Hà Trang

Nếu đã trót mê món bún quậy ở Phú Quốc thì ngay tại Sài Gòn, bạn cũng có thể thưởng thước món ngon này đấy!

Dù chỉ là một món ăn bình dân nhưng bún quậy chiếm được nhiều "cảm tình" của thực khách. Món bún có màu sắc không quá bắt mắt nhưng hương vị thì cực kì thơm ngon. Lần tới, hãy thử ghé qua chi nhánh Bún quậy Phú Quốc ở TPHCM để thưởng thức cho đã thèm nhé.

Quán Bún quậy này nằm ở đường Thái Thị Nhạn, Quận Tân Bình. Với rất nhiều bảng hướng dẫn cách ăn bún quậy, quán đã thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Được biết, quán giữ nguyên kiểu nấu và cách chế biến món ăn này như ở Phú Quốc vậy. Đó cũng là lí do khiến nhiều khách "mê tít".

Thành phần chính của một tô bún quậy rất đơn giản: chả cá, chả tôm, bún tươi, hành lá và nước lèo. Ngoài ra có thể thêm mực, thịt bò nhúng... nếu thích. Nhưng để món ăn này đặc sắc thì từng nguyên liệu phải thật tươi ngon. Chả cá và chả tôm được người bán đánh tay cho nhuyễn và dai, sau đó quết thành lớp mỏng trong lòng tô. Nước lèo được hầm từ xương cá luôn giữ sôi sùng sục trên bếp, để khi chan trực tiếp vào chả sẽ làm chả chín tái thật ngon. Hương vị của món ăn này trở nên độc đáo chính vì sự tươi ngon của chả, chả tươi được nấu vừa chín tới nên giữ được độ ngọt, dai lại thơm lừng mùi cá biển. Lúc chả vừa chín, người bán sẽ dùng thìa quậy lên để lấy lớp chả ra khỏi lòng tô (đó có lẽ cũng là lí do món ăn này có tên bún quậy), sau đó mới cho bún và hành lá vào rồi chan ngập nước lèo, rắc chút tiêu thơm nồng.

Hình thức tô bún trông cũng "bình thường thôi", không hấp dẫn về màu sắc hay trang trí đẹp, nhưng hương vị thì trên cả tuyệt vời. Sự hoà quyện giữa sợi bún tươi và chả cá, chả tôm khiến thực khách mê mẩn, vị ngọt thanh ít gia vị nhưng lại quyến rũ vô cùng. Tô bún quậy đặc biệt còn có thể thêm mực tươi xắt lát. Bún cũng không dùng loại mua ở chợ mà phải do quán làm ngay tại chỗ mới ngon. Bột gạo được ngâm cho mềm, xay nhuyễn, vo thành khối rồi cho vào máy ép, sợi bún chạy thẳng từ máy ép vào nồi nước luộc đang sôi trên bếp.

Sẽ thật thiếu nếu nhắc đến món bún quậy mà không kể đến chén muối chấm được pha cầu kì. Gia vị làm nước chấm gồm: muối, đường, tiêu Phú Quốc, bột ngọt, ớt tươi, tắc. Tất cả nguyên liệu đều được quán chuẩn bị sẵn, nhưng mỗi thực khách sẽ được tự pha nước chấm theo khẩu vị của mình, gia giảm các loại gia vị sao cho vừa ăn nhất. Thế nên mỗi miếng chả được chấm vào chén muối tự pha sẽ trở nên ngon hơn hẳn. 

Bạn nào chưa có dịp thưởng thức món ngon này ở Phú Quốc thì có thể đến ngay quán Bún Quậy ở Sài Gòn ăn thử nhé! 


Hà Trang

Ngoài là món nước ngọt giải khát, coca còn thường được dùng để chế biến những món ăn ngon và lạ miệng. Đùi gà rim coca là một trong những món ăn hấp dẫn.

Để làm món đùi gà rim coca, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

4 đùi gà (góc 1/4)

½ củ hành tây

½ lon coca

½ củ gừng đập dập

1 muỗng cà phê dầu hào

1 muỗng cà phê nước tương

3 tép tỏi

Hành lá

Muối, tiêu, đường...

Đùi gà rửa sạch, để ráo nước, ướp với tỏi bằm, đầu hành lá và một ít gừng. Thêm dầu hào, nước tương, muối, tiêu, đường, uớp đùi gà cùng gia vị trong 20 phút rồi mới bắt đầu chế biến. Bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu thật nóng mới cho đùi gà vào chiên vàng đều cả 2 mặt. Sau đó lấy đùi gà ra khỏi chảo cho ráo dầu, có thể dùng giấy thấm dầu để đùi gà giòn ngon hơn.

Cũng trên chảo chiên gà đấy, trút bớt dầu ăn rồi tiếp tục cho hành tây cắt nhỏ, gừng thái sợi vào đảo đều thật thơm. Tiếp đến cho gà trở lại chảo và cho nửa lon coca vào rim cùng gà.

Vặn lửa nhỏ, đảo gà thường xuyên, kho đến khi nước sánh lại thì cho ½ muỗng cà phê nước mắm vào, đảo đều lần nữa rồi nhanh chóng tắt bếp. Bày biện đùi gà ra đĩa, rắc thêm chút mè rang rồi thưởng thức ngay lúc nóng. 

Đùi gà rim coca tỏa mùi thơm rất quyến rũ, hấp dẫn những "chiếc bụng đói". Món ăn này cũng cực kì bắt mắt bởi màu vàng nâu sóng sánh, bóng mượt. Hương vị thịt gà kho cũng sẽ mềm và mọng nước hơn nhờ hơi ga của loại nước ngọt này.


Hà Trang

Bạn đang có vườn rau "mini" trên sân thượng hoặc trước ban công? Vậy thì nên tận dụng nhưng vật này để làm phân bón hữu cơ cho vườn rau của mình nhé!

1. Bã cà phê

Dùng bã cà phê bón cho chậu hoa và rau xanh không những giúp đất giữ được độ ẩm mà còn khiến cây tươi tốt hơn. Chỉ cần rải bã cà phê lên bề mặt của đất.  Các loại cây ưa sống trong môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, nha đam... rất chuộng loại phân bón từ bã cà phê. 

2. Nước bể cá

Ngày nay rất nhiều nhà dùng bể các cảnh để trang trí và thay đổi phong thủy cho ngôi nhà. Mỗi lần thay nước cho bể, nên giữ lại nước để tưới cho cây trồng. Trong nước đó có chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng giúp cây khỏe mạnh, phát triển tốt.

3. Vỏ trứng

Vỏ trứng được tạo thành từ hơn 95% khoáng chất, trong đó có đến 37% cacbonat canxi - chất thiết yếu trong việc tăng trưởng của thực vật cùng lượng lớn magie, kali, sắt và phốt pho. Vỏ trứng cung cấp nguồn canxi dồi dào cho cây trồng. 

4. Vỏ chuối

Trong vỏ chuối chín chứa rất nhiều dưỡng chất Kali. Bạn có thể phơi vỏ chuối để khô, sau đó nghiền nhỏ và rải vào đất. Công dụng của vỏ chuối như bón phân kali để thúc cho cây phát triển, rất tốt cho các loại rau trồng tại nhà hay những loại cây như cà chua, cà tím, và một số loại hoa trồng nhưng hải đường, anh thảo,… cây cho ra hoa nhanh và lâu tàn.


Hà Trang

Măng chua là một loại thực phẩm được bán khá phổ biến tại nhiều chợ. Liệu đó có phải là măng an toàn?


Hà Trang

Rán cá bằng dầu đun nóng có thể gây ung thư bởi các chất độc sinh ra khi dầu mỡ bị đốt cháy dưới nhiệt. PGS Nguyễn Duy Thịnh đã chia sẻ cách rán cá an toàn cho sức khỏe.

Chỉ cần một chút dầu rán và nước, chúng ta sẽ không còn lo dầu mỡ bị cháy mà cá rán vẫn vàng ươm. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) nên rán cá bằng phương pháp cho thực phẩm chín bằng hơi.

Cách làm rất đơn giản, trước khi rán chúng ta vẫn sơ chế cá bình thường và ướp các loại gia vị cho vừa đủ. Sau đó cho nước vào đun sôi cùng 1 chút dầu ăn, rồi mới thả cá vào chảo nước sôi, đậy vung om chín cá cho đến khi cạn nước.

PGS. Thịnh cho hay: “Về nguyên tắc khi dầu ăn gặp nước nó sẽ nổi trên bề mặt, nên khi đun sôi cạn nước, cá đã chín bằng hơi nước rồi. Lúc đó số lượng ít dầu ăn trên bề mặt sẽ làm cho cá vàng mà không cần phải rán lâu như bình thường. Như vậy, sẽ giảm thiểu được rất nhiều nguy cơ gây bệnh khi dầu ăn bị đốt cháy, ngấm vào thực phẩm”. 

Những thực phẩm chiên, rán trong dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ dẽ bị cháy từ đó dẫn đến hiện tượng bẻ gãy các phân tử và phát sinh các phân tử lạ trong thực phẩm. Nhưng phân tử lạ này qua đường ăn uống sẽ đi trực tiếp vào cơ thể và gây nên các tế bào ung thư, đặc biệt là đối với các loại thực phẩm càng giàu vitamin thì nguy cơ phân tử bị bẻ gãy càng cao và tỷ lệ gây ung thư khi sử dụng thực phẩm này rán trực tiếp với dầu ăn càng lớn.

“Đối với các thực phẩm rán, chín bằng hơi nước các nước châu Âu đã sử dụng từ rất lâu, điều này không chỉ đảm bảo an toàn khi ăn mà còn đảm bảo về mặt dinh dưỡng. Vì thế, mọi người nên sử dụng phương pháp này để chế biến các món ăn trong gia đình hàng ngày”, PGS Thịnh khuyên.