Thanh Thảo

Chỉ với một trái dưa hấu khoét ruột và trong lòng của trái dưa là rất nhiều loại trái cây khác nhau với nhiều hương vị và màu sắc sẽ chinh phục vị giác của người khó tính nhất.

Nguyên liệu: 

+ 1 lít nước

+ Dưa hấu

+ Dứa

+ Đu đủ

+ Thanh long

+ Kiwi

+ Nho

+ Bột rau câu: 20g

+ Đường: 100-200g

Thực hiện:

+ Thái các loại trái cây hình hạt lựu, cho vào lòng trái dưa hấu (sau khi khoét hết ruột)

+ Nước đun sôi hòa với đường và bột quấy đều rồi đổ lên lòng trái dưa hấu.

+ Cho vào tủ lạnh ba mươi phút để nước bột và trái cây kết dính vào nhau.

+ Lấy từng miếng dưa hấu ra và cắt thành từng miếng vừa ăn.


Thanh Thảo

Có một số cách chữa bệnh cho trẻ, những ai mới có con lần đầu cần lưu ý để đảm bảo cho sức khỏe của trẻ được an toàn. Áp dụng sai cách đôi khi lại là nguyên nhân chính khiến trẻ đã không khỏi bệnh mà bệnh còn nặng hơn.

1. Không dùng mật ong để tưa lưỡi: Trẻ dưới 12 tháng tuổi hệ tiêu hóa còn rất yếu, chưa thể sử dụng được mật ong. rất nhiều cha mẹ lau lưỡi cho con bằng mật ong, hoặc lấy mật ong pha với nước cam. Botulinum có trong mật ong gây tác động lên dây thần kinh cơ, gây tê liệt hoặc tử vong. Tốt nhất an toàn cho bé hãy dùng dung dịch tưa lưỡi có bán ở các hiệu thuốc.

2. Hạn chế cho trẻ sơ sinh uống nhiều nước: Nguồn nước và dinh dưỡng chính của trẻ lúc này là sữa mẹ hoặc sữa bột. Nhiều người hẻ hay hướng dẫn cho nhau việc cho trẻ uống nhiều nước để tăng đề kháng và chống lại việc cảm cúm, sốt... Tuy nhiên, nước sẽ cản trở việc hấp thu sữa của bé và có nguy cơ ngộ độc nước nếu bé uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước còn làm loãng natri trong cơ thể. Mà khi thiếu chất ảnh hoạt động não bộ sẽ bị ảnh hưởng.

3. Rung lắc khi ngủ: Tuyệt đối không cho trẻ nằm nôi khi ngủ với nhịp rung nhanh, mạnh là lâu. Có những bé giấc ngủ luôn trong tình trạng nôi đung đưa. Não bộ trẻ còn non nớt, sự rung lắc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển của não và làm cho não bị tổn thương. Đôi khi rung lắc mạnh chỉ 3 giây thôi cũng có thể tác động tới tính mạng của em bé sơ sinh. Hãy bế bé nhẹ nhàng khi ngủ và từ từ đặt trẻ nằm xuống giường, chèn gối vừa phải hai bên bé để bé cảm thấy như có người ôm khi ngủ, đó là cách hay nhất.

4. Không chườm đá khi trẻ sốt: Cách này có thể khiến trẻ mát mẻ dễ chịu tại chỗ bị nóng, sốt như vùng trán, nhưng lại gây co mạch khiến nhiệt càng khó thoát ra bên ngoài, càng sốt cao hơn.

5. Không ủ quá ấm: Thân nhiệt trẻ em cao hơn người lớn. Vì lo sợ con bị lạnh, sẽ bệnh mà nhiều cha mẹ luôn ủ ấm con bằng nhiều áo, khăn. Cách này thành ra hại trẻ chứ không phải giúp trẻ tốt hơn. Mồ hôi bị ra nhiều khi bị ủ ấm và thấm ngược vào trong cơ thể, khiến trẻ có nguy cơ viêm phổi.


Thanh Thảo

Ngải cứu được dùng làm thực phẩm cho bữa ăn. Nhưng trong Đông y, đây lại là dược liệu quý dễ mua, dễ tìm và chữa bệnh đau lưng cực kì hiệu quả.

Thuộc thực vật họ cúc. Ngải là loại cỏ sống lâu năm, thân rãnh dọc, lá mọc so le không có cuống, hai mặt lá màu khác nhau. Cây thuốc nam này giúp lưu thông máu não, điều hòa kinh nguyệt và trị mụn, an thai. 

+ Chườm ngải cứu chữa đau lưng: Hãy lấy ngải cứu xào với dấm rồi đặt lên giường, lót lá chuối và nằm lên hoặc nằm sấp rồi đặt ngải cứu lên lưng. Cách này làm tới lần thứ 4 sẽ thấy kết quả tốt, giảm thiểu việc đau lưng.

+ Ngải cứu trị gai cột sống: 250g ngải cứu tươi, 150g dấm gạo, vải mỏng. Rửa sạch lá ngải và giã nát, dấm đun nóng. Gói lá ngải đã giã trộn dấm vào miếng vải rồi xoa nhẹ sống lưng trong 10-15 phút. Ngải hết nóng lại hâm nóng lại và chườm liên tục. cách này nên thực hiện vào tối trước khi ngủ. Khoảng 2-4 tháng sẽ thấy kết quả tốt nhất. 

+ Ngải cứu chữa đau lưng mẹ bầu: Trộn lá ngải cứu với muối hạt to rồi rang lên. Sau đó bọc vào vải và chườm lên chỗ bị đau lưng vào tối trước khi đi ngủ. 

 


Thanh Thảo

Chúng tôi sẽ giới thiệu một số kiểu tóc xinh xắn phù hợp với việc đi chơi Tết và hơn cả, bạn trông sẽ nổi bật hơn hẳn ngày thường.

1. Tóc tết xương cá: Hãy dùng một ít kem dưỡng tóc để cố định lọn tóc. Bạn hãy lấy tóc nửa trên đầu và tết lại thành hình xương cá cho đến khi hết tóc. Tóc thừa còn lại thì tết thành hai lọn xương cá nhỏ. Sau đó tết  những lọn này lại với nhau tại điểm giao với bím xương cá lớn.

2. Tết tóc búi: Mắt tết tóc quay ngược vào trong, tết đều và lấy tóc dần một bên đỉnh đầu cho tới khi hết tóc. Giấu đuôi tóc thừa bằng cách vòng lại và kẹp vào những lọn tóc tết bên trên. Hãy dùng kẹp nhỏ để kẹp chúng lại. 

3. Sáng tạo với kiểu tết tóc hiện đại: Hãy tết tóc kiểu xương cá thật mảnh sợi và chi tiết từ 1 phía đầu rồi kéo dài cho hết tóc về phía bên kia. Hãy ghim giấu tóc sau gáy bằng cặp tăm.


Thanh Thảo

Cách ăn của người Lào rất đặc trưng, họ thích ngồi xổm, ăn các món cùng lúc. Lễ nghĩa của họ thể hiện rất rõ trong bữa ăn là ông bà hay cha mẹ sẽ ăn miếng đầu tiên. 

1. Đồ nếp và ớt cay: Người Lào thích ăn xôi nếp và đây cũng là món ăn chính của họ. Họ rất thích dùng nhiều gia vị trong các món ăn như gừng, me, lá chanh, ớt khô. Rất nhiều món ớt trở thành bữa ăn của người Lào như ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế. Phải ăn cay như thế nào món ớt mới trở nên quan trọng trong ẩm thực của họ như vậy. Họ quan niệm ăn ớt cay sẽ khiến vị giác được kích thích và ăn nhiều hơn.

2. Cơm lam: Món ăn nấu từ gạo này không thể thiếu đối với ẩm thực của Lào. Người ta lấy gạo cho vào ống lứa hở một đầu rồi lấy lá chuối buộc lại và nướng. Món ăn này chuộng những ống lứa tươi để hạt cơm quyện với vị ngọt của tre. Món này trở nên ngon hơn khi ăn kèm thịt gà hoặc thịt lợn rừng, muối vừng.

3. Món ăn từ côn trùng: Những món ăn lạ lùng và có phần là sự xa lạ trong việc ăn uống của một số quốc gia khác thì ở Lào, ăn côn trùng lại là chuyện bình thường. Cà cuống, dế cơm, trứng kiến, nhền nhện... khi chế biến, chiên xào hấp cơm lại cho ra những món ăn đầy hương vị. Cào cào nướng, cà cuống là một côn trùng ở nhiều đồng ruộng Campuchia được người Lào nhập về. Sau đó  họ tạo nên một các món thơm ngon với hương vị cay nồng.

4. Nộm cay: Món ăn này rất nổi tiếng ở Lào, cách chế biến gần như món nộm ở Việt Nam. Nguyên liệu là dưa muối, đu đủ, đậu đũa, cà dĩa giã trộn chung với nhiều gia vị khác nhau, tạo vị cay nồng. 

5. Món nướng: Cũng là những món ăn phổ biến ở Lào. Họ có thể vùi thực phẩm vào than hồng để nướng, đôi khi dùng lửa để nướng trực tiếp, hay dùng lò điện để nướng. Nhưng cách nướng mà họ chuộng nhất là cho vào ống nứa, ống vầu hoặc ống hương tạo mùi thơm ngon.