Giao lưu mỹ thuật Việt Nam – Lào – Campuchia tại Đà Nẵng

Chiều 12.9, Sở Văn Hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình “Giao lưu – Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Lào – Campuchia” nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào (5.9.1962 – 5.9.2017), 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào (18.7.1977 – 18.7.2017) và 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia (26.6.1967 – 24.6.2017).

Hoạt động này nhằm mục đích giao lưu văn hóa nghệ thuật, học hỏi kinh nghiệm sáng tác giữa các họa sĩ, đồng thời tăng cường tình hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết thủy chung giữa ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia.

Triển lãm với sự tham gia của 22 họa sĩ đến từ Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào và các họa sĩ của Đà Nẵng, Việt Nam. Triển lãm mang đến 55 tác phẩm gồm 15 tác phẩm của các họa sĩ Campuchia, 15 tác phẩm của các họa sĩ Lào và 25 tác phẩm của các họa sĩ đến từ Đà Nẵng, Việt Nam.

22 họa sĩ đến từ Vương quốc Campuchia, CHDCND Lào và các họa sĩ của thành phố Đà Nẵng, Việt Nam nhận hoa và chứng nhận của chương trình. Ảnh: Xuân Hậu.

Các tác phẩm đều đa dạng về chất liệu, thể hiện nhiều cung bậc màu sắc, với những phong cách nghệ thuật đa dạng. Nội dung các tác phẩm phản ảnh đặc sắc mọi mặt đờisống, con người, đồng thời giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng của từng vùng đất như tác phẩm: “Điệu múa Apsara”, “Chú voi Lane Xang”…

Các họa sĩ Đà Nẵng, Việt Nam cũng mang đến buổi triển lãm nhiều tác phẩm phản ánh đời sống, những suy tư, trăn trở của các họa sĩ về vấn đề môi trường, xã hội như tác phẩm: “Chuyện của biển”, “Đường trí thức”,…

                                Triển lãm thu hút người dân đến tham quan. Ảnh: Xuân Hậu

Phát biểu tại buổi triển lãm, ông Bounsanong Siharath – Cục Trưởng Cục Mỹ thuật trực thuộc Bộ Thông tin – Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào, Phó chủ tịch Hội Mỹ Thuật Lào nói: “Các tác phẩm được thể hiện nội dung về tình đoàn kết giữa Việt Nam – Lào – Campuchia ngày càng đơm hoa kết trái nói chung, là tình đoàn kết đặc biệt sự giao lưu giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực mỹ thuật của ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia nói riêng”.

             Nội dung của các tác phẩm phản ánh mọi mặt đời sống. Ảnh: Xuân Hậu

Cũng trong buổi triển lãm, ông Chhim Sothy – Cục Trưởng cục Mỹ thuật Campuchia bày tỏ: “Chúng tôi hi vọng sẽ tạo nên một không khí nghệ thuật ấn tượng tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, đánh dấu kỷ niệm 55 năm và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao của ba nước vì tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác và cùng phát triển”.

Tác phẩm “Chuyện của biển” do họa sĩ Thân Trọng Dũng sáng tác lấy cảm hứng từ những những sự việc liên quan đến môi trường biển. Ảnh: Xuân Hậu

Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng sẽ mở cửa tự do đón khách cho buổi triển lãm đến hết ngày 26.9.

XUÂN HẬU
Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/giao-luu-my-thuat-viet-nam–lao-campuchia-tai-da-nang-564211.ldo