VĂN HÓA

Đổng Minh Châu và Gree

Tiểu Vũ • 06-11-2021 • Lượt xem: 183
Đổng Minh Châu và Gree

Hé lộ bí quyết thành công của Đổng Minh Châu qua triết lý kinh doanh khác biệt với số đông: lấy thành tín làm cốt lõi của hợp tác, lấy “làm người” làm nền tảng của làm kinh doanh, lấy công nghệ cốt lõi làm ưu thế cạnh tranh. Đồng thời luôn giữ vững phong cách quản lý - kinh doanh cứng rắn và tuân thủ nguyên tắc.

Bắt đầu sự nghiệp tại Gree với vị trí nhân viên bán hàng, nhờ năng lực hơn người, Đồng Minh Châu từng bước trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Gree. 27 năm gắn bó với Gree, bà đã đưa Gree trở thành một huyền thoại, một tập thể vững mạnh, đồng sức đồng lòng, đồng thời đưa máy điều hòa Gree trở thành thương hiệu số 1 tại Trung Quốc và sau đó là trên toàn thế giới với hơn 20.000 nhà phân phối trên khắp thế giới, 10.000 cửa hàng độc quyền, hơn 5000 điểm dịch vụ sau bán hàng, cùng hơn 30.000 nhân viên dịch vụ sau bán hàng.

Con người Đổng Minh Châu có rất nhiều thứ đáng để học hỏi. hội tụ cả trí tuệ, lòng can đảm, sự cứng rắn, ngoan cường, đứng cao trông rộng. Thế giới tinh thần của bà vượt xa so với người bình thường. Con đường phát triển của bà đã trở thành cuốn sách giáo khoa cổ vũ người trẻ trưởng thành và khởi nghiệp.

Bắt đầu từ con số 0 ở độ tuổi 36, Đổng Minh Châu đã dùng thành tựu rực rỡ của mình để chứng minh: Phụ nữ sẽ khiến cho thế giới trở nên dịu dàng và tươi đẹp vô tận, phụ nữ cũng sẽ mang đến cho thế giới sức sống và màu sắc vô tận. 

       Đổng Minh Châu là người gây dựng nên huyền thoại Gree, cũng là người dẫn dắt cho sự phát triển hưng thịnh của nền công nghiệp dân tộc. Con người bà có rất nhiều thứ đáng để học hỏi. Vào độ tuổi mà hầu hết phụ nữ đều muốn chuyên tâm cho gia đình, phụ chồng và nuôi dạy con cái, thì Đổng Minh Châu, khi ấy đã 36 tuổi mới bắt đầu từ con số 0, với từng bước đi vững chãi, cùng những bước tiến dài qua mỗi năm, từ một nhân viên bán hàng, sau này bà đã lên nắm giữ cương vị Chủ tịch của Tập đoàn điện máy Gree. Trong người phụ nữ này hội tụ cả trí tuệ, lòng can đảm, sự cứng rắn, ngoan cường, đứng cao trông rộng. Thế giới tinh thần của bà vượt xa so với người bình thường. Con đường phát triển của bà đã trở thành cuốn sách giáo khoa cổ vũ người trẻ trưởng thành và khởi nghiệp.

Vào tháng 5/2012, Tập đoàn điện máy Gree đã tiến hành thay đổi thành viên Hội đồng quản trị, đây là một cuộc bầu cử quan trọng mang tính chất dịch chuyển nhân sự cấp cao của tập đoàn. Người sáng lập, đồng thời là Chủ tịch hội đồng quản trị của hãng điện máy Gree - ông Chu Giang Hồng đã quyết định nghỉ hưu, Đổng Minh Châu khi đó 58 tuổi từ vị trí Phó chủ tịch hội đồng quản trị, Tổng giám đốc của Gree đã được tiến cử tiếp quản chức vụ Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn điện máy Gree.

Người trong giới đều cho rằng, sự rút lui của Chu Giang Hồng sẽ tác động lớn tới Gree. Sự tác động này có được giảm đến mức tối thiểu hay không thì còn trực tiếp phụ thuộc vào người kế nhiệm Đổng Minh Châu.

 Chu Giang Hồng và Đổng Minh Chu từng có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, tạo nên hình thái “Chu Đổng kết hợp”, đưa điều hoà Gree phát triển mạnh mẽ. “Không có Đổng Minh Châu sẽ không có Gree, không có Chu Giang Hồng sẽ không có Đổng Minh Châu”. Câu nói này được lưu truyền rộng rãi trong nội bộ Gree và cũng được lưu truyền rộng rãi trong ngành điều hoà. Câu nói này về cơ bản đã làm rõ mối quan hệ giữa Chu Giang Hồng, Đổng Minh Châu và Gree. Cựu chủ tịch công ty điện máy Kelon Vương Quốc Đoan từng nói về điều này như sau: “Gặp được Đổng Minh Châu là phước lớn của Chu Giang Hồng, gặp được Chu Giang Hồng là may mắn của Đổng Minh Châu”. Có thể nói, “Chu Đổng kết hợp” chính là “cỗ động cơ” lớn mạnh để Gree đạp sóng bứt phá.

Chu Giang Hồng rút lui, Đổng Minh Châu lên tiếp quản, sau khi hình thái “Chu Đổng kết hợp” bị phá vỡ, điện máy Gree sẽ có cục diện ra sao? Năm 2012 và 2013, sau khi lên nhậm chức, Đổng Minh Châu đã liên tiếp đưa ra câu trả lời đủ khiến cho toàn thể nhân viên của Gree cảm thấy phấn khởi. 

Năm 2012, tổng doanh thu của điện máy Gree đạt 100,084 tỷ nhân dân tệ, tăng 19,84% so với năm trước đó, lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ và đã hoàn thành được mục tiêu phấn đấu 100 tỷ mà hãng đề ra trước đó, trở thành doanh nghiệp đồ điện gia dụng nội địa đầu tiên cán mốc doanh thu 100 tỷ chỉ nhờ bán ra một loại sản phẩm điện máy; lợi nhuận ròng của cổ đông công ty niêm yết đạt mức 7,378 tỷ, tăng 40,88% so với năm trước đó.

Năm 2013, tổng doanh thu của điện máy Gree đạt 120 tỷ nhân dân tệ, tăng 19,90% so với năm trước đó; lợi nhuận ròng của cổ đông công ty niêm yết là 10,8 tỷ, tăng 46,38% so với năm trước đó; lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu là 3,6 tệ, tăng 45,75% so với năm trước đó.

Ít ai ngờ rằng, tiền thân của điện máy Gree chính là nhà máy sản xuất điều hoà Hải Lợi với tổng doanh thu hàng năm chưa tới 30 triệu tệ. Tổng doanh thu hàng năm từ dưới 30 triệu tệ lên đến 120 tỷ tệ vào năm 2013, đây chính là thành tích huy hoàng của 4000 nhà máy của hãng.

 Khi mà tổng doanh thu hàng năm chỉ dưới mức 30 triệu tệ, Đổng Minh Châu vẫn là một nhân viên bán hàng bình thường của nhà máy điều hoà Hải Lợi, đến lúc tổng doanh thu đạt ngưỡng120 tỷ tệ, thì Đổng Minh Châu đã trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của Tập đoàn điện máy Gree.

Đổng Minh Châu chính là người đã đồng hành cùng điện máy Gree trong suốt chặng đường phát triển.Vào năm 2014, Đổng Minh Châu đã hùng hồn tuyên bố rằng, trong 5 năm tới, tổng doanh thu hàng năm của Gree sẽ tăng 20 tỷ tệ mỗi năm.

Theo kế hoạch 5 năm của Đổng Minh Châu, điện máy Gree phải thực hiện mục tiêu tăng 20 tỷ tệ doanh thu hàng năm. Như vậy, đến năm 2017, tổng doanh thu của Gree sẽ vượt ngưỡng 200 tỷ tệ, tức phải tăng gấp đôi so với năm 2012, đồng nghĩa với việc hãng sẽ phải tạo ra thêm một điện máy Gree nữa.

Đổng Minh Châu là người phụ nữ trí tuệ đã tạo nên huyền thoại kinh doanh tại Trung Quốc, là một nữ cường nhân siêu đẳng, trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc với xuất phát điểm là một nhân viên bán hàng. Nhờ vào sức hút đặc biệt, cùng sự tài tình, bà đã đạt được thành công vang dội trong giới kinh doanh vốn thường do đàn ông thống trị.

 Đổng Minh Châu là một người phụ nữ ưu tú phi thường. Theo cách nói của người trong ngành khi đánh giá về bà thì: bà là người độc lập quyết đoán nhưng cũng rất coi trọng nguyên tắc; hành động cứng rắn, nhưng cũng không thiếu đi sự mềm mỏng. Bà đã lạnh lùng lật đổ những quy tắc do đàn ông đặt ra, rồi dần mở ra chân trời mới trong lĩnh vực mà bản thân không hề biết gì về nó, để từ đó mà tạo dựng nên huyền thoại kinh doanh Gree khiến người ta ngỡ ngàng. 

 Đổng Minh Châu kể từ lúc bước chân vào Gree năm 36 tuổi, thì bà đã dấn thân vào một con đường hoàn toàn mới. Chính phong cách làm việc độc đáo đã giúp “Đổng Minh Châu”, vốn chỉ là một cái tên vô danh đã trở nên nổi danh khắp ngành điều hoà. Về sau, Đổng Minh Châu đã trở thành Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc của hãng điện máy Gree, trở thành người đứng đầu của thương hiệu máy điều hoà gia dụng lớn nhất Trung Quốc, thậm chí là trên thế giới.

 Thành tựu của Đổng Minh Châu, không chỉ khiến phái nữ ngưỡng mộ, kinh ngạc, mà còn khiến vô số nam giới khuất phục và kính nể. Bà có thể vì một tâm niệm đơn thuần mà dốc hết toàn bộ nỗ lực để thực hiện nó. Bà luôn giữ vững nguyên tắc, miệt thị những quy tắc ngầm của ngành nghề, dám thách thức các quan niệm truyền thống, xây dựng kênh tiêu thụ riêng biệt bằng khái niệm mới, bước vào con đường mới thuộc về chính mình.

 Đổng Minh Châu xông pha thương trường, đắm mình trong “cuộc sát phạt” trên thị trường, luôn tràn đầy lòng tin tất thắng. Bản tính bà quật cường, chỉ cần bà cho là đúng, thì không ai có thể thuyết phục được bà, cho dù bị trở thành mục tiêu công kích, bà cũng tuyệt đối không nhượng bộ nửa bước. Để bảo vệ lợi ích công ty, bà có thể quay lưng với anh ruột của mình; để thực hiện quy tắc mới, bà không ngần ngại đánh mất chức vụ để phản đối lãnh đạo công ty. Bà rất cứng rắn, không cho phép đại lý kinh doanh chống đối mình, tất cả các đại lý kinh doanh đều phải tuân thủ theo quy tắc mà bà đặt ra. Những cá tính này đều trở thành điểm sáng đặc biệt trong con người Đổng Minh Châu, khiến người ta phải sửng sốt và thán phục.

  Yêu thích cái đẹp vốn là bản tính của phụ nữ, Đổng Minh Châu cũng không ngoại lệ. Dù được mệnh danh là “người đàn bà thép”, nhưng bà chưa từng khoác lên mình bộ trang phục công sở. Bà từng nói, bà không thích vẻ nghiêm túc và cứng nhắc của đồ công sở, bà ưa thích trang phục thời trang đẹp mắt. Bà còn nói, hiền hoà như làn nước mới chính là con người thật của tôi. Khi thấy một đứa trẻ mắc bệnh mà hoàn cảnh gia đình khó khăn, bà đã không chút do dự hào phóng quyên góp tiền bạc, vật chất. Đôi khi, bà cũng như biết bao người mẹ khác, cũng không kìm được nước mắt khi nhắc tới đứa con trai không ở cạnh mình.

Thành công mà Đổng Minh Châu gặt hái được chính là nhờ vào sự kiên trì với niềm tin và luôn theo đuổi ước mơ. Trong một xã hội ham mê vật chất, sùng bái tiền bạc, lòng người thực dụng, người phụ nữ ấy vẫn kiên định hướng tới mục tiêu của bản thân, điều này cũng đủ cho thấy Đổng Minh Châu có niềm tin cao thượng và giấc mơ tốt đẹp. Người ta luôn thấy được sự tràn trề năng lượng và tự tin của bà. Thứ năng lượng và sự tự tin này cũng chính là yếu tố không thể thiếu để thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” – công cuộc phục hưng dân tộc vĩ đại.

Đổng Minh Châu đã dùng thành tựu rực rỡ của mình để chứng minh: Phụ nữ sẽ khiến cho thế giới trở nên dịu dàng và tươi đẹp vô tận, phụ nữ cũng sẽ mang đến cho thế giới sức sống và màu sắc vô tận.

Giới thiệu Tủ sách doanh nhân hàng đầu châu Á:

Tủ sách doanh nhân hàng đầu châu Á giới thiệu về các doanh nhân hàng đầu châu Á trong các lĩnh vực kinh doanh của thời đại mới 4.0 cùng những thành công và cả thất bại của họ trong quá trình khởi nghiệp và gầy dựng. Những doanh nghiệp hàng đầu mà họ và các cộng sự đang dẫn dắt hiện đang phát triển mạnh mẽ, ghi dấu ấn đặc sắc, tác động to lớn đến sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và của khu vực, quốc tế nói chung.

Trong đó phải kể đến: Mã Hóa Đằng và Tencent, Nhậm Chính Phi và Huawei, Jack Ma và Alibaba, Vương Kiện Lâm và đế chế Vạn Đạt, Đổng Minh Châu và Gree, Lôi Quân và Xiaomi, Lý Ngạn Hoằng và Baidu, Lý Gia Thành và Trường Giang, Chu Hồng Y và Qihoo 360, Vương Vệ và Thuận Phong…

 

Tag: