VĂN HÓA

Hội đồng duyệt có được tiết lộ nội dung phim chưa ra rạp hay không?

Trinh Nguyên • 07-10-2021 • Lượt xem: 146
Hội đồng duyệt có được tiết lộ nội dung phim chưa ra rạp hay không?

Thành viên hội đồng duyệt phim quốc gia, ông Trần Việt Văn, hiện đang bị tố là tiết lộ nội dung phim khi chưa ra rạp.

Thành viên hội đồng duyệt kể lại cả cấu trúc phim lẫn cú twist

Đạo diễn Nguyễn Khoa vẫn giữ hình ảnh bài viết về phim Người lắng nghe: Lời thì thầm của trang Wikipedia khi thành viên hội đồng duyệt - ông Trần Việt Văn- viết về bộ phim này trên báo. Bản thân bài viết về phim khi đưa lên Wikipedia là do chính ông Khoa tạo ra. Ở đó, là người khai sinh ra phim, ông Khoa cho biết tuy mình giới thiệu về phim, song đã tránh lộ những cú twist để an toàn cho việc phim phát hành thương mại.

“Có nhiều chi tiết trong bài viết của Trần Việt (tức ông Trần Việt Văn - NV) đã spoil (tiết lộ nội dung) phim. Những chi tiết đó không hề có trên bài viết ở Wikipedia”, ông Nguyễn Khoa cho biết.

Theo ông Nguyễn Khoa, những chi tiết không hề có trên Wikipedia, không có trên trailer, nhưng lại có trong bài viết của ông Trần Việt Văn gồm: cú twist nhân vật “bị rơi vào bóng ma quá khứ của chính mình”, và cấu trúc của phim.

Thông tin về phim Người lắng nghe: Lời thì thầm trên trang wikipedia, đạo diễn khẳng định không có một số chi tiết trong bài báo của thành viên hội đồng duyệt phim Trần Việt Văn  ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Về cú twist, ông Nguyễn Khoa cho biết: “Bị rơi vào bóng ma quá khứ của chính mình là cú twist trong nội dung phim của tôi, phải coi phim mới biết. Tôi không hề tiết lộ nó trên trang thông tin nào hết”.

Về cấu trúc phim, ông Nguyễn Khoa chia sẻ: “Trong bài của ông Trần Việt (tức ông Trần Việt Văn - NV), có đoạn nói một phim khó có thể nói là hay với cấu trúc dàn trải, tham chi tiết, thành ra khán giả được xem 2 phim trong 1 phim. Có nhiều chi tiết khiên cưỡng chưa thuyết phục người xem như trị liệu bằng vẽ tranh”.

Ông Khoa nói về đoạn viết này của ông Trần Việt Văn trên báo: “Đoạn viết này là nhận xét liên quan đến kết cấu của phim, không xem phim thì không thể nào viết được ý này. Nếu chỉ xem trên wikipedia làm sao biết được kết cấu mà nhận xét kiểu vậy”.

Thông tin về phim đã được đạo diễn thu ngắn lại vào 5.10  ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Hiện tại, đoạn giới thiệu này trên Wikipedia đã được thu ngắn lại. “Sau sự kiện bị tiết lộ nội dung phim lên báo, tâm lý của tôi là ngại mọi người tìm hiểu thêm nhiều thông tin hơn thì sẽ càng ảnh hưởng đến phim hơn, nên đành phải lược bớt các thông tin đã đưa lên các trang dữ liệu”, ông Nguyễn Khoa cho biết. Lần thu gọn nội dung giới thiệu mới nhất, ông Khoa cho biết diễn ra vào ngày 5.10.

Trong khi đó, về việc tiết lộ chi tiết khi phim chưa ra rạp, ông Trần Việt Văn cho rằng ông có kể nhưng không kể hết phim. “Không phải kể quá tỉ mỉ. Cái kể đấy không có gì nặng nề cả, cái kể đấy không có gì ảnh hưởng tới phim theo nghĩa là lộ bí mật sâu sắc cả. Chỉ phân tích hình ảnh và câu chuyện thì nguyên tắc là có quyền phân tích. Đây không phải là phim cấm hoặc phim chưa phổ biến. Phim đó được cấp phổ biến rồi nghĩa là công khai”, ông Văn nói.

Liên quan đến việc kể các chi tiết phim, ông Văn cũng cho rằng thông tin trên wikipedia quá chi tiết. Tuy nhiên, về việc có phải ông đã dùng những thông tin trên trang wikipedia này để viết bài hay không, ông Văn khẳng định: "Không phải. Tôi chỉ xem biết chứ tôi bản thân xem phim đó mà".

Liên tục tố cáo lạm quyền

Thông tin từ trang facebook của Công ty TNHH Phim Đa sắc (đơn vị sản xuất Người lắng nghe: Lời thì thầm) cho biết sau khi gửi đơn tới nơi đã đăng bài báo có tiết lộ nội dung phim chưa ra rạp của ông Trần Việt Văn, công ty này đã gửi tiếp đơn về vụ việc tới nhiều nơi khác nhau, trong đó có Cục Báo chí phát thanh và truyền hình (Bộ TT-TT) để xem xét vụ việc và hành vi của ông Trần Việt Văn với tư cách nhà báo.

Đơn cũng được gửi tới Cục Điện ảnh (Bộ VH-TT-DL), là cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động điện ảnh và chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động của Hội đồng duyệt phim Quốc gia, để thông tin và đề nghị xem xét về hành vi của ông Trần Việt Văn với tư cách là thành viên của hội đồng duyệt phim.

Ông Trịnh Đình Lê Minh, một giảng viên điện ảnh đồng thời cũng là nhà làm phim, cho rằng việc thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia sử dụng thông tin có được về bộ phim sau buổi duyệt để viết bài ngay đăng trên báo của mình trước ngày nhà sản xuất, nhà phát hành ấn định cho ra mắt là “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc nghề nghiệp với tư cách thành viên Hội đồng duyệt phim và cả tư cách nhà báo”.

Theo ông Trịnh Đình Lê Minh, nhà báo đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản về mâu thuẫn lợi ích. “Nhiệm vụ của thành viên Hội đồng duyệt phim ở Việt Nam là tiến hành duyệt phim và phân loại độ tuổi theo luật điện ảnh. Khi tham gia buổi chiếu phim, anh tham gia với tư cách thành viên hội đồng, tuyệt đối không phải tư cách một nhà báo. Trách nhiệm của các thành viên là cam kết bảo mật bởi nó liên quan đến tài sản, lợi ích của nhà sản xuất, đơn vị nắm giữ bộ phim”, ông Minh nêu quan điểm.

Ông Minh cũng lấy ví dụ tương tự: “Khi một phim nước ngoài nộp kịch bản để xin giấy phép sản xuất tại Việt Nam, thành viên Hội đồng duyệt kịch bản không thể tiết lộ thông tin về nội dung phim cho báo chí. Một nhân viên dịch phim nước ngoài cũng không thể tận dụng việc được xem phim trước để viết bài điểm phim, trước khi phim có buổi chiếu cho báo giới hay công chiếu chính thức. Những vi phạm này có thể phải trả giá hàng triệu đô la tiền bồi thường”.

Bộ phim Người lắng nghe: Lời thì thầm đã đoạt nhiều giải ở một số LHP quốc tế  ẢNH ĐOÀN PHIM CUNG CẤP

Về vi phạm với tư cách nhà báo, ông Minh cho rằng: “Với tư cách là một nhà báo, việc lợi dụng trách nhiệm xem trước bộ phim với tư cách duyệt phim để viết bài phê bình, tiết lộ nội dung phim trước khi bộ phim công chiếu chính thức phim cũng vi phạm nghiêm trọng các quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp. Cần phân biệt rõ việc này với điều tra, tiếp cận nguồn thông tin”.

Bên cạnh đó, việc tung các hình ảnh chụp trong buổi chiếu lên các phương tiện truyền thông đại chúng mà không thông qua nhà sản xuất cũng vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

“Việc một tờ báo có trước thông tin về phim do nhà báo nằm trong Hội đồng duyệt phim vi phạm công bằng về thông tin", ông Minh nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Minh, vấn đề trên thực ra không nằm ở vùng xám, mà rõ ràng nằm trong vùng sai phạm. "Hành vi của một cá nhân này cần được pháp luật xử lý nghiêm minh để đảm báo tính pháp lý của truyền thông. Hơn nữa, nó cũng giúp trấn an các nhà làm phim, những nhà sản xuất, nhà phát hành, những người cần bảo vệ tác phẩm của mình, cả về giá trị thương mại lẫn nghệ thuật”, ông Minh nói.

Cũng phải nói thêm, đã có rất nhiều người làm điện ảnh chia sẻ thông tin trên facebook về vụ việc ông Trần Việt Văn viết bài tiết lộ nội dung phim Người lắng nghe: Lời thì thầm khi phim chưa ra rạp. Trong các chia sẻ này có gắn từ khóa #ngunglamquyen nghĩa là ngưng lạm quyền.

Theo những người này, việc lạm dụng vị trí vừa là thành viên trong hội đồng, vừa là nhà báo để độc quyền thông tin và định hướng dư luận theo ý kiến chủ quan cho thấy rõ, ông Trần Việt Văn đang vượt quá xa trách nhiệm, quyền hạn được phép, có dấu hiệu lạm quyền rõ ràng.

 

Tag: