Những tác nhân gây ung thư biểu mô tế bào thận

Mỗi năm, ở Mỹ có khoảng 32.000 trường hợp mắc mới ung thư biểu mô tế bào thận dẫn đến 12.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Vậy nguyên nhân gây ung thư biểu mô tế bào thận là do đâu? Tại sao lại có nhiều người mắc bệnh và tử vong đến thế?

Nguyên nhân có thể đến từ các tác nhân bên ngoài mà bạn không kiểm soát được và cũng có thể đến từ chính bản như lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn hàng ngày… Hoặc do sự kém hiểu biết dẫn đến mắc bệnh gây hại cho chính mình…

 Ung thư tế bào thận,Điều trị ung thư tế bào thận,Nguyên nhân gây bệnh ung thư,Triệu chứng bệnh ung thư,Điều trị bệnh ung thư

Di truyền

Yếu tố di truyền có ảnh hưởng nhỏ đến tính nhạy cảm của từng cá nhân khi gia đình có người mắc ung thư biểu mô tế bào thận sẽ tăng nguyên cơ mắc bệnh lên từ hai đến bốn lần. Những bệnh khác liên quan di truyền cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thận, bao gồm ung thư biểu mô nhú thận, ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú và bệnh hồng cầu hình liềm.

Lối sống

Bạn thường xuyên hút thuốc, hay là người nghiện thuốc lâu lắm, điều này ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp tới thận của bạn.

Bạn là người béo phì và tăng huyết áp đã được ước tính chiếm đến 50% các trường hợp mắc ung thư biểu mô tế bào thận.

Môi trường

Phơi nhiễm với một số hóa chất như amiăng, cadmium, chì, hóa dầu và PAH (polycyclic hydrocarbon thơm) đã được phân tích trong nhiều nghiên cứu nhưng chưa có kết quả. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh làm việc trong môi trường hóa chất lâu, không mắc bệnh này cũng sẽ liên quan đến bệnh khác.

Vì môi trường làm việc ảnh hưởng rất lớn đến nguồn gốc phát sinh các loại bệnh mà bạn có thể gặp phải.

Thuốc

Một yếu tố gây nghi ngờ có liên quan đến ung thư biểu mô tế bào thận mà bạn cần biết để đề phòng đó là việc sử dụng lâu dài của các thuốc kháng viêm không steroid (NSAID).

Các loại thuốc không được chỉ định từ bác sĩ, y sĩ hay điều dưỡng viên thì bạn cũng không được tùy ý dùng. Để cẩn thận hơn với mỗi loại thuốc mua từ quầy thuốc bạn có thể tìm chúng trên mạng để biết thông tin và đảm bảo an toàn hơn.

Cuối cùng, các nghiên cứu đã tìm thấy rằng những phụ nữ đã cắt tử cung tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào thận so với người không cắt nhưng cũng chưa rõ ràng.

Nguyên nhân chính xác gây nên ung thư biểu mô tế bào thận cho đến nay vẫn chưa xác định được một cách chính xác.

Một vài nguyên nhân khác như quá trình lọc máu ngoài thận, ăn uống ngủ nghỉ, sinh hoạt không khoa học, không điều độ. Lười vận động cơ thể khiến cho sức khỏe yếu, miễn dịch không tốt…

Thái Thị Hậu

 
Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu/nhung-tac-nhan-gay-ung-thu-bieu-mo-te-bao-than-388219.html