Hoa Hướng Dương luôn nhìn về mặt trời

Ở mỗi nền văn hóa, mỗi quan niệm khác nhau, hoa hướng dương mang theo một biểu tượng và ý nghĩa. Đối với tình yêu, loài hoa này tượng trưng cho sự thủy chung và son sắt. Dù đối phương ở bất kì nơi đâu thì tình yêu của bạn dành cho họ cũng không thay đổi, trái tim luôn hướng về người yêu như bông hoa hướng về phía mặt trời. Có lẽ, ý nghĩa này được phỏng theo câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp.

Chuyện kể về một nàng tiên nữ dưới nước đã yêu Vị thần Mặt Trời Apollo say đắm. Nàng yêu đến nỗi suốt ngày chỉ ngồi thẫn thờ trên mặt nước để dõi về ánh mặt trời. Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và chẳng bao giờ chú ý. Các vị thần khác thấy đây là một tình yêu vĩ đại và vô cùng cảm thương nàng tiên nữ trẻ. Khi nàng chết gục trên bờ đá, họ đã biến nàng thành một cây hoa mà mỗi khi nở bông luôn hướng về ánh mặt trời. Trong quan niệm của người Trung Hoa, hoa hướng dương lại tượng trưng cho sự chung thủy, quân trung, hiếu nghĩa. Và nhiều người còn cho rằng, màu sắc vàng rực của hướng dương lại có ý nghĩa phong thủy, giúp ngôi nhà trở nên ấm áp, vượng khí hơn, tình cảm của những người trong gia đình cũng trở nên tốt đẹp. Còn ở những dãy núi Andes tại Nam Mỹ, người ta tìm thấy hình ảnh hoa hướng dương bằng vàng phổ biến trong các ngôi đền. Người dân bản xứ ở miền Trung và Bắc Mỹ còn ép dầu hướng dương làm thực phẩm và thuốc nhuộm.

Ngoài ra, những người da đỏ sống trên thảo nguyên ở Bắc Mỹ còn đặt những tô chứa hạt hoa hướng dương trên mộ người chết. Người ta còn cho rằng, nếu một cô gái đặt 3 hạt hoa hướng dương xuống lưng, cô ấy sẽ cưới người con trai đầu tiên mà cô gặp. Trong thế giới hiện đại, hoa hướng dương còn được xem như biểu tượng của một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Sau khi Ukraine từ bỏ đầu đạn hạt nhân cuối cùng, các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng của Mỹ, Nga, Ukraine đã gặp nhau bàn về một căn cứ tên lửa hạt nhân cũ của Ukraine vào tháng 4/1996. Họ tổ chức lễ gieo hạt và trồng hoa hướng dương và năm đó, cơ quan Vườn Quốc gia Mỹ (the National Garden Bureau) chọn là Năm của hoa hướng dương. Biểu tượng hoa chính thức của tiểu bang Kansas là Helicanthus annus – cách gọi tên hoa hướng dương và Kansas còn nổi tiếng với tên gọi tiểu bang Hoa hướng dương.

Hoa hướng dương dù trong quan niệm nào hay đất nước nào cũng được xem là một bông hoa của sự chính nghĩa, trung trực vì bản thân nó vẫn luôn hướng theo ánh mặt trời từ Đông sang Tây. Ngày bé, ba tôi vẫn hay dặn, làm người phải thật chân chính và hãy ví mình như bông hoa hướng dương. Không hương thơm, chẳng sắc vóc nhưng luôn mọc thẳng trên thân của mình và bông thì hướng theo ánh sáng mặt trời. Điều đó ba vẫn hay lí giải là sự trung thực, thật thà, chính nghĩa sẽ dẫn lối con người ta đến với ánh sáng. Hãy luôn ngẩng cao đầu và tự hào rằng mình luôn là người trong sạch nhất, chân chính nhất. Những gì làm sẽ không mang lợi ích ngay bây giờ, ngay hôm nay mà nó sẽ theo vòng nhân quả, rồi con nhất định được đền đáp.

An Yên