Mỡ thừa có lợi cho sức khỏe?

Mức cân dư thừa có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch của con người, ít nhất là nó giúp cơ thể chống viêm nhiễm và chống các loại virus một cách hiệu quả, theo VistaNews.

Các nhà khoa học thuộc Viện Sức khỏe và Sắc đẹp Quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 200 người tình nguyện có mức cân nặng vượt quá 8 kg so với mức được coi là chuẩn. Song song, cũng có một nhóm đối chứng với mức cân nặng bình thường.

Nghiên cứu này được thực hiện trong 6 tháng thuộc giai đoạn mùa thu-đông. Các nhà khoa học đã quan sát cách những người tham gia từ cả hai nhóm chống đỡ các cuộc tấn công virus khác nhau và chống chọi với chứng cảm lạnh như thế nào. Phản ứng của cơ thể khi xảy ra những tình huống căng thẳng khác nhau cũng được nghiên cứu.

Kết quả cho thấy các thành viên nhóm thứ nhất dễ chịu đựng những tình huống nghiêm trọng của cuộc sống hơn so với nhóm thứ hai. Lớp mỡ bị gọi oan là “thừa” đã giúp cơ thể họ chống lại quá trình viêm và chiến đấu với các loại virus khác nhau, bảo vệ đường ruột khỏi những tác động cơ học từ bên ngoài, cũng như góp phần thúc đẩy nhanh chóng và hiệu quả quá trình thải loại độc tố ra khỏi cơ thể và khắc chế được những dạng nhiễm trùng nhẹ.

Kết quả của nghiên cứu này đã gây ra những dư luận trái chiều trong cộng đồng khoa học và y tế. Nhiều chuyên gia, nhất là các nhà nội tiết, vẫn cho rằng tình trạng thừa cân, dù là thừa ít, lợi đâu chưa thấy, chỉ thấy gây hại mà thôi. Theo họ, từ thừa cân đến béo phì chỉ là một bước nhỏ, và lúc đó thì bệnh tiểu đường týp II là khó tránh khỏi.

Có một thực tế là số lượng người thừa cân, béo phì ngày một tăng nhanh trên toàn thế giới, ngay cả ở những quốc gia nghèo đói.

Nguyên Thảo