Oanh Nguyễn

Tại lễ bế giảng năm học trường THPT Xuân Hưng, Xuân Lộc, Đồng Nai, hình ảnh một cô bé phụ giúp ba mẹ bán bong bóng trở thành một hình ảnh đẹp. Cha mẹ sẵn lòng lấm lem vất vả để con được ăn học đàng hoàng, áo quần sạch sẽ.

Người cha trong ảnh có tên Hồ Xây Phát (46 tuổi), còn con gái có tên Hồ Thanh Hiền (học sinh lớp 10B3 của trường).

Đây là những hình ảnh trong lễ bế giảng tại trường vào 19/5. Sau khi đăng tải, bức ảnh nhận được thiện cảm từ nhiều người. "Hôm đó là ngày tổng kết, và cuối giờ là lễ trưởng thành ra trường của lớp 12. Ba em bơm bóng bay cho trường nên em ra phụ ba. Sau khi khoe bằng khen, em có ra nói ba chụp hình chung thì ba bảo áo ba mồ hôi làm sao chụp được ảnh. Thế nhưng cuối cùng hai ba con vẫn có những bức ảnh thật đẹp như vậy", Thanh Hiền kể.

 Nữ sinh này kể về ba với giọng điệu rất hào hứng. Hiền bảo ở xóm, mọi người hay gọi ba với cái tên "chú Dũng cá viên". 10 năm cô bé đạt danh hiệu học sinh giỏi là 10 năm người cha ấy không quên đem bóng tới chúc mừng.

"Ba là người luôn hỏi em học có mệt không. Đến bây giờ, ba vẫn hay mua những hộp kẹo em thích ăn từ khi còn học mẫu giáo. Những món đồ chơi ba mua từ hồi nhỏ em cũng vẫn giữ lại, và cất cẩn thận", cô bé không giấu nổi xúc động khi nói về ba mình.


Oanh Nguyễn

Nguyên giám đốc BVĐK Hoà Bình được nhắc tên tại phần tranh tụng phiên toà xét xử vụ án 9 bệnh nhân chạy thận tử vong chiều 23-5.

Người đứng đầu bệnh viện phải nhận trách nhiệm

Luật sư Nguyễn Tiến Dũng - bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc (giám đốc công ty Trâm Anh) cho rằng VKS và cơ quan điều tra chưa làm rõ được trách nhiệm của đơn vị, cá nhân quản lý vận hành sửa chữa bảo dưỡng thiết bị lọc nước RO.

"Trong sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chết, cần xác định trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức khác, trong đó BVĐK tỉnh phải có trách nhệm lớn nhất vì đã không ban hành quy trình bảo dưỡng, vận hành máy lọc nước RO", luật sư Dũng nói.

"Đây là trách nhiệm rất lớn mà bệnh viện phải nhận. Cần điều tra xác định trách nhiệm của những cá nhân về quản lý bảo dưỡng sửa chữa, đương nhiên người đứng đầu là ông Trương Quý Dương".

Ông Dương - nguyên giám đốc BVĐK Hoà Bình - là người được các luật sư yêu cầu triệu tập ngay từ ngày đầu nhưng đến nay vẫn chỉ "có mặt" tại toà thông qua người đại diện được uỷ quyền.

Luật sư Dũng cũng cho rằng thân chủ của mình không phải là người có trách nhiệm bàn giao thiết bị cho bệnh viện, mà đó là trách nhiệm của công ty Thiên Sơn - doanh nghiệp đã "bán cái" hợp đồng cho công ty Trâm Anh.

Trước đó, khi tự bào chữa, bị cáo Bùi Mạnh Quốc thừa nhận làm nghề xử lý nước, sục rửa thiết bị nhiều năm nay ở nhiều bệnh viện nhưng không biết 2 loại hóa chất để sục rửa RO số 2 tại bệnh viện Hòa Bình là trái quy định, cũng chưa từng có ai giám sát, cảnh báo, quan tâm.

Bị cáo Quốc cùng từng khai rằng ngày 29-5-2017 chưa hoàn thành việc sửa chữa thiết bị lọc nước thì đã thấy bệnh viện đưa vào vận hành rồi.

Đối đáp lại các luận điểm của luật sư, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng bị cáo Quốc thực hiện hợp đồng với tư cách là người của công ty Thiên Sơn, không có trách nhiệm bàn giao, thì khi luận tội VKS đã xác định công ty này có trách nhiệm dân sự.

VKS nhấn mạnh nguyên nhân xảy ra sự cố không phải là các vấn đề nêu trên mà là do bị cáo Quốc đã sử dụng 2 hóa chất không được phép sử dụng, chứng kiến thiết bị đưa vào chạy thận mà không ngăn cản. "Đây là sự chủ quan của Quốc", đại diện VKS nhận định.

VKS cũng cho biết trong quá trình điều tra và truy tố chưa thấy có đủ căn cứ xem xét xử lý hình sự đối với ông Trương Quý Dương và Đỗ Anh Tuấn (giám đốc công ty Thiên Sơn). Nếu tại phiên tòa HĐXX thấy có căn cứ thì xem xét trách nhiệm của những cá nhân liên quan.

Phiên xét xử ngày 23/5

Đề nghị khởi tố công ty "bán cái" hợp đồng

Tuy vậy, luật sư Nguyễn Danh Huế đại diện cho BVĐK Hoà Bình lại cho rằng bệnh viện không có trách nhiệm biết công ty Trâm Anh là ai mà chỉ có trách nhiệm biết công ty Thiên Sơn là bên đã ký hợp đồng với bệnh viện.

"Hành vi chuyển nhượng thầu 100% giá trị hợp đồng của công ty Thiên Sơn sang công ty khác là trái pháp luật theo Luật Đấu thầu. Công ty Thiên Sơn sai phạm khi sử dụng đơn vị không có chuyên môn", luật sư Huế nói.

Luật sư này thậm chí kiến nghị HĐXX khởi tố vụ án, khởi tố giám đốc công ty Thiên Sơn để "cảnh báo nâng cao hiệu quả trong hoạt động bảo dưỡng sửa chữa thiết bị y tế và đánh tan lợi ích nhóm trong ngành y".

Bà Nguyễn Thị Đinh Hương - đại diện công ty Thiên Sơn - phản bác quan điểm trên và cho rằng đề nghị khởi tố giám đốc công ty mình là không có cơ sở.

"Công ty Thiên Sơn làm việc với bệnh viện với tư cách 2 pháp nhân chứ không phải trực tiếp cá nhân giám đốc làm các công việc này. Không có căn cứ cho rằng ông Đỗ Anh Tuấn cố ý làm trái hay không, công ty Thiên Sơn đang rất có trách nhiệm với bệnh viện, chỉ có bệnh viện rất vô trách nhiệm đưa nguồn nước không đảm bảo, thiết bị chưa sửa xong vào sử dụng", bà Hương nói.

Bà Hương cũng cho biết công ty Thiên Sơn không không đồng ý với việc VKS quy kết họ phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Theo một luật sư bào chữa cho các bị cáo, quá trình điều tra vụ án đã có nhiều vi phạm tố tụng và căn cứ để truy tố các bị cáo chưa vững chắc. Luật sư này đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung với những căn cứ còn thiếu, yếu và sự vi phạm tố tụng.


Oanh Nguyễn

Khi lá gan của bạn bị hư hại do những thói quen sinh hoạt không tốt, sẽ khiến cơ thể trở nên mệt mỏi và phát sinh nhiều triệu chứng không tốt khác. Hãy lưu ý những thói quen sau sẽ ảnh hưởng xấu tới gan!

1. Uống ít nước

Khi cơ thể mất nước, hoặc thiếu nước, việc lọc và đào thải độc tố ra ngoài sẽ không diễn ra nhanh chóng và tích tụ chất độc trong người. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới lá gan.

2. Hút thuốc

Mỗi năm trên thế giới có hàng triệu người chết vì hút thuốc lá, riêng nước Mỹ có 48000 người chết vì hút thuốc lá mỗi năm. Nghiên cứu đã cho thấy thuốc lá là nguyên nhân gây ra 1/2 số ca ung thư gan ở Mỹ. “Hút thuốc lá gây ra những tác hại khủng khiếp đến toàn bộ cơ thể nói chung vì các hóa chất trong thuốc lá gây hại và làm mất cân bằng oxy hóa trong cơ thể”, bác sĩ Neil-Sherwood giải thích. Những tác hại này cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến gan, làm tổn thương không chỉ tế bào gan mà còn là toàn bộ hệ thống tế bào trong cơ thể, ông nói thêm.

3. Thừa cân

Khi cân nặng tăng lên và không hề giảm xuống, sự béo phì của bạn sẽ tích tụ mỡ nhiều quanh gan khiến gan bị nhiễm mỡ. Tình trạng này kéo theo xơ gan, viêm gan mãn tính.


Oanh Nguyễn

Bạn có rất ít thời gian, không dễ dàng nghỉ việc dài ngày để đi du lịch. Vẫn có cách nếu bạn muốn đi chơi!

1. Đi chơi vào ngày nghỉ 

Hãy dùng ngày nghỉ hoặc ngày lễ để thỏa sức đi chơi cùng bè bạn. Ngày nghỉ phép mỗi năm của dân văn phòng là 12 ngày và những ngày lễ trong năm cộng lại cũng kha khá. Bạn có thể nghỉ phép kết hợp với hai ngày cuối tuần để vi vu khắp nơi. Hoặc bạn dồn tất cả các ngày nghỉ phép làm một lần để đi chơi được dài hơi hơn.

2. Hãy săn các chuyến du lịch từ sớm

Để hành trình được thuận lợi, hãy lên kế hoạch và săn những chuyến du lịch từ sớm. Bạn sẽ chủ động tìm hiểu kỹ về dịch vụ, chất lượng của chuyến đi nhiều hơn. Xu hướng du lịch free & easy cũng đang là “hot trend” trong thời gian gần đây. Việc đặt trước vé máy bay, khách sạn… sẽ giúp bạn chủ động thời gian hơn, đến ngày nghỉ chỉ việc xếp đồ đi và tự do khám phá theo cách của riêng mình.

3. Chọn điểm đến phù hợp

Nếu ngày nghỉ hạn hẹp, bạn hoàn toàn có thể vi vu miền Tây, Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết trong hai ngày cuối tuần. Từ 4 đến 5 ngày nghỉ, một chuyến đến Phú Yên - Quy Nhơn, Đà Nẵng - Hội An, miền Bắc hay các nước Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia... cũng hoàn toàn trong tầm tay.

Nếu thong thả hơn, hành trình đến Nhật Bản, Hàn Quốc hay thậm chí châu Âu, Úc và Mỹ… sẽ không quá khó khăn. Nắm bắt tâm lý này, các công ty du lịch cũng linh hoạt đưa ra các chương trình tour hợp lý, giờ bay đẹp… giúp bạn dễ dàng có chuyến đi phù hợp.


Oanh Nguyễn

Chống mất nước, nhanh chóng lấy lại năng lượng và sự tỉnh táo là một trong những ưu điểm tuyệt vời khi bạn uống nước ngay sau khi thức dậy.

Giúp giải độc cơ thể: Vào ban đêm, cơ thể thải ra tất cả các độc tố trong, và khi bạn uống nước khi vừa thức dậy vào buổi sáng, cơ thể sẽ loại bỏ các chất độc hại này. Uống nhiều nước có thể giúp tăng sản xuất tế bào cơ và tế bào máu mới.

Cải thiện sự trao đổi chất: Uống nước khi dạ dày trống rỗng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn ít nhất 24%. Điều này rất quan trọng đối với những người ăn kiêng nghiêm ngặt. Một tỷ lệ trao đổi chất tăng lên có nghĩa là một hệ thống tiêu hóa được cải thiện. Uống nước ngay lập tức sau khi thức dậy làm sạch ruột kết, giúp hấp thu chất dinh dưỡng dễ dàng hơn.

Giảm cân lành mạnh: Khi bạn uống nước vào buổi sáng trên một dạ dày trống rỗng, bạn sẽ giải phóng tất cả các độc tố và nó sẽ cải thiện hệ thống tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy ít đói và cảm giác thèm ăn của bạn sẽ giảm. Điều này sẽ ngăn ngừa tăng cân do ăn quá nhiều.

Làm giảm chứng ợ nóng và khó tiêu: Khó tiêu là do tăng độ axit trong dạ dày. Bạn bị ợ nóng khi trào ngược axit vào thực quản. Nhưng khi bạn uống nước trên một dạ dày trống rỗng, các axit này được đẩy xuống và được pha loãng, bạn sẽ không còn cảm giác khó chịu trong dạ dày.

Cải thiện làn da: Mất nước gây ra các nếp nhăn sớm và lỗ chân lông sâu trong da. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu nói rằng uống 500 ml nước khi đói làm tăng lưu lượng máu trong da và làm cho da mềm mại. Ngoài ra, uống nhiều nước hơn trong ngày giúp cơ thể của bạn giải phóng độc tố, điều này sẽ làm cho làn da của bạn rạng rỡ hơn.