Sinh sống gần đường cái dễ mắc bệnh sa sút trí tuệ

Sinh sống trong thời gian dài gần những con đường lớn đông xe cộ qua lại không chỉ gây rối loạn giấc ngủ mà thậm chí còn dẫn tới bệnh sa sút trí tuệ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Đây là kết luận được rút ra từ nghiên cứu của cơ quan y tế công cộng Ontario và Viện đánh giá khoa học lâm sàng tại Canada.

Theo đó, những người sinh sống trong phạm vi 50 m với đường cái nhộn nhịp xe cộ qua lại sẽ có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ nhiều hơn 7% so với những người sống ở khoảng cách hơn 300m.

Bác sĩ Ray Copes, lãnh đạo cấp cao của cơ quan y tế công cộng Ontario, phân tích: “Ô nhiễm không khí có thể \’đột nhập\’ vào não bộ qua máu và dẫn đến các vấn đề thần kinh”.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện điều tra hơn 6,5 triệu cư dân tại tỉnh Ontario (Canada) trong độ tuổi từ 20-85. Kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí y học vào ngày 4/1.

243.611 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ, 31.577 ca mắc Parkinson và 9.247 bệnh nhân đa xơ cứng tại Ontario trong những năm từ 2001-2012 đã được phân tích. Từ đó, họ nhận ra việc sống gần đường đông xe qua lại có tác động liên quan tới sa sút trí tuệ nhưng liên quan hai căn bệnh còn lại là Parkinson và đa xơ cứng.

Bệnh sa sút trí tuệ bao gồm các triệu chứng như mất trí nhớ, rối loạn hành vi, suy nghĩ… Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Alzheimer là một trong những “hung thủ” hàng đầu gây ra sa sút trí tuệ. Cũng theo WHO, trên toàn thế giới có khoảng 47,5 triệu người mắc bệnh sa sút trí tuệ.

Hà Linh (Theo RT)

Nguồn: http://baotintuc.vn/suc-khoe/sinh-song-gan-duong-cai-de-mac-benh-sa-sut-tri-tue-20170105190139848.htm

Comments

Bình luận

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN