VĂN HÓA

Nhân vật nam và nữ trong Truyện Kiều

Tiểu Vũ • 05-10-2021 • Lượt xem: 140
Nhân vật nam và nữ trong Truyện Kiều

Nguyễn Du và Truyện Kiều giúp chúng ta hiểu thêm về con người, cả nữ lẫn nam, cả trong tột cùng đau khổ và hạnh phúc mong manh hay an lạc lâu dài.

Cà phê thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận.

 Vào lúc 9 giờ ngày 9.10.2021, độc giả sẽ có cơ hội giao lưu với Tiến sĩ Bùi Trân Phượng trong buổi tọa đàm trực tuyến chủ đề “Nhân vật nam và nữ trong Truyện Kiều”.

Truyện Kiều là kiệt tác của Đại thi hào Nguyễn Du, theo Tiến sĩ Bùi Trân Phượng, trong văn học viết Việt Nam từ xưa đến nay, không có tác phẩm nào mà tên nhân vật dù chính hay phụ trở thành danh từ chung thông dụng nhiều như Truyện Kiều của Nguyễn Du, bắt đầu từ nhân vật chính Thúy Kiều.

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng chia sẻ: “Là người học sử, khi đọc Truyện Kiều, tôi cảm thấy mình hiểu thêm về xã hội, con người Việt Nam thời Lê mạt Nguyễn sơ, một xã hội gần với xã hội chúng ta ngày nay hơn là gần với Đại Việt thời Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông. Đọc Truyện Kiều và so sánh với nguyên tác, tôi để ý những khác biệt, nói rõ hơn là khác biệt về tính cách người phụ nữ và nam giới trong quan hệ tương tác với phụ nữ..."


Một lần nữa, những đặc sắc của con người, xã hội Việt hiện ra vô cùng sắc nét so với nguyên mẫu của Trung Hoa. Nhưng, cũng như mọi tác giả lớn, tác phẩm lớn của nhân loại, Nguyễn Du và Truyện Kiều giúp chúng ta hiểu thêm về con người, cả nữ lẫn nam, cả trong tột cùng đau khổ và hạnh phúc mong manh hay an lạc lâu dài. Vì vậy, nhân vật Truyện Kiều dưới ngòi bút Nguyễn Du nhắc chúng ta thận trọng, đừng lầm tưởng chỉ có văn hóa phương Tây là thấu hiểu con người cá nhân.

Tiến sĩ Bùi Trân Phượng du học Pháp vào năm 1968. Bà bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Đại học Lyon 2, Pháp.

Từ năm 1972 đến 1975, bà dạy học tại trường Marie Curie và thỉnh giảng tại Đại học Cần Thơ. Từ 1975 đến 1991, bà công tác tại Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh, là Chủ nhiệm Bộ môn Lịch sử Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Khoa Sử. Năm 1991, bà về trường Hoa Sen (sau này là Trường Đại học Hoa Sen) công tác. Bà trở thành Hiệu trưởng, Phó chủ tịch HĐQT của trường từ năm 1996 đến 2017.

 Ngoài ra bà còn là nhà nghiên cứu khoa học. Từ năm 1975 đến 1992, các công trình nghiên cứu của bà tập trung vào lịch sử cận hiện đại Việt Nam; từ 1992 đến nay, bà nghiên cứu lịch sử văn hóa và lịch sử phụ nữ Việt Nam…Bà được tổng thống Pháp trao tặng huân chương Quốc công bậc Hiệp sĩ năm 2012 và huân chương Bắc đẩu bội tinh bậc hiệp sĩ năm 2014 vì những đóng góp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục. Bà nhận giải thưởng “Vì sự nghiệp văn hóa và giáo dục” của quỹ văn hóa Phan Châu Trinh năm 2013. Năm 2017, bà được tạp chí Forbes vinh danh trong danh sách 20 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam.
- Hiện nay, bà là Chủ tịch sáng lập doanh nghiệp xã hội NES Education và là thành viên Hội đồng Trường ĐH Thái Bình Dương.

 

HƯỚNG DẪN THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH
Chương trình được tổ chức qua Zoom và giới hạn người tham dự, nên xin mời bạn đăng ký tham dự theo link.
BTC sẽ đóng form đăng ký và gửi email xác nhận tham dự tới người đăng ký trước 12 giờ ngày 8.10.2021.

Link đăng ký chương trình: https://forms.gle/zrzN4BXfASG3oX2y8


 

Tag: