Đại biểu của nhân dân mà hành xử như vậy sao?

Clip ghi lại hình ảnh cảnh sát giao thông chặn một chiếc xe hơi được cho là vi phạm (vượt quá tốc độ cho phép) mà tài xế không chịu xuống xe xuất trình giấy tờ, làm việc với tổ công tác, và người đàn ông đi cùng trên xe liên tục chửi mắng, lăng mạ chiến sĩ CSGT bằng những lời lẽ thô tục đã khiến cộng đồng mạng “dậy sóng” mấy hôm rồi.

Người đàn ông nhục mạ CSGT (ảnh chụp từ clip).

Chuyện xảy ra ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Người đàn ông này đã đứng tuổi, trông tướng mạo không phải là người tầm thường, vậy mà ăn nói vô cùng thô lỗ, thái độ rất hung hăng. Thiết nghĩ, người dân bình thường cũng chẳng mấy ai hành xử theo lối giang hồ chợ búa như vậy. Đây quả là một cú sốc văn hóa.

Nhưng đến hôm nay, 17/7, khi danh tính của người đàn ông nọ được xác định trên mặt báo, cường độ của cú sốc còn tăng lên gấp bội. Thì ra, người đó chính là trung tướng Võ Văn Liêm, Phó Chính ủy Quân khu 9 và trước khi nghỉ chờ hưu vào năm 2016 là Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, đồng thời là Đại biểu Quốc hội khóa 12!

Xét danh phận, không phải hạng thường. Nhưng lối hành xử thì thật tầm thường (ít nhất trong trường hợp đang xét).

Cứ cho rằng ông tướng này là dân võ bị nên ăn nói có phần thô thiển, mạnh bạo (dù không phải tất cả dân nhà võ đều thế), nhưng phát ngôn thô tục, xử sự hung hăng đến thế thì đã vượt quá xa giới hạn cho phép. Trong khi luôn miệng mắng chửi, mạt sát chiến sĩ CSGT, ông Liêm có đe: “Cả giám đốc của mày tao cũng cách chức được”.

Ai cũng biết rằng, trong ngành công an, chức danh giám đốc chỉ có ở cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Một ông tướng quân đội mà dám đòi cách chức giám đốc công an tỉnh (hoặc thành phố) thì quả thực to gan. Nhưng đó chỉ là chuyện hoang đường mà thôi. Mà giả dụ ông ấy cái quyền đó đi chăng nữa thì cũng chẳng hay ho gì khi đem khoe ra để lấp liếm những sai phạm của mình. Hẳn các binh lính, sĩ quan dưới quyền viên tướng này chẳng ai dám tự hào về việc mình có một vị chỉ huy như thế.

Còn một điều đáng chú ý ở chỗ ông Liêm từng là Đại biểu Quốc hội và năm 2008, ở chốn nghị trường, ông từng phát biểu rất hăng hái về quy định cấm sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông. Ông tỏ ra khá am tường các kiến thức khoa học khi đề nghị: Ít nhất phải sau 6 tiếng đồng hồ, hết nồng độ cồn trong máu và khí thở, mới được điều khiển phương tiện. Ông cũng chia sẻ, có người uống cả lít chưa say, có người chỉ một chén đã say!

Về vụ ông Liêm cự cãi hung hăng thô tục với CSGT, có người cho rằng có lẽ lúc đó ông đã… có chén và chắc cũng hơi quá chén. Cũng không thể loại trừ khả năng đó. Nhưng nếu giả dụ lúc đó ông Liêm say rượu thật sự thì lại nảy sinh một tình huống khác, không kém phần phức tạp.

Trong khi cự cãi, ông có nói với anh CSGT: “Tao mà bị chậm một chút nữa là mày chết với tao. Tao mà không kịp cuộc họp chiều nay là mày nghỉ luôn, tao cho mày nghỉ việc luôn”. Căn cứ câu nói này, ta hiểu rằng ông đang trên đường đi dự một cuộc họp nào đó rất quan trọng, quan trọng đến nỗi nếu ông bị chậm một chút thì anh CSGT kia sẽ mất việc.

Xin trở lại với cái giả dụ là lúc đó ông Liêm say rượu. Trong tình trạng say rượu như thế, ông sẽ hành xử ra sao trong cuộc họp quan trọng nọ? Liệu có tránh được chuyện gây gổ, cự cãi với đồng nghiệp, cấp dưới, cấp trên? Và nếu ông là người có trách nhiệm phải đưa ra quyết định, quyết sách nào đó trong cuộc họp thì với tình trạng đầu óc đang lùng bùng vì rượu như thế, liệu những quyết định, quyết sách ấy có thật sự sáng suốt? Hay là ông sẽ chờ 6 tiếng đồng hồ sau mới bắt đầu cuộc họp, đặng nồng độ cồn hết hẳn trong máu và khí thở, đầu óc trở lại tỉnh táo?

Sáng 17/7, tức 72 tiếng đồng hồ trôi qua tính từ thời điểm xảy ra vụ cự cãi, nghĩa là đã quá dư thời gian cho nồng độ cồn tan biến hẳn (nếu lúc đó ông say rượu, và nếu sau đó ông không uống thêm rượu nữa), trả lời phóng viên báo điện tử Vietnamnet.vn, ông Liêm vẫn tỏ ra khá bức xúc.

Ông nói bản chất vụ việc không như đoạn clip đăng tải trên mạng, vì đã được cắt, xén. “Tôi sống từ ngày xưa đến giờ ai cũng biết tính tôi như thế nào. Tôi chưa bao giờ cự cãi, chửi bới ai bất kỳ điều gì nhưng cái gì cũng phải có giới hạn của nó”, tướng Liêm chia sẻ với phóng viên Vietnamnet.vn.

Tuy nhiên, khi kể lại diễn tiến sự việc, tướng Liêm vẫn nhất quyết không chịu xuống nước. Ông nói với PV: “Tôi yêu cầu phải chứng minh cái sai, thì tôi sẵn sàng thôi. Lúc đó, cậu ấy nói xe tôi chạy quá tốc độ cho phép. Nghe vậy tôi bức xúc nói: mày đứng đây 1 mình, camera đâu mà nói 81km/h, đừng có nói bằng cái mồm không”.

Hiện giờ cơ quan chức năng chưa có kết luận ai đúng ai sai trong việc chặn xe, nhưng một người lớn tuổi, một cán bộ cao cấp của quân đội, một đại biểu của nhân dân như trung tướng Võ Văn Liêm mà phản ứng như trong video clip nọ thì thật khó coi, cho dù có bức xúc đến mấy khi cho rằng mình bị thổi phạt sai.

Phạm Bá Thủy

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả dựa trên các nguồn thông tin từ các báo: Một Thế Giới, Vietnamnet, Pháp luật TP.HCM).

Comments

Bình luận

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN