Hoa trạng nguyên nói gì với mùa Giáng sinh

Sài Gòn bắt đầu chuyển lạnh. Cái lạnh đầu đông như thổi thêm luồng gió mới, mọi người lại náo nức đón một mùa giáng sinh nữa đang về…

Những cây thông lớn, hang đá, người tuyết, ông già Noel khổng lồ hay những vòm đèn lấp lánh dọc các con đường càng khiến Sài Gòn lung linh hơn. Và giữa muôn vàn sắc xanh, đỏ được trang hoàng lộng lẫy kia, nổi bật lên là chiếc áo đỏ thẫm rực rỡ của những bông hoa trạng nguyên đang căng tràn sức sống như một cách chào đón mùa lễ hội đã tới, làm cho không gian sáng rực lên màu chói chang, vui vẻ.

Ai cũng có những kí ức riêng cho mình về Giáng sinh. Em cũng vậy. Trong kí ức của em luôn có anh và những bông hoa Trạng nguyên rực rỡ. Giáng sinh năm đó, em gặp anh khi đang tò mò theo đám bạn chen chân vào nhà thờ Hàm Long, một trong những nhà thờ đẹp nhất của Hà Nội để xem người theo đạo họ đón Giáng sinh thế nào trong tiếng chuông nhà thờ ngân vang. Đêm Noel ở Hà Nội lạnh.

Cái lạnh đến se sắt chứ không như cái lạnh thoảng qua của Sài Gòn. Và khi đám bạn đã vào được bên trong nhà thờ Hàm Long, em vẫn lơ ngơ ngay ngoài cổng nhà thờ và chăm chú nhìn đôi bạn trẻ đón Giáng sinh bằng những ngọn nến lãng mạn xếp quanh chân họ. Em cứ đứng vậy, nhìn họ hạnh phúc mà cũng thấy mình hạnh phúc thay. Bất giác, em giật mình bởi ai đó vỗ vai mình. Quay lại, em thấy một người con trai mặt tròn xoe, mắt một mí nhìn rất ngầu toét miệng ra cười với em. Cảm giác như bị chọc quê, em quay ngoắt mặt đi, lẩn vào dòng người đi chơi đêm Giáng sinh mà không dám đứng đợi đám bạn cùng đi.

Lang thang bên Hồ Gươm, cái lạnh phả vào mặt khiến em như tê cóng.

“… Này mùa đông ơi xin hãy làm tuyết rơi

Để trắng lối em anh về

Này mùa đông ơi xin hãy làm tuyết rơi

Để em biết anh cần em

Và thời gian ơi xin hãy ngừng chốn đây

Để những dấu yêu đong đầy…”

Tiếng hát của Bằng Kiều vang lên từ quán cà phê gần đó khiến em “cảm” ngay từ những giây đầu tiên và cứ thế, em lần tìm về quán cà phê. Gần đến nơi phát ra giai điệu trữ tình của bài hát Nơi tình yêu bắt đầu, em bị thu hút bởi màu đỏ thẫm rực rỡ của chậu hoa Trạng nguyên. Không hiểu sao, nhìn bông hoa thẫm đỏ đấy, em bỗng vui hơn. “Em biết ý nghĩa của những bông hoa này không?”. “Sao ai mà vô duyên vậy?”, em đang nhủ thầm thì đã thấy anh nói như sợ em biết và sẽ nói tranh mất của anh. “Trạng nguyên còn được gọi là hoa Giáng sinh. Theo truyền thuyết phương Tây, Trạng nguyên là loài hoa thiêng liêng, thần thánh, là biểu tượng của sự thánh thiện, niềm hy vọng, tính lạc quan trong cuộc sống. Truyền thuyết kể rằng có một cậu bé tên là Pablo không đủ tiền mua một món quà để dâng lên Chúa Kitô vào đêm Giáng sinh, cậu đã ao ước có một món quà dâng Chúa nhưng cậu quá nghèo, và cuối cùng cậu đã chọn một ít cỏ dại từ hai bên đường đi với hy vọng Chúa sẽ tha thứ cho món quà nhỏ bé, nghèo nàn này.

Khi mang món quà đến, nó được Chúa chấp nhận bởi Ngài thấy được tấm lòng, sự yêu thương trong đôi mắt của Pablo. Lập tức những cành cỏ dại biến thành những bông hoa màu đỏ rực rỡ, màu đỏ mà bây giờ chúng ta gọi là cây Trạng nguyên, và mọi người đã chứng kiến một phép lạ trong đêm Giáng sinh ấy. Kể từ đó, hoa Trạng nguyên được xem là biểu tượng của Giáng sinh, là món quà dâng lên Chúa, là phép màu trong tâm hồn. Ở Việt Nam, chuyện xưa kể rằng, một cậu học trò lên kinh ứng thí, ngày đêm ôn luyện, quyết tâm đỗ Trạng nguyên, trên đường lên kinh ứng thí, cậu thấy một cây lá xanh ven đường. Thấy có duyên lạ lùng. Sau khi thi xong đỗ Trạng nguyên trở về làng.

Ngang qua con đường ấy, cậu bỗng nhận thấy trên ngọn cây những chiếc lá xanh ngày nào giờ trở thành màu đỏ, dường như cây cũng đang chúc mừng cậu thi đỗ. Trong lòng cậu vui và hớn hở vô cùng. Từ đó, cậu gọi cây này là cây hoa Trạng nguyên. Dù là tên gọi gì, cây hoa Trạng Nguyên vẫn tượng trưng cho nét cao quý nhưng mộc mạc, dịu dàng. Nó biểu hiện sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, bình an và niềm tin tưởng ở tương lai”. Câu chuyện về hoa Trạng nguyên đó cách đây đã 10 năm rồi. Giờ em cùng anh đã chuyển vào Sài Gòn nắng ấm rồi. Giáng sinh lại về. Em sẽ cùng anh trang trí những bông Trạng nguyên rạng rỡ trong nhà để sắc hoa ấm áp và luôn khoe sắc trong thời tiết giá lạnh này luôn góp mặt trong gia đình mình anh nhỉ?

Trần Lê