Biên tập 4

Trong thời gian tập huấn trong nước, đội tuyển nữ Quốc gia dưới sự dẫn dắt của HLV trưởng Mai Đức Chung đã trải qua 1 tuần tập thể lực tại Quảng Ninh và 3 tuần rèn kỹ chiến thuật cũng như thi đấu giao hữu để lắp ghép đội hình.

Sau 1 tháng tập trung tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam (Hà Nội), đêm qua (10.11), đội tuyển nữ Quốc gia đã lên đường sang Nhật Bản, bước vào giai đoạn tập huấn cuối cùng chuẩn bị cho SEA Games 2019 đang cận kề.

Nhận xét về các học trò, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết: “Đội tuyển nữ Quốc gia đã thi đấu 4 trận giao hữu với các đối tượng nam và 2 trận với đội tuyển nữ Ấn Độ, với kết quả chung thắng 3 trận và hòa Ấn Độ 1-1.

Ở hai trận đầu, ban huấn luyện đã xác định được đội hình và hai trận sau gặp Ấn Độ chúng tôi muốn ổn định đội hình trước khi đi tập huấn tại Nhật Bản.

Nhìn chung, tôi không đặt nặng vấn đề kết quả mà chỉ chú ý đến cách các cầu thủ thi đấu trên sân, những gì đã làm được và những vấn đề còn tồn tại cần khắc phục.

Vấn đề thể lực của các cầu thủ vẫn đảm bảo, có tín hiệu tốt, do đội có thời kì chuẩn bị sức mạnh và sức bền tốt, đó là nền tảng.

Ban huấn luyện tiếp tục cho các cầu thủ thực hiện các bài tập sức bền tốc độ, sức bền thể lực chuyên môn nên thể lực và tinh thần của các cầu thủ tốt.

Mặc dù vậy vẫn còn một số vấn đề về chuyên môn sai sót về việc tận dụng ghi bàn còn bỏ lỡ nhiều cơ hội, giữ cự ly đội hình chưa tốt, còn sai sót ở những quả truyền bóng hay phối hợp tam giác nhỏ xuống hai biên còn chưa tốt”, thuyền trưởng tuyễn nữ Việt Nam chia sẻ.

Về vấn đề nhân sự, ngoài 24 vận động viên được triệu tập lúc đầu, lực lượng đội tuyển nữ Quốc gia tiếp tục được bổ sung thêm 4 cầu thủ từ đội tuyển U.19 nữ Quốc gia, sau khi đội kết thúc thi đấu VCK U.19 nữ châu Á 2019, gồm các tiền đạo Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Ngân Thị Vạn Sự, các tiền vệ Nguyễn Thị Trúc Hương, Cù Thị Huỳnh Như.

HLV trưởng Mai Đức Chung quyết định cho cả 28 vận động viên đi tập huấn Nhật Bản và sẽ chốt danh sách chính thức 20 vận động viên tham dự SEA Games vào cuối đợt tập huấn này.

Ngoài vấn đề phong độ các cầu thủ chưa được tốt, vì thi đấu mật độ dầy, khiến HLV trưởng Mai Đức Chung lo lắng, ông cũng hi vọng chuyến tập huấn tại Nhật Bản sẽ là giai đoạn thay đổi không khí, tái tạo tinh thần, giúp các cầu thủ thoải mái, hứng khởi trước khi bước vào thi đấu chính thức.

Dự kiến sáng sớm nay các cô giá Việt Nam sẽ có mặt tại sân bay quốc tế Osaka Kansai sáng sớm mai, tiếp tục di chuyển bằng xe ô tô thêm gần 4 tiếng đông hồ để đến địa điểm tập huấn là thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản. Đây là địa điểm đội từng đến để tập huấn chuẩn bị cho Asiad năm 2018.

“Tại Nhật Bản, đội sẽ thi đấu giao hữu 3 trận vào các ngày 13.11, 15.11 và 17.11 với các đối thủ khác nhau tại thành phố Mimasaka. Ban huấn luyện tiếp tục rà soát lại các vấn đề chuyên môn, khắc phục nốt những vấn đề còn chưa làm được ở thời gian này”, HLV trưởng Mai Đức Chung cho biết.

Kết thúc tập huấn, đội tuyển nữ Việt Nam sẽ quay về TP Hồ Chí Minh ngày 20.11 tới, đóng quân tại đây thêm 2 ngày trước khi lên đường sang Philippines tham dự SEA Games vào ngày 22.11.


Biên tập 4

Theo Luize Petre, bác sĩ chuyên khoa tim mạch và là chuyên gia quản lý cân nặng, nhịn ăn không liên tục bao gồm việc luân phiên giữa thời gian ăn và thời gian nhịn ăn. Thời gian nhịn ăn có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bằng cách ăn uống những thực phẩm hoặc đồ uống có hàm lượng calo rất thấp hoặc bằng cách chỉ uống những loại đồ uống không calo. Khi thực hiện theo cách nghiêm ngặt hơn, nó được gọi là nhịn ăn sạch.

Nhịn ăn sạch thường được dùng để mô tả việc nhịn ăn hoặc hạn chế thời gian ăn, trong đó chỉ tiêu thụ đồ uống không có calo và không có đường; nói cách khác, các đồ uống bao gồm nước, nước sủi bọt, cà phê đen, trà và trà thảo dược mà không thêm bất kì thứ gì khác – kể cả chanh hoặc chất ngọt tự nhiên không chứa calo như cỏ ngọt hoặc quả la hán.

Có thể ăn đường nhân tạo hoặc kem trong khi nhịn ăn không?

Nhiều chuyên gia nói rằng một ít kem, dầu MCT, chất ngọt không đường hoặc cỏ ngọt là có thể có trong cà phê trong khi nhịn ăn, còn gọi là "nhịn ăn bẩn". Nhưng để có kết quả tối đa, nhất là nếu bạn không đạt được mục tiêu giảm cân, thì nhịn ăn nên được giữ sạch và tránh tất cả các chất ngọt nhân tạo.

BS Petre cho biết thêm, chất ngọt không đường có thể làm tăng nồng độ insulin ban đầu và đó là do vị giác của bạn nói với não rằng đường đang đến và cơ thể chuẩn bị trước để tiết insulin. Các nghiên cứu cho thấy rằng cỏ ngọt có thể làm tăng nồng độ insulin, do đó cũng nên tránh.

Khi nồng độ insulin thấp, cơ thể chúng ta sẽ sử dụng mỡ dự trữ để lấy năng lượng. Và mặc dù bạn nghĩ rằng mình vẫn nhịn ăn vì chỉ uống cà phê với một ít chất làm ngọt không đường hoặc kem, hoặc bạn đang tiêu thụ thứ gì đó dưới 35 calo, nếu cơ thể bạn sản xuất insulin, thì nó sẽ không chuyển sang sử dụng mỡ làm năng lượng.

Có thể uống đồ uống không đường trong khi nhịn ăn không?

Cơ thể sẽ phản ứng tương tự với các loại đồ uống không đường như soda và đồ uống thể thao, vì vậy tốt nhất là tránh những thứ này và tuân thủ việc nhịn ăn.

Có thể nhai kẹo cao su không đường trong khi nhịn ăn không?

Nếu kẹo cao su được làm ngọt bằng chất ngọt nhân tạo, thì nó cũng có thể kích hoạt bài tiết insulin như đã nói ở trên do các vị giác và kết nối não.

Một vấn đề khác với việc nhai kẹo cao su hoặc tiêu thụ đồ uống không đường trong khi nhịn ăn là kẹo cao su thường không được khuyến khích vì hành động nhai và vị ngọt thường gây tiết nước bọt và đói. Vì vậy, đối với một số người, ngay cả việc nhai kẹo cao su không đường hoặc uống soda ăn kiêng cũng thực sự có thể khiến việc nhịn ăn trở nên khó khăn hơn.

Có phải nhịn ăn sạch không?

Khái niệm phổ biến về ăn chay sạch không nhất thiết phải có cơ sở khoa học vững chắc. Điều quan trọng là trong các nghiên cứu lâm sàng, ngay cả khi người ta tiêu thụ một lượng nhỏ calo, nước có hương vị, nước hầm hoặc đồ uống ngọt nhân tạo khác không chứa calo trong khi nhịn ăn, nhịn ăn cách quãng trong khoảng thời gian từ 16 giờ trở lên đã được chứng minh có những lợi ích sức khỏe có thể đo lường được.

Nếu bạn cảm thấy nhịn ăn cách quãng rất tốt và nhấm nháp cà phê với một ít kem và cỏ ngọt nhai kẹo cao su hoặc uống đồ uống không đường, thì nói đó là một chiến thắng! Nhưng nếu bạn không cảm thấy tốt lắm hoặc không đạt được kết quả giảm cân mong muốn, thì đáng để thử nhịn ăn sạch.


Biên tập 4

Ikigai là một thuật ngữ trong văn hóa của người Nhật, trong đó “iki” có nghĩa là cuộc sống và “gai” là giá trị. Có thể hiểu Ikigai là dạng thức hạnh phúc đặc biệt trong văn hóa của những con người xứ sở hoa anh đào. Ikigai không thể dịch ra bất kì ngôn ngữ nào bởi vì tác giả cho rằng những thuật ngữ đó không diễn trọn vẹn giá trị đích thực của Ikigai.

Có thể con người thường xuyên đề cập đến việc sống tích cực và cách để tìm đến hạnh phúc, tuy nhiên, những định nghĩa đó chỉ là những lời khuyên có tính chung chung. Chính vì thế, đôi khi con người hiểu những lời khuyên về hạnh phúc nhưng không biết bắt đầu từ đâu trong cuộc sống của chính mình. Trong quyển Ikigai chất Nhật trong từng khoảnh khắc, tác giả chỉ ra rằng Ikigai xuất hiện từ bất kì hành động nào của con người hay nằm ở những thứ xung quanh chúng ta. Ở bất kì độ tuổi nào, bạn cũng có thể tìm thấy Ikigai cho chính mình trong từng khoảnh khắc.

 Tác giả đưa ra những so sánh cụ thể để giúp người đọc tìm ra Ikigai điển hình, thay vì sử dụng những định nghĩa thông thường về hạnh phúc, Yukari Mitsuhashi cho thấy Ikigai xuất hiện trong từng nhịp sống của người Nhật. Đồng thời, bạn có tìm được Ikigai của bản thân bằng cách sử dụng mô hình đối chiếu A>B. Ví dụ, tác giả so sánh cuộc sống thường nhật sẽ lớn hơn cuộc đời, tình cảm sẽ lớn hơn lí trí hay cụ thể sẽ lớn hơn trừu tượng. Cách đối chiếu này sẽ khiến cho những ai đang mất cân bằng trong cuộc sống có thể xem xét, xác định mục đích hiện tại của bạn cần gì và bạn nên bắt đầu từ đâu.

Tác giả sách  cũng hướng cho người đọc cách tìm Ikigai trong công việc, tìm giá trị của hành động trong việc mà họ làm hàng ngày. Việc đặt ra hàng loạt câu hỏi cho bản thân và tìm câu trả lời phù hợp  là cách tốt nhất để tìm ra động lực  cho chính mình. Đến khi con người hiểu được điều gì làm bản thân hạnh phúc và khiến bạn phải ra khỏi giường vào buổi sáng, điều đó chính là Ikigai.

Tác giả cũng đưa ra những ví dụ về Ikigai khác nhau của từng người khác nhau. Họ mang đến những định nghĩa đa dạng về Ikigai, cách tìm ra chúng và nhấn mạnh thành quả khi bản thân sở hữu một Ikigai cho riêng mình. Những nhân vật nổi tiếng cũng là con người nên việc đối mặt với việc mất định hướng và sai lầm là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, quyển sách cũng sẽ cho bạn biết cách họ tìm thấy Ikigai, tìm ra năng lực sống như thế nào cũng như cách khắc chế những suy nghĩ tiêu cực. Ikigai trong văn hóa Nhật cũng khiến cho con người ngẫm nghĩ lại cuộc sống, sắp xếp mọi thứ theo trật tự và học cách sử dụng quỹ thời gian hợp lí.

 

Ikigai là một trong những nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản, chính vì thế, cuốn sách cũng giúp những người đam mê văn hóa Nhật hiểu sâu hơn về con người ở đất nước này. Có thể một số người cho rằng người Nhật dành hầu hết thời gian để làm việc và dành rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, họ đặt mục đích cống hiến cho xã hội lên hàng đầu, họ làm việc vì đam mê và Ikigai xuất hiện trong chính những công việc ấy. Thậm chí, ikigai xuất hiện cả trong việc ăn uống hàng ngày của người Nhật và những khoảnh khắc nhỏ nhất của cuộc sống. Chính vì thế, tuy cuộc sống của họ bận rộn nhưng hạnh phúc hiện hữu xung quanh.

Dẫu biết rằng khó khăn không bao giờ biến mất và con người phải đồng hành với nó từ khi biết mở mắt nhìn thế giới. Tuy nhiên, Ikigai có thể sẽ giúp bạn có đủ dũng cảm để đối mặt với thử thách và nhìn thấy giá trị của năng lực sống trong mỗi việc mà bạn làm, mỗi giây chúng ta tồn tại ở thế giới này.

 


Biên tập 4

Sau nhiều vụ thanh long thành công, bà mẹ Hà Nội đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm từ cách chọn cành, làm đất, chăm sóc, bón phân... Chị chia sẻ cách trồng của mình với mong muốn ngày càng nhiều các gia đình có thể tự trồng quả sạch để ăn.

Không sở hữu một ngôi nhà rộng rãi có sân vườn nhưng điều này cũng chẳng làm giảm niềm đam mê trồng trọt của chị Thu Huyền (Hà Nội). Hơn 7 năm nay, một góc sân thượng, ban công được chị cải tạo để làm một "khu vườn trong thùng xốp" với đủ loại rau trái quen thuộc. Chị đặc biệt thích trồng thanh long bởi đây là món ăn khoái khẩu của các con chị. Thanh long trồng trong thùng xốp tuy trái không lớn nhưng vỏ rất mỏng và ngọt mát. Nhìn con cầm thìa xúc từng miếng thanh long ăn ngon lành, chị Huyền cảm thấy công sức của mình bỏ ra thật xứng đáng và niềm vui trồng trọt lại tăng lên gấp bội.

Cành thanh long được chọn lọc trước khi đem giâm.

1. Chọn cành

Cắt đoạn cành bánh tẻ hoặc những cành đã ra trái vụ trước, dài khoảng 30-50 cm. Cành già cắt ngắn hơn, khoảng 25 - 30 cm.

2. Chuẩn bị thùng xốp

Thùng xốp có chiều cao tối thiểu 40 cm, rộng 40-50 cm, dài 60-70 cm.

3. Trộn đất

Do thanh long là cây lâu năm, trồng một lần ăn mãi, không bao giờ phải thay đất nên chị Huyền lưu ý trộn đất tốt và tơi xốp ngay từ đầu. Tỷ lệ cụ thể như sau:

- 30% đất thịt hoặc đất phù sa thịt. Đất phơi khô rồi trộn nấm xanh để tiêu diệt mầm bệnh, phòng một số bệnh cho bộ rễ thanh long sau này.

- 40% phân trùn quế 

- 30% gồm trấu hun + mụn dừa + vỏ lạc nghiền, ít đậu tương nghiền, lá khô ủ mục (các vật liệu làm tơi xốp đất, có gì dùng đó)...

4. Giâm cành

- Có thể cắm cành nghiêng giống như giâm cành rau ngót hoặc cắm thẳng rồi buộc cành vào cột đã được cắm cố định giữa thùng. Mầm thanh long sau này lớn sẽ bám và cột leo lên rồi đẻ nhánh rủ xung quanh.

- Giâm cành xong phủ lá khô, rơm, cỏ khô lên trên bề mặt chậu để giữ ẩm, tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh phát triển.

5. Bón phân

- Khi mới giâm cành (1 tháng đầu): Nếu trồng mùa hè nắng thì nên che nắng bằng bìa carton để đỡ bị nắng trực tiếp chiếu vào làm cành mất nước nhanh; Tưới đủ ẩm để cành nảy mầm.

- Khi cành nảy mầm dài khoảng 20 cm, tiến hành bón phân cho thanh long: Rắc khoảng 100-150 gr phân gà viên hữu cơ của Nhật quanh gốc rồi tưới nước hàng ngày, phân sẽ tan dần và thẩm thấu vào đất cho rễ cây hút. Cứ 15-30 ngày, rắc một lần. Hoặc bón các loại phân bón khác, lưu ý pha loãng vì cây còn nhỏ. Khi cây to, nhiều cành, có thể rắc mỗi lần 400-500 gr phân gà viên, bón NPK pha loãng thúc cho cây khỏe, đâm thêm nhiều chồi (Có thể dùng các loại phân hữu cơ khác thay thế NPK)

- ︎Vào khoảng tháng 11, cây sẽ hết quả và đẻ rất nhiều chồi mới, lúc này nên bón đậm NPK hoặc phân gà viên để cây hồi sức cũng như nuôi các chồi non mới mọc.

6. Tỉa cành

Sau khi trồng được khoảng 1-1,5 năm, nhằm tầm tháng 3-4 tiến hành cắt tỉa cành tạo tán cho cây. Bạn cắt bớt các đầu cành mọc dài (chóp cành), chỉ để các cành có độ dài khoảng 80-100 cm, sau này hoa sẽ mọc chủ yếu ở các đầu cành. Mục đích cắt cành là để cây tập trung dinh dưỡng nuôi cành. Cành đủ già mới có thể ra hoa, nếu không cắt cành, cành sẽ cứ hút dinh dưỡng mà vươn dài, không chịu ra hoa, cây mất sức nuôi mà tán lại xấu.

Cắt cành xong, bạn bón NPK loại có hàm lượng P và K cao. Bạn pha 1/2 bát con cho thùng 18 lít tưới gốc mỗi tuần một lần và rắc phân gà viên (500 gr/lần, 15 ngày/lần).

7. Chăm sóc trong giai đoạn cây ra hoa

Chu kì cây ra hoa đậu quả ở miền Bắc là từ tháng 6-10,11 hàng năm (trồng theo phương pháp tự nhiên). Cây được trồng khoảng 18-24 tháng đã sẵn sàng để ra hoa, đậu quả.

Tháng 5 hàng năm, chị Huyền bón đậm NPK hai lần rồi dừng hẳn. Riêng phân gà hữu cơ Nhật, chị rắc 600-700 gr đều quanh gốc và tưới nước đủ ẩm, cần bón 2-3 lần. Nếu thuận lợi cây sẽ cho lứa hoa bói vào tháng 6 hoặc 7. Năm đầu tiên, cây bói ít quả nhưng sai dần theo năm, trồng càng lâu năm cây càng cho nhiều quả.

Cây thanh long nhà chị Huyền được trồng vào tháng 12/2017. Tới tháng 5 năm nay, chị bón 3 lần phân gà viên hữu cơ Nhật và đầu tháng 6, cây đã bói bông hoa đầu tiên. Giữa tháng 6 có thêm 5 hoa, đầu tháng 7 thêm 6 hoa và cuối tháng 7 thêm 5 hoa. Cây sẽ còn ra hoa trong tháng 8-9.

Lưu ý: Trong lúc cây nuôi quả, chỉ nên bón phân gà và các loại phân hữu cơ.

- Từ khi ra nụ đến khi quả chín là khoảng 45-55 ngày. Quả chín chuyển màu hồng đậm, da căng, bóng, các tai quả cũng chuyển hồng, mỏng dần.

- Khi thu hoạch, cần xếp quả vào rổ để chỗ mát, hai ngày sau mới ăn, quả sẽ ngon ngọt hơn.

- Quả của năm bói đầu tiên sẽ không ngon và to như quả sau này. Từ năm thứ 2-3 trở đi, quả mới ngon thực sự. Các cây ăn quả thường đều như vậy.

- Vào tất cả các chu kì ra quả hàng năm, bao giờ những quả mới đậu vào đầu và cuối chu kì (tháng 6 và tháng 10) cũng sẽ ít ngon và đôi khi cũng không to, mỏng vỏ bằng những quả đậu vào giữa chu kì (tháng 7-10). 

- Gặp trời mưa dài ngày, bão hay áp thấp nhiệt đới, cần thu hoạch những quả gần chín vào, nếu không mưa sẽ làm quả bị nứt. Quả xanh và ương thì không sao.


Biên tập 4

Bạn đã có cẩm nang của một người phụ nữ thông minh chưa? Hãy tham khảo những cách bên dưới!

Thay đổi theo ý bạn

Hôn nhân là nơi dễ khiến người ta vỡ mộng. Nhưng thay vì tìm cách giải quyết, cân bằng, nhiều người vợ lại muốn chồng thay đổi theo ý của họ.

Sự thật là trong hôn nhân, không thể chỉ có một người thay đổi theo ý một người. Chỉ có hai cách, một là cả hai cùng thay đổi để phù hợp với nhau, và hai là hãy tìm cách tinh tế và nhẹ nhàng nhất để gợi ý chồng thay đổi. Bằng cách đó, chồng sẽ thấy bản thân phải có trách nhiệm với gia đình và cũng thoải mái hơn.

Không được nhìn người phụ nữ khác

Bị thu hút bởi phái đẹp là bản năng nguyên thủy của đàn ông. Không hẳn là vì họ háo sắc, mà vì đó là sức hút đương nhiên giữa đàn ông và phụ nữ. Và thay vì trách móc, ghen tuông vô lý, vợ thông minh sẽ chấp nhận và xem hành động đó là bình thường, vì cái đẹp thì chẳng ai kháng cự lại được. Dù vậy, bạn có thể lên tiếng nếu chồng có những hành động trêu chọc hay ánh mắt ngắm nhìn thô thiển với phụ nữ khác.

Hình minh họa

Bắt chồng chọn lựa giữa vợ và mẹ

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu là chuyện khó tránh. Nhưng bắt chồng chọn giữa vợ và mẹ là hành động dại dột của phụ nữ. Vì chồng khi ấy sẽ cảm thấy rằng vợ thật ích kỷ, không thấu hiểu và cảm thông cho anh ấy. Với nhiều người đàn ông, nếu bị đặt giữa mối quan hệ giữa mẹ và vợ, anh ấy sẽ cho rằng vợ quá kém cỏi trong việc cân bằng các mối quan hệ gia đình.

Từ bỏ đam mê cá nhân

Ai cũng có những đam mê, sở thích cá nhân riêng. Và việc anh ấy cần khoảng không gian riêng để làm điều mình thích cũng không hề quá đáng. Thậm chí đó là những sở thích như chơi game, xem bóng đá, xem phim… Nếu đó là những việc khiến đàn ông thấy thoải mái sau một ngày làm việc mệt mỏi, mà không hề có hại gì cho bản thân hay gia đình thì vợ đừng can ngăn.