Lâm Thanh Huyền

Dưa muối hay hành muối là món ăn truyền thống trong dịp Tết của người Việt. Món ăn này có độ chua,
dễ ăn và chống ngán khi bạn ăn quá nhiều đồ thịt mỡ. Nhưng nếu lạm dụng quá, nguy cơ bệnh lý sẽ rất cao.

1. Người bị bệnh thận: Trong dưa hành muối có chứa một lượng muối lớn rất không tốt cho thận, khiến cho huyết áp tăng cao và tăng nguy cơ phù nề. Nếu thận yếu hoặc có bệnh về thận lưu ý không nên ăn món này. Nếu dịp Tết, vì muốn thưởng thức vị ngon của hành muối hay dưa muối, bạn hãy ăn theo cách bóc vỏ phần ngoài lấy phần dưa trắng nõn và ngâm nước khi lượng muối bị nhạt đi hãy ăn.

2. Người bị dạ dày: Trong dưa hành muối có chứa rất nhiều a xít, sẽ gây loét dạ dày cũng như tiêu hóa bị rối loạn. Với người bị bệnh đau dạ dày, hãy tránh xa món ăn này nếu không muốn bệnh nặng hơn.

3. Bệnh nhận ung thư: Khi ung thư và tới giai đoạn xuất hiện các khôi u, chất nitrat trong dưa sẽ kết hợp với chất đạm trong thực phẩm tạo thành nitrosamine khiến bệnh nặng thêm và tương tác gây nên nhiều khối u hơn trong cơ thể. 

Dưa muối, hành muối khi ăn quá nhiều tăng nguy cơ ung thư, viêm loét dạ dày - Ảnh: Internet

Box: Cách ăn hành muối đúng khoa học:

+ Hãy ăn với một lượng vừa phải. Đừng chỉ ăn cho... sướng miệng vì đồ chua rất dễ ăn.

+ Trước khi muối, hãy rửa sạch dưa cải hay hành, ngâm muối đàng hoàng và để khô ráo trước khi cho vào hũ ngâm muối. Rưả sạch, lau chùi sạch sẽ hũ, bình để ngâm dưa. Hãy dùng bình thủy tinh để tránh ô xy hóa.

+ Ngày Tết chúng ta thường ăn nhiều đồ thịt mỡ và các chất đạm, đồ chua như một cách chống ngán và cân bằng vị giác. Hãy ăn hành muối hay dưa muối xen kẽ giữa các món, đừng chỉ ăn dồn dập tập trung vào thứ mình thích. Và lưu ý, nên ăn tối đa liên tục 1-2 ngày và dừng.


Lâm Thanh Huyền

Nước rửa chén chứa rất nhiều hóa chất. Đối với người có da nhạy cảm, hiện tượng bong tróc da tay khi phải lau chùi, dọn dẹp và đặc biệt rửa chén bát nhiều là điều đáng lo ngại. Chúng tôi sẽ giới thiệu tuyệt chiêu sau đây.

Chuẩn bị: 2 quả chanh, 200ml sữa tươi không đường, 1 lọ vaseline.

Thực hiện:

+ Đổ lượng sữa đã chuẩn bị vào nồi, đun cho ấm vừa rồi đổ ra chậu.

+ Cắt chanh, vắt nước vào nồi sữa, khuấy đều

+ Rửa sạch tay rồi ngâm vào chậu sữa pha chanh, dùng hai tay tự massage khoảng 3 phút. Ngâm tiếp tay trong chậu khoảng 20 phút.

+ Dùng khăn cotton thấm khô tay rồi thoa lên đó một lớp Vaseline để dưỡng ẩm.

+ Hãy áp dụng công thức này khoảng 3 lần/tuần vào tối trước khi đi ngủ.


Lâm Thanh Huyền

Bạn đã nghĩ ra cách gì tạo vẻ đẹp tươi cho ngôi nhà của mình, nhất là những mảnh vườn nho nhỏ xinh xinh? Những lẵng hoa hay những bụi cây đặt đúng chỗ sẽ là sự khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho một không gian sống.

Chuẩn bị đất trồng; chậu cây, chậu dưới lớn hơn chậu trên 3-4 cm. Khay hứng nước để dưới cùng của chậu lớn. Một thanh sắt dài cỡ bốn chậu xếp chồng nhau.

Dùng khoan để khoan lỗ dưới đáy các chậu. Đặt đĩa dưới chậu, cho thanh sắt vào lỗ khoan và cho đất vào. Đất cách miệng châu 4 -5 cm. Lèn đất chặt để giữ thanh sắt

Tiếp tục cho các chậu bé theo thứ tự vào thanh sắt và lèn đất chặt.

Bỏ cây vào từng chậu, lưu ý cho thêm đất sau khi vun cây vào mỗi chậu.

Hãy tô màu cho mỗi chậu nếu thích

Khoan lỗ lệch hoặc dùng các thanh sắt ngắn tương đương chiều cao của chậu để tạo độ so le thêm đẹp.


Lâm Thanh Huyền

Với người miền Bắc, dịp Tết trong mâm cơm của họ không thể thiếu món thịt đông. Món ăn này thường chỉ nấu vào dịp trời lạnh, để tận dụng tiết trời mùa đông mà tạo nên hương vị riêng cho món thịt đông. Màu hổ phách của nước mắm bao bọc những miếng thịt mỡ quanh mục nhĩ, tạo nên cho món ăn này độ hấp dẫn và lạ mắt.

Món ăn này là món hầu hết phụ nữ miền Bắc không quên chuẩn bị khi dịp Tết đến. Món ăn truyền thống này không khó nấu mà lại tinh túy biết bao.

Hãy cùng vào bếp với công thức đặc biệt để nấu món này nhé!

Nguyên liệu:

- Thịt chân giò: 1kg 

- Da heo: 300 gram

- 1 củ hành tây cắt làm 4

- 100 g nấm hương ngâm nở

- 100 g mộc nhĩ (nấm mèo) ngâm nở

- Nước mắm, hạt tiêu, muối, dầu ăn, hạt nêm.

Thực hiện:

- Cần làm sạch nguyên liệu chuẩn bị nấu. Bạn bắt đầu tiến hành cạo sạch lông của da heo, rửa thịt chân giò và thái thành những miếng vừa ăn. 

- Ướp thịt chân giò với 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm trong 30 phút để thịt ngấm gia vị.

- Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 nhúm nhỏ muối và da heo vào trần sơ rồi vớt ra, để ráo.

- Cho vào chảo 1 ít dầu ăn và phi với 1 củ hành tây băm nhỏ.

- Tiếp đến, bạn đổ tô thịt vừa ướp vào trong chảo đã phi dầu và tiến hành đảo đến khi thấy thịt bắt đầu săn lại thì tắt bếp

- Cho thịt vào nồi áp suất, đổ 1,5 lít nước vào cho ngập thịt, rồi tiến hành nấu trong 5 phút.

- Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ hâm, bạn xả áp suất trong nồi ra.

- Mở nắp nồi áp suất ra, cho da heo và hành tây vào nấu cùng thịt trong 15 phút.

- Nấu xong bạn xả áp như thường và vớt da heo, hành tây ra.

- Nấm hương và mộc nhĩ bạn cho ngâm nước cho nở ra rồi mới thái thành sợi cho vào nồi, rắc hạt tiêu và đảo đều, nấu tiếp 5 phút.

- Hết thời gian nấu, bạn xả áp ra, khi thịt đã nhừ, bạn múc ra tô, để nguội, cho vào tủ lạnh 4 tiếng để thịt đông là hoàn thành.