, hiện nay tác dụng của tinh dầu đối với cao huyết áp vẫn còn đang gây tranh cãi do hạn chế về mặt nghiên cứu khoa học. Vì vậy, nếu bạn bị cao huyết áp và muốn sử dụng tinh dầu như một biện pháp trị liệu tự nhiên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện điều này.

Gỗ tuyết tùng

Tinh dầu gỗ tuyết tùng có thể thúc đẩy các cơ quan thư giãn và làm giảm nhịp tim tạm thời.

Tinh dầu sả

Bạn có thể tìm mua loại tinh dầu này ở các cửa hiệu thuốc tây hay tiệm chuyên bán tinh dầu. Tinh dầu sả giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi thần kinh. Điều này giúp ích cho việc hạ chỉ số đo huyết áp.


Biên tập 4

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên sẽ có cuộc đối thoại hóm hỉnh với đạo diễn Lê Hoàng trong talkshow “Chuyện cuối tuần” với chủ đề “Buồn vui nghệ thuật nhiếp ảnh khỏa thân” trên kênh VTV9.

Trong talkshow này, nhiếp Thái Phiên chia sẻ anh không chọn nghề mà “nghề chọn anh”. Anh bắt đầu chụp ảnh nghệ thuật từ năm 1992, khi đang là một kỹ sư nông lâm làm việc cho nhà nước. Thời đó, anh dành dụm một số tiền mua chiếc máy ảnh đầu tiên hiệu Zenit. Anh chụp ảnh con trai đầu lòng nhưng ảnh nào cũng thấy đẹp, kể cả khi con cười hay khóc.

“Tôi chụp nhiều và thấy cái đẹp còn nằm đâu đó nên tôi quyết đi học. Trải qua 3 lớp ở Hội nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh. Thời đó, tôi làm cho một công ty xuất nhập khẩu hay được công ty cho đi nước ngoài, đi đến đâu tôi cũng đều mua sách ảnh khỏa thân”, anh kể.

Đạo diễn Lê Hoàng và nhiếp ảnh gia Thái Phiên

Đạo diễn Lê Hoàng hỏi vặn tại sao có nhiều món anh không mua, lại mua sách ảnh khỏa thân, nhiếp ảnh gia Thái Phiên trả lời rằng, vì ở trong nước không có nơi nào bán và cũng không có lớp dạy chụp ảnh khỏa thân chuyên nghiệp nên anh phải lần mò học từ những bức ảnh trong tạp chí nước ngoài.

Thái Phiên bồi hồi kể về lần đầu tiên chụp ảnh khỏa thân nhưng không phải là chụp người mẫu bằng xương bằng thịt mà là một con… búp bê. “Ban đầu, tôi tập chụp búp bê, lấy đèn pin, nến tạo ra nguồn sáng. Sau khi có bức ảnh búp bê ưng ý, tôi mang đi thuyết phục người mẫu cho mượn cái lưng để chụp nhưng… ai nấy đều từ chối”, anh kể.

Đạo diễn Lê Hoàng đặt câu hỏi về thù lao của người mẫu, Thái Phiên khẳng định trong hàng chục năm theo nghề, anh đều chụp miễn phí cho các người mẫu. Trước khi hợp tác với bất kỳ người mẫu nào, anh đều có biên bản cam kết giữa hai bên.

Thái Phiên từng tốt nghiệp cử nhân ngành Quản trị kinh doanh. Anh nói, không ai dại gì đầu tư vào nghệ thuật ảnh khỏa thân bởi nó không mang lại sự giàu sang. Anh xoay sở nhiều việc như đi dạy, chụp ảnh lịch hay các dự án ảnh khác… để trang trải cuộc sống và cho đam mê ảnh khỏa thân nghệ thuật.

Nghệ sĩ Thái Phiên trong lúc tác nghiệp

Thái Phiên cho biết, để đến được với nhiếp ảnh khỏa thân, anh phải vượt qua rất nhiều định kiến với cái nghề mà người ta gọi là “vi phạm thuần phong mỹ tục”. Anh kể những câu chuyện “cười ra nước mắt” như: bị hàng xóm tẩy chay, lảng tránh; con cái bị bạn bè trêu chọc có bố làm nghề chụp ảnh “bậy bạ”; gia đình thắc mắc, hoài nghi…

Anh hóm hỉnh kể rằng từng đến trường học của con để xung phong làm hội trưởng hội phụ huynh học sinh, rồi bằng tư cách nghiêm trang của mình, anh từng bước giải thích, thuyết phục nhà trường, các phụ huynh và cả bạn học của con về nghệ thuật nhiếp ảnh.

Duy chỉ có duy nhất, cũng là người quan trọng nhất để anh yên tâm theo đuổi đam mê đến hôm nay chính là người vợ của anh - một người phụ nữ thấu hiểu và luôn thông cảm với đam mê nghệ thuật của chồng.

Cuối năm 2008, tập sách ảnh “Xuân Thì” của ông được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tặng Cúp đồng. Và gần đây năm 2018 là cuốn sách ảnh nude nghệ thuật thứ hai của Thái Phiên có tên Miền cổ tích, đánh dấu chặng đường 10 năm sáng tác ảnh nude nghệ thuật.

Đạo diễn Lê Hoàng thổ lộ muốn mua quyển sách nhưng lại không tìm đúng nơi bán. Thái Phiên hài hước: “Lê Hoàng không có tiền mua nổi sách Thái Phiên đâu nên tôi sẽ ký tặng cho anh. Tôi tặng anh giá trị nghệ thuật, chứ không phải số tiền in đằng sau sách nên anh đừng từ chối”.


Biên tập 4

Không chơi với con, không ghi lại từ đầu tiên con nói hoặc quá nghiêm khắc với con đều là những điều mà nhiều cha mẹ mắc phải khi đối với con của mình.

Ít ôm con 

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những cái ôm đối với sức khỏe (cả sức khỏe tinh thần và thể chất). Nhưng đôi khi, cha mẹ đã làm điều này vì những lý do khác nhau và biện minh rằng: "Ôm ấp con quá nhiều sẽ làm cho chúng ỷ lại, yếu mềm".

Theo thời gian, đứa trẻ sẽ lớn lên và không cho phép bạn ôm chúng nữa. Vì vậy, hãy "thưởng thức" niềm hạnh phúc này khi còn có thể.

Không chụp ảnh với con nhiều

Mặc dù điều này chẳng gây ra tác hại nào, việc thường xuyên chụp ảnh cùng con lại giúp cả hai có những cảm xúc tốt đẹp. Và sau này, những bức ảnh đó sẽ trở thành kỷ niệm quý giá khi con trưởng thành. Thực tế, có nhiều bậc cha mẹ đã thực sự hối tiếc vì họ không chụp nhiều ảnh hơn với con khi chúng còn bé. 

Bạn có lẽ sẽ không bao giờ xem lại bản video của buổi trình diễn pháo hoa nhưng chắc chắn sẽ muốn xem (hơn một lần) những bước đi đầu tiên của con. Và album ảnh (trong điện thoại của bạn) vẫn là cách phổ biến để lưu giữ hình ảnh.

Không ghi lại từ đầu tiên con nói

Đây là một kỷ niệm đẹp và đem lại nhiều cảm xúc mỗi khi bạn nhắc đến. Một đứa trẻ được bố mẹ lưu giữ giúp nhiều kỷ niệm sẽ có tâm hồn phong phú.

Không chơi các trò chơi sáng tạo với con

Nếu bạn kết nối với con trong nhiều hoạt động khác nhau, bạn có thể tìm hiểu về những thứ con hứng thú và khả năng nổi trội của chúng. Từ đó, bạn có thể hỗ trợ con phát triển. Bên cạnh đó, bất kỳ hoạt động nào, ví dụ, đọc to một câu chuyện/bài thơ cho con nghe hoặc chơi với bột, đồ chơi thông minh sẽ giúp con phát triển IQ, trí tưởng tượng, vốn từ vựng. 


Biên tập 4

Nếu không giảm mạnh lượng thịt tiêu thụ, ngành công nghiệp thực phẩm vốn đang tác động rất lớn đến môi trường có thể tăng tới 90% vào giữa thế kỷ. Điều này cùng với sự gia tăng mạnh mẽ về dân số toàn cầu sẽ tàn phá khả năng tự nuôi sống của nhân loại - và dập tắt mọi hy vọng thực tế về kiềm chế tình trạng nóng lên của Trái đất.

Các nhà khoa học kêu gọi một "sự chuyển dịch toàn cầu" theo hướng chế độ ăn uống dựa trên thực vật nhiều hơn, giảm rác thải thực phẩm và cải thiện canh tác với sự hỗ trợ của công nghệ để đối phó với gánh nặng.

"Không có một giải pháp duy nhất nào đủ để tránh vượt qua giới hạn của hành tinh này", Marco Springmann, Chương trình Oxford Martin Program về Tương lai của Thực phẩm và Khoa Sức khỏe Dân số Nuffield tại Đại học Oxford, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

"Nhưng khi các giải pháp được thực hiện cùng nhau, nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng có thể nuôi sống dân số một cách bền vững."

Thông điệp thẳng thắn được đưa ra chỉ vài ngày sau khi công bố báo cáo bước ngoặt của Liên Hợp Quốc, trong đó một số nhà khoa học nổi tiếng nhất thế giới về khí hậu cảnh báo rằng các chính phủ phải thay đổi tận gốc tiến trình để giữ sự ấm lên toàn cầu dưới 1,5 độ C vào cuối thế kỷ.

Các chuyên gia lập luận rằng giảm tiêu thụ thịt là một cách rõ ràng mà mọi người dân có thể làm cho khí hậu, ngay cả khi các nhà lãnh đạo thế giới bị bó buộc trong các cuộc thảo luận về việc chính xác nên làm gì để kiềm chế tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Ngành chăn nuôi gây ra mối đe dọa ba trong một đối với khí quyển của Trái đất, vì động vật tạo ra một lượng lớn khí nhà kính mê-tan, cùng với việc mất các khu rừng hấp thụ carbon bị đốn hạ để phù hợp với khu vực chăn thả.

Ngoài ra, cần một lượng nước khổng lồ để duy trì ngành chăn nuôi - ước tính 500g thịt bò cần gần 7.000 lít nước.

Báo cáo hôm thứ Tư cho biết giảm một nửa lượng thực phẩm bị lãng phí hoặc thất thoát chỉ riêng do quản lý kém có thể làm giảm 16% lượng chất thải ra môi trường.

Báo cáo chỉ ra rằng giáo dục tốt hơn, cải cách ngành công nghiệp và cải thiện hiệu suất là cách để giải quyết vấn đề.

"Khi nói đến chế độ ăn, chính sách toàn diện và phương pháp kinh doanh là rất cần thiết để thực hiện thay đổi chế độ ăn theo hướng chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ lành mạnh hơn và hấp dẫn hơn đối với nhiều người," Springmann nói.


Biên tập 4

Với tiếng đàn tranh tinh tế làm chủ đạo, CD Sen mới phát hành của NSƯT Hải Phượng lột tả những giai điệu, thời khắc tinh tế của bốn mùa qua những âm thanh diệu vợi của tiếng đàn tài hoa. Nghe hết Sen, hẳn lòng người sẽ như lạc trong thế giới của tâm tưởng với nhịp hải hà của Xuân - Hạ - Thu - Đông. Điều thú vị hơn là CD này phù hợp với không khí đoàn viên của mọi nhà bên tách trà, bên mâm cơm giao thừa khi Tết đến, Xuân về.

Qua phần Nhạc Xuân - Hẳn nhiên người nghe sẽ dễ dàng hình dung ra chút trầm lắng của thời khắc năm mới chuyển mình, lúc lại rộn ràng của không khí lễ hội, sắc màu lung linh của cung đình hay những điệu múa tinh tế, uyển chuyển.

Phần nhạc Hạ lại như một thước phim quay chậm về những thời khắc thú vị của mùa hè với những tản mạn, khoảnh khắc ấn tượng về con người, cuộc sống.

Phần nhạc Thu lại trầm lắng, phảng phất u hoài qua tiếng đàn thong thả, dìu dặt.

Phần nhạc Đông - Khúc đạo đầu như có gì đó hối hả, vội vàng rồi lại đi về suy tư, buông bỏ...

Lấy tên album là Sen - Phần này cũng để lại ấn tượng sâu sắc với người nghe. Khi vẫn là những ngón đàn tài hoa của nghệ sĩ Hải Phượng làm chủ đạo được hòa tấu với các nhạc cụ khác, chị như dựng nên một mùa thanh khiết và thoảng hương thơm của sen.

Giống như một sự trùng hợp ngẫu nhiên, vừa rồi DDVN 30 với chủ đề Bốn mùa và em, cũng khơi gợi lên không khí của bốn mùa, của những chuyển giao giữa con người và vạn vật. Thì đây, Sen cũng không nằm ngoài những thông điệp ấy.

Nghệ sĩ Hải Phượng gắn bó với cây đàn tranh từ khi còn nhỏ

Nghệ sĩ Hải Phượng là người được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống về nhạc dân tộc. Mẹ chị là Nhà giáo Ưu tú – nghệ sĩ đàn tranh nổi tiếng Phạm Thúy Hoan đã truyền cảm hứng theo học đàn tranh cho con gái mình ngay từ khi Hải Phượng mới 5 tuổi. Vừa lên 7, chị đã tham gia khóa học đàn tranh đầu tiên tại Nhạc viện TP.HCM. Trong chuyên ngành sư phạm biểu diễn nhạc cụ dân tộc, nghệ sĩ Hải Phượng là một trong hai thạc sĩ đầu tiên của Nhạc viện lúc bấy giờ. Gắn bó từ thời thơ ấu đến nay đã ngót nghét 43 năm, tiếng đàn dân tộc trở nên thân thuộc như hơi thở với nữ nghệ sĩ.

NSƯT Hải Phượng đã đưa cây đàn Việt Nam đi giới thiệu tại hơn 20 quốc gia trên thế giới qua ngón đàn tài hoa của mình. “Nghiệp đàn tranh” không chỉ đưa chị bước ra thế giới với thành công như nhiều người biết đến, mà nó còn thôi thúc chị quay về "gõ cửa" từng tâm hồn Việt với quyết tâm bảo tồn và phát triển âm nhạc dân tộc nước nhà. Từ trường học đến các chương trình giao lưu, phổ cập kiến thức văn hóa dân tộc cho các bạn trẻ, đâu cần thì dường như chị luôn có.

CD Sen

CD SEN được Hải Phượng thực hiện với sự giúp đỡ của Song Hỷ Trà và chùa Viên Giác, là một album hoà tấu với tiết tấu chậm rãi, giai điệu nhẹ nhàng. Sen thích hợp trong những khung cảnh trầm mặc... và thích hợp cho những ai muốn lắng lòng lại, bỏ quên những bận rộn và náo nhiệt của bên ngoài. Do vậy, CD Sen được làm cho mục đích không thương mại, như lời cám ơn cuộc đời và cám ơn mọi người.

Những ai từng nghe và thích tiếng đàn tranh Hải Phượng, sẽ được gửi tặng miễn phí CD như một lời tri ân của chị với những người yêu mến.