VĂN HÓA

Cà phê Điện ảnh thứ bảy: Chiếu phim Satoyama vườn thủy sinh bí ẩn nhất nước Nhật

Tiểu Vũ • 08-11-2021 • Lượt xem: 140
Cà phê Điện ảnh thứ bảy: Chiếu phim Satoyama  vườn thủy sinh bí ẩn nhất nước Nhật

Satoyama là một nơi mà tự nhiên và con người tồn tại trong sự hoà hợp.Phong cảnh xóm-làng-sát-núi truyền thống Nhật Bản đã được định hình bởi việc con người sinh sống và theo đuổi các hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp tại nơi đó.

Khái niệm Satoyama có một số định nghĩa khác nhau. Đầu tiên là sự quản lý rừng thông qua các cộng đồng nông nghiệp địa phương, sử dụng phương pháp cắt tỉa cây rừng. Trong thời kỳ Edo, lá cây được thu thập từ các khu rừng cộng đồng để sử dụng làm phân bón trên các cánh đồng lúa nước. Dân làng cũng sử dụng gỗ để xây dựng, nấu ăn và sưởi ấm. Về sau, Satoyama được định nghĩa không chỉ là những cánh rừng hỗn hợp của cộng đồng mà là toàn bộ cảnh quan dùng cho nông nghiệp. Theo cách hiểu này, Satoyama là tổng thể những cánh rừng hỗn hợp, đồng ruộng lúa nước, lúa cạn, đồng cỏ, sông suối, ao hồ và các khu chứa nước tưới tiêu. Nông dân dùng các đồng cỏ để chăn thả ngựa và gia súc. Sông suối ao hồ và các khu chứa nước đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa mực nước của đồng ruộng và nuôi thủy sản làm nguồn thức ăn.

Hệ thống sử dụng đất đai thành quả giống như một tấm khảm này thường bao gồm: trồng lúa trong các ruộng nước và các cây mùa vụ khác trên đồng; thường xuyên đốn gỗ trong các khoảnh rừng để lấy củi đun và đốt than; và thu nhặt thức ăn cho gia súc, phân bón và rơm rạ từ các đồng cỏ.

Satoyama - xuất phát từ những từ tiếng Nhật để chỉ làng mạc (sato - 里) và núi đồi (yama – 山) - khu vực giáp danh giữa chân núi đồi và vùng đồng bằng canh tác được, cùng với những phong cảnh tương tự, đã nuôi sống hàng triệu người trong hàng ngàn năm. Ấy thế nhưng, trong thế kỷ vừa qua, mà cụ thể là trong 50 năm vừa qua, Nhật Bản - giống như hầu hết các đất nước đã công nghiệp hoá - đã chứng kiến những đổi thay quan trọng, thông qua quá trình hiện đại hoá và đô thị hoá. Những lực đẩy mạnh mẽ này đã làm xói mòn và đôi khi còn dẫn tới sự bỏ mặc các hệ thống quản lý hệ sinh thái mang tính truyền thống hơn - mà vốn qua đó con người đã có thể có được thức ăn, nước uống, chốn ở một cách bền vững.

Tuy nhiên, tri thức và sự linh hoạt về mặt sinh thái tồn tại ở các khung cảnh dạng Satoyama có thể giúp chúng ta đáp ứng được với những thách thức của thế kỷ 21 về bảo tồn sự đa dạng sinh học, giảm thiểu phát thải và đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực.

Một trong những đặc tính quan trọng của các cảnh quan Satoyama là tính bảo tồn sự đa dạng sinh học mang tính nội tại của chúng. Các hệ thống Satoyama là biểu trưng cho một sự kết hợp thuần tuý của các mắt xích môi trường, kinh tế, văn hoá và xã hội - giữa việc phụng sự cho hệ sinh thái và ích lợi cho con người. Mọi thứ, từ nguồn nước, các cây lương thực cùng các loại cây khác, cho tới động vật và con người, tất thảy đều có chỗ của mình trong mối liên hệ với mọi thứ khác, và vì thế, tất cả đều được bảo tồn với sự ghi nhớ triết lý này.

HƯỚNG DẪN THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH
- Buổi chiếu phim và thảo luận online được tổ chức bởi đội ngũ Docland7 ở Sài Gòn và Hà Nội. Chương trình không bán vé, nhưng các anh chị cần đăng ký trước và vào Zoom sớm để giữ chỗ. Đăng ký tham dự theo đường dẫn sau: https://forms.gle/F8vn3q3puWf4WVGP8
- Link đăng ký sẽ đóng lại vào 10h00 Thứ bảy (13/11/2021).
- Chúng tôi sẽ gửi lại đường dẫn Zoom cho buổi chiếu phim và thảo luận qua email xác nhận cho các bạn đã đăng ký tham dự vào 12h00 cùng ngày (13/11/2021).
- Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Cà phê thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận.
- Xin mời đăng ký theo đường link bên dưới để nhận thông tin hoạt động của CPTB thường xuyên: https://forms.gle/QmA2xur4PELeRQtN7
---
Về DocLand7:
Đây là dự án chiếu và thảo luận về các bộ phim tài liệu trong nước và nước ngoài thuộc Cà phê thứ Bảy, tập trung vào các chủ đề như mối liên hệ giữa con người với tự nhiên, môi trường và biến đổi khí hậu, văn hoá và các nền văn minh, lịch sử thế giới,…
Danh sách phim tài liệu được trưởng nhóm DocLand7 - Đỗ Quốc Tuấn (dịch giả quyển sách “Cuộc cách mạng một cọng rơm”, Masanobu Fukuoka) tuyển chọn và tổ chức chiếu-thảo luận 2 lần/tháng.

 

Tag: