Biên tập 4

Cháu bé người Vĩnh Phúc ba tháng tuổi nhiễm virus corona sáng nay đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định. Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, giáo sư Lê Thanh Hải cho biết kết quả xét nghiệm nCoV mẫu bệnh phẩm của bé gái hai lần liên tiếp đều âm tính. 

"Chúng tôi vui mừng thông báo cháu bé đầu tiên Việt Nam được điều trị thành công viêm phổi corona", giáo sư Hải nói. "Hôm nay có thể cho cháu xuất viện về địa phương để chăm sóc, tiếp tục theo dõi thêm một thời gian ngắn nữa ở Trung tâm Y tế huyện".

"Đây là thành tựu, công sức rất lớn, trước hết là tập thể y bác sĩ tham gia điều trị trực tiếp cho cháu" - Đánh giá của ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế.

Em bé nhỏ nhất nhiễm virus corona và đã hoàn toàn khỏi bệnh

Trước đó 10 ngày, em bé này nhập viện với  tình trạng sốt 37,5 độ, hắt hơi sổ mũi, xét nghiệm bạch cầu hơi tăng, các chức năng cơ thể bình thường. 

Ban đầu bé được cách ly điều trị ở cơ sở y tế Vĩnh Phúc. Tuy nhiên vì bệnh viêm phổi do nCoV xảy ra trên trẻ em, bé lại còn quá nhỏ nên các bác sĩ quyết định "cần thận trọng", phải chuyển bé về Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi, kịp thời xử trí.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm Y học Lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới Trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết khó khăn chủ yếu trong quá trình điều trị là bé còn quá nhỏ, các y bác sĩ phải chăm sóc cho cháu kỹ lưỡng hơn.

"Với những kinh nghiệm thực tế, chúng tôi áp dụng phác đồ của Bộ Y tế điều trị cho trẻ. Bệnh do nCoV chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chúng tôi chia mức độ bệnh từ nhẹ đến nặng và chăm sóc theo mức độ, dùng thuốc tăng cường sức khỏe và miễn dịch phù hợp với bé", bác sĩ Lâm nói.

Mẹ của bé là người trực tiếp chăm sóc con suốt thời gian qua kể cả khi bé nằm viện. Hiện kết quả xét nghiệm nCoV người mẹ âm tính hai lần liên tiếp, tuy nhiên chị đang thuộc nhóm phơi nhiễm virus nên phải cách ly theo dõi.

Mẹ cháu bé cho biết: "Chỉ có thể cảm ơn bằng lời các bác sĩ giúp đỡ mẹ con cháu trong thời gian vừa qua. Nay mai cháu lớn, cháu sẽ học giỏi để làm bác sĩ, giúp các bạn khác như bác sĩ".


Biên tập 4

Chiều 19.2, đã có 14 bệnh nhân Covid -19 tại Việt Nam được điều trị khỏi, chỉ còn 2 bệnh nhân đang được điều trị cách ly với tình hình sức khỏe tốt.

Bệnh nhân Trung Quốc - áo hồng, đã được ra viện sau khi được y bác sĩ bệnh viện Chợ Rẫy điều khị khỏi virus corona

Hiện trong số hai bệnh nhân đang cách ly để điều trị, có một Việt kiều Mỹ - 73 tuổi đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. Các bác sĩ ở đây cho biết bệnh nhân có kết quả âm tính với nCoV, sức khỏe tiến triển tốt.

Theo dự kiến, bệnh nhân này có thể xuất viện vào cuối tuần này sau khi ổn định các bệnh nền của người già. Theo ghi nhận, đây là trường hợp cao tuổi nhất bị Covid-19 tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.

Còn 1 bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc, sức khỏe tiến triển khả quan và cũng có kết quả xét nghiệm đã 1 lần âm tính.

Theo quy định của Bộ Y tế, người bị Covid-19 được xác định khỏi bệnh khi hết sốt ít nhất 3 ngày, có 2 mẫu bệnh phẩm lấy cách nhau một ngày đều xét nghiệm âm tính. Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, tổng trạng sức khỏe tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu bình thường, X-quang phổi cải thiện.

Mặt khác, Bộ Y tế thông tin, hiện cả nước chỉ còn 34 trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) được tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chế để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Đã có 1.137 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính (không nhiễm) nCoV.

Kể từ ngày 13.2 cho đến nay, Việt Nam chưa phát hiện thêm ca mới nào. Đặc biệt, chưa có y bác sĩ, nhân viên y tế nào bị lây nhiễm virus corona.


Biên tập 4

Một du khách Hồng Kông dương tính với Covid-19 được phía Hồng Kông cho rằng có lịch sử di chuyển đến Đà Nẵng tầm 19 ngày trước, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết ngành y tế đã ghi nhận thông tin và đang phối hợp với quản lý xuất nhập cảnh cũng như ngành du lịch rà soát lại lịch trình đi lại, tiếp xúc của du khách này để có báo cáo chi tiết, cụ thể theo đúng quy trình kiểm soát dịch. 

Hiện Đà Nẵng không có ca nào dương tính với corona

Ngày 19.2, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đang phối hợp xác minh lịch trình tiếp xúc của một người Hồng Kông nhiễm  Covid -19 được phía Hồng Kông cho rằng từng đến Đà Nẵng.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, cũng cho biết thông tin về du khách Hồng Kông mà Sở ghi nhận phát triệu chứng bệnh Covid-19 tại Hồng Kông ngày 12.2, nhưng trước đó ngày 1.2 ông này đã rời Đà Nẵng.

Theo phân tích sơ bộ của bà Yến thì thường nồng độ virus corona chủng mới cao nhất là ở thời điểm 1 - 2 ngày ngay trước khi khởi bệnh. Du khách này rời Đà Nẵng ngày 1.2, đến nay đã là ngày 19.2 rồi nhưng trên địa bàn TP.Đà Nẵng vẫn chưa hề có ca dương tính nào với dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, nhiều ngày qua, Đà Nẵng cũng không ghi nhận thêm ca nghi nhiễm nào đối với Covid-19. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng cho biết đã tiếp nhận kết quả 114 mẫu bệnh phẩm của các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 được gửi đi xét nghiệm và tất cả đều âm tính.


Biên tập 4

Nhiều người sau khi xem trailer đã tố đạo diễn "Phượng khẩu" nhái lại phim từ Diên Hy Công Lược của Trung Quốc. Có người còn nói đây là phiên bản Như Ý Truyện của Việt Nam. Bên cạnh đó nhiều người rất bất bình vì một tác phẩm văn hóa của Việt Nam lại bị đem ra chế giễu là ăn theo, đạo nhái. 

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, trước các thông tin đó đã có thái độ bình thản, anh cho rằng các blogger Trung Quốc ý kiến hoàn toàn sai lệch, nên không muốn tranh cãi.

“Một khán giả biết tiếng Hoa đã gửi link đó cho tôi đọc rồi. Riêng tôi điều đó đang thể hiện một tín hiệu tích cực là nền phim cổ trang của Việt Nam từ trước đến Phượng khấu đã tạo ra một sức hút, dấu ấn nhất định. Nói về phim cổ trang, cung đấu thì Trung Quốc là hàng đầu rồi, sau đó đến Hàn Quốc và Nhật Bản. Nên hỏi tôi có học hỏi gì từ Diên Hi công lược không thì tôi nói có, không có gì xấu hổ hết. Nhưng thực chất Phượng khấu đang đi những bước đi hơn cả một bộ phim. Tôi quan niệm phim hay sân khấu, bất cứ thể loại nào tôi làm đều dùng nó là phương tiện để giữ gìn, truyền tải, phát huy cái đẹp, văn hóa Việt Nam. Có thể về trình độ sản xuất, kinh nghiệm, điều kiện của mình không bằng nhưng Phượng khấu đã đạt được sự riêng biệt, đặc sắc, thẩm mỹ từ thời ông cha mình về trang phục và khơi gợi cho giới trẻ về niềm tự hào lịch sử, văn hóa Việt. Mục tiêu cuối cùng của tôi là đưa cái hay, cái đẹp của Việt Nam lên màn ảnh", đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh cho biết.

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và nhà nghiên cứu Vũ Kim Lộc, người phục dựng mũ triều Nguyễn thành công

Diễn giải về trang phục trong phim "Phượng khẩu", đạo diễn nói: “Về phục trang trong Phượng khấu đã chứng minh rằng thẩm mỹ, gu thời trang của người Việt có cái riêng, đặc sắc và gợi niềm tự hào về trang phục, quốc phục Việt Nam. Đầu tiên phải nói chính xác là trang phục, màu sắc, hoa văn, họa tiết của các nước đồng văn châu Á đều ảnh hưởng nhau. Nếu có kiến thức thì sẽ biết kiểu dáng trang phục thời Mãn Thanh, họ mặc Trường Sam còn trang phục “ngũ thân tay chẽn" được ra đời vào nửa cuối thế kỷ thứ 18 trong đợt cải cách trang phục Đàng trong của Chúa Nguyễn Phúc Khoát. Hơn nữa về trang phục người Việt không chuộng gắn quá nhiều trang sức trên đầu vì tóc của người Việt rất đẹp, chỉ phục sức ở phần cổ và tay. Và áo Nhật Bình là đặc trưng không tìm ở đâu ra trong bất cứ triều đại nào của Trung Quốc. Đó là sự khác biệt và vì sao Phượng khấu chọn trang phục chiếc áo Nhật Bình của nhà Nguyễn. Mọi người đang xem trailer, cũng có người chê màu sắc sến sẩm giống cải lương nhưng tôi nói thật nếu giống cải lương thời hoàng kim của cô Thanh Nga hay cô Kim Cương thì đó là niềm hãnh diện cho chúng tôi đấy”.

Hiện nay phim cung đấu ở Việt Nam vẫn là một thị trường phim thiếu người xem vì không có phim hoặc không có phim hay. Sự xuất hiện của "Phượng Khẩu" lần này không khỏi gây nên những tò mò. Một trong những khó khăn trong việc làm phim cung đấu, đó là trang phục. Các đoàn phim gặp phải những khó khăn trong việc tìm vải, may trang phục... để ra được bối cảnh và không khí của phim.

Hình ảnh trong phim Phượng khẩu

“Trong cách nhìn của tôi thì trang phục của nhà Nguyễn rất rực rỡ, xa hoa chứ không u tối, cũ kỹ. Đặc trưng kiến trúc của triều Nguyễn là màu sắc của khảm trai, gỗ xà cừ… nên không thể nhìn vào nói là giống Tàu được. Tôi đã xử lý màu sắc trang phục tông rực rỡ để nổi trên nền kiến trúc ấy chứ. Còn về bối cảnh mà nói giống thì càng không chính xác vì phim trường Trung Quốc rất chuyên nghiệp còn mình là phim trường dã chiến”. Huỳnh Tuấn Anh nói thêm.


Biên tập 4

BS Lê Thái Vân Thanh - Trưởng khoa Da liễu, thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM cho biết thành phần chính của nước rửa tay y tế nói chung và nước rửa tay khô nói riêng thường bao gồm: Ethanol (cồn) có khả năng sát trùng phải đạt 60-70 độ trở lên; Deionized Water (nước tinh khiết); Sodium Lactate (chất hút ẩm); Fragrance (hương liệu tạo mùi/tinh dầu làm thơm); Benzalkonium Chloride (chất diệt khuẩn). Trong đó chất cồn, chất giữ ẩm, tạo mùi, bảo quản, diệt khuẩn... là những chất không được nuốt.

Đây là những chất có nguy cơ phản ứng gây hại với cơ thể. Nó tùy vào độ dung nạp của từng người. Có thể gây ảnh hưởng tới tiêu hóa, viêm kết mạc, suy hô hấp, rối loạn nội tiết, tác hại trên hệ sinh sản, gây ung thư...

Ngoài ra cồn còn làm khô da tay, khiến cho da tay có thể bị bong tróc, căng cứng. Ở trẻ, lượng cồn trong nước rửa tay khô có thể làm bàn tay trẻ bị rát, kích ứng, mẩn ngứa và có thể hình thành bệnh dị ứng, viêm da. 

Nước sát khuẩn có chứa cồn, cha mẹ cần cẩn thận khi cho con dùng

Cha mẹ cũng nên lưu ý, hầu hết các loại dung dịch rửa tay nhanh đều có các chất hóa học tạo mùi nhân tạo, có thể gây các phản ứng dị ứng, viêm da, suy hô hấp, rối loạn nội tiết và tác động tiêu cực đến hệ sinh sản; ngoài ra còn làm tăng khả năng hấp thụ BPA, một chất hóa học rất nguy hiểm gây ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết dẫn đến ung thư.

Chính vì thế, cha mẹ không nên lạm dụng nước rửa tay không rõ nguồn gốc, khi con sử dụng cần giám sát kỹ lưỡng và cho bé rửa tay nước thường xuyên.

Trường hợp trẻ dùng nước rửa tay khô và bị khô da hoặc viêm da tiếp xúc thì ngưng dùng ngay, chăm sóc dưỡng ẩm da hoặc đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa da liễu.