Sốt vi rút thường gặp nhưng nếu mắc trên những người này lại trở nên CỰC KỲ NGUY HIỂM

Bệnh sốt vi rút nếu trên cơ địa của một người bình thường hoàn toàn có thể khỏi bệnh mà không cần phải điều trị sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, với một số người có cơ địa đặc biệt bệnh lại có nguy cơ biến chứng cao.

Nguy hiểm trên trẻ nhỏ và người già

Sốt vi rút là nhóm bệnh do vi rút gây ra, vì vậy bệnh không cần phải dùng thuốc điều trị vẫn có thể tự khỏi sau 5-7 ngày hoặc từ 1- 2 tuần trên cơ địa bình thường. Thời gian khỏi bệnh sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào sức đề kháng của cơ thể.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho hay, bệnh sốt vi rút dễ mắc ở trẻ nhỏ hơn người lớn do sức đề kháng kém. Hiện nay, điều trị bệnh sốt vi rút chủ yếu là điều trị triệu chứng.

Sốt vi rút nguy hiểm trên những đối tượng nào

Sốt vi rút trên những cơ địa đặc biệt trẻ nhỏ, người già, phụ nữ mang thai, người có bệnh mãn tính nguy cơ biến chứng sẽ rất cao.

Ví dụ trẻ nhỏ và người lớn mắc bệnh có sốt cao thì cho dùng thuốc hạ sốt. Nếu đau người, mỏi cơ dùng thuốc giảm đau. Bệnh nhân ho dùng thuốc ho, chảy mũi dùng thuốc sổ mũi, đau mắt đỏ nhỏ thuốc đau mắt…

“Sốt vi rút sẽ gây ra nguy hiểm trên những cơ địa đặc biệt và những hoàn cảnh đặc biệt. Nếu xảy ra ở trên đối tượng trẻ nhỏ, người già, phụ nữ có thai, người có bệnh mãn tính (tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư) nguy cơ biến chứng thường rất cao. Đây đều là những nhóm đối tượng đặc biệt, có hệ miễn dịch kém khi mắc bệnh thường kèm theo hàng loạt các bệnh khác nên dễ bị biến chứng”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Biến chứng của sốt vi rút có thể diễn biến thành viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản có thể gặp ở trẻ dưới 1 tuổi. Viêm não có thể xảy ra khi vi rút tấn công lên não, hệ lụy để lại sau khi trẻ bị viêm não thường là di chứng về thần kinh, vận động, ngôn ngữ. Một số trường hợp vi rút tấn công vào tim có thể gây biến chứng viêm cơ tim.

“Với những nhóm đối tượng có cơ địa đặc biệt khi bị sốt kéo dài không hạ thì nên đi khám. Để chẩn đoán được bệnh bác sĩ phải khám kỹ đánh giá diễn biến bệnh của bệnh nhân, hoàn cảnh mắc bệnh, dịch tễ, cơ địa của bệnh nhân. Trường hợp cha mẹ dựa vào kinh nghiệm như sốt nhẹ là cảm cúm bình thường, sốt cao là vi rút điều này hoàn toàn không đúng”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cho biết.

Điều trị sốt vi rút tại nhà như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, bệnh sốt vi rút hoàn toàn có thể điều trị tại nhà. Nếu được chăm sóc tốt bệnh nhân sẽ nhanh chóng tự khỏi sau 5-7 ngày hoặc sau 1 đến 2 tuần.

Khi chăm sóc trẻ nhỏ tại nhà, ngoài theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ thường xuyên còn cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng cho trẻ. Phụ huynh nên cho trẻ ăn thức ăn loãng, mềm dễ ăn, uống nhiều nước và ăn thêm hoa quả. Trẻ được ăn uống đủ chất sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch.

Trẻ đang sốt không nên mặc nhiều quần áo, đắp chăn nhiều, nên mặc quần áo rộng thoáng mát. Nếu trẻ sốt nhưng vẫn vui chơi ăn uống bình thường thì không nhất thiết phải dùng thuốc hạ sốt, chú ý cho trẻ uống nhiều nước và nước hoa quả.

Khi trẻ sốt 38,5 độ trở lên cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Kết hợp cho trẻ uống bù điện giải oresol – lưu ý cần phải pha đúng tỷ lệ để tránh nguy cơ bị rối loạn điện giải.

Đối với các bệnh nhân nhỏ tuổi, khi sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không dứt, trẻ có kèm theo các triệu chứng li bì, co giật… thì cần nhanh chóng đưa trẻ tới có sở y tế gần nhất.

Ngọc Minh

Nguồn: http://emdep.vn/song-khoe/sot-vi-rut-thuong-gap-nhung-neu-mac-tren-nhung-nguoi-nay-lai-tro-nen-cuc-ky-nguy-hiem-20170912122354303.htm