VPCP chính thức thông báo kết luận của Thủ tướng về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 12.6 về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Sân golf sát sân bay Tân Sơn Nhất đang gặp nhiều ý kiến phản đối

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: Thời gian qua, ý kiến xã hội, cử tri và đại biểu Quốc hội phản ánh nhiều về sân golf trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, gây khó khăn trong việc mở rộng sân bay nhằm giảm ùn tắc giao thông vận tải hàng không.

Để có cơ sở xem xét, đánh giá một cách khách quan, khoa học, trung thực, sử dụng đất đai hiệu quả trong khu vực sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì thuê tư vấn chuyên ngành nước ngoài có đủ năng lực, kinh nghiệm để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất cả về phía Bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách/năm. Trên cơ sở đó, đánh giá các phương án, trong đó có các phương án đã được các tư vấn trong nước đề xuất.

Đồng thời, đề xuất phương án lựa chọn bảo đảm yêu cầu khách quan, khoa học, trung thực đáp ứng được các tiêu chí: Tuân thủ các quy định về hàng không, tiết kiệm kinh phí đầu tư, thời gian xây dựng nhanh đáp ứng yêu cầu cấp bách giảm ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất; lưu ý việc kết nối đồng bộ hệ thống giao thông và hạ tầng liên quan trong và ngoài Cảng hàng không với các hệ thống chính của thành phố.

Thủ tướng yêu cầu sau khi tư vấn hoàn thành việc xây dựng các phương án, Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các Bộ Xây dựng, Quốc phòng, Tài nguyên và Môi trường, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các cơ quan liên quan thành lập Hội đồng thẩm định có ý kiến chính thức, khẩn trương báo cáo Thường trực Chính phủ trước tháng 12.2017.

Về các vấn đề liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn, trường học…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf, đặc biệt là việc sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 567/TTg-NN ngày 10.5.2007, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không và phát triển kinh tế, xã hội.

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư Dự án sân bay Long Thành đã được Quốc hội thông qua chủ trương; khi sân bay Long Thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 14.6, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết, việc lấy đất sân golf để mở rộng sân bây Tân Sơn Nhất là một nhu cầu thực tế trước áp lực quá tải sân bay. Điều đó cũng phù hợp với yêu cầu, nguyện vong của người dân.

“Như vậy, cả nhu cầu thực tế và nguyện vọng của người dân đã trùng nhau thì muốn hay không muốn, sân golf phải nhường lại đất để giải quyết vấn đề quá tải sân bay cũng như khu vực xung quanh”, ông Phương nói.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm (TP.HCM) cũng cho rằng kết luận của Thủ tướng trong vấn đề mở rộng sân bay mới đây rất quan trọng, thể hiện sự nhạy bén, hợp lòng dân và lắng nghe ý kiến của người dân, đại biểu quốc hội, các chuyên gia.

“Việc mời tư vấn độc lập nước ngoài thể hiện việc Chính phủ đã có cân nhắc kỹ lưỡng vì tư vấn nước ngoài có kinh nghiệm, năng lực và đặc biệt là sự khách quan, độc lập để giúp Chính phủ có quyết định hợp lý nhất trên cơ sở xác đáng”, bà Tâm nói.

Cũng trả lời một số cơ quan báo chí về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc thuê tư vấn độc lập là để mổ xẻ vấn đề ra cho khách quan.

“Chúng ta chưa đặt vấn đề vị trí đường băng thứ 3 trong sân bay sẽ ở đâu. Việc đó phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu, báo cáo của tư vấn. Nếu vị trí đơn vị tư vấn đề xuất rơi vào phần đất sân golf hiện tại thì ta xem xét thu hồi diện tích đó để giao lại thực hiện dự án mở rộng sân bay. Nghĩa là đường băng được nghiên cứu, đề xuất nằm vào vị trí nào thì phải giải tỏa vị trí đó, với mục tiêu ưu tiên là để mở rộng sân bay”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng thông tin, Thủ tướng muốn thuê tư vấn nước ngoài để có những căn cứ so sánh với các phương án đã xây dựng của Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC). “Muốn ra được phương án tối ưu thì cần có sự so sánh, đối chiếu để dự án có thể tiết kiệm tiền của, thời gian và đem đến hiệu quả”.

Hoài Phong

Comments

Bình luận

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN