SỰ KIỆN

Sống đẹp: Thượng đế đã nói gì?

Minh Ngữ • 21-11-2021 • Lượt xem: 119
Sống đẹp: Thượng đế đã nói gì?

Sinh thời, Albert Einstein hay được hỏi ông có tin vào Thượng Đế hay không? Bao giờ ông cũng trả lời: -" Tôi tin vào Thượng Đế của Spinoza".

Tin và bài liên quan: 

Khám phá cuộc sống: Phỏng vấn Thượng đế

19.11: International Men's Day hay Ngày Quốc tế Nam giới là gì?

Covid-19: Nghe từng câu chuyện, thấm từng nỗi đau

Đối thoại với GS. TSKH Hồ Ngọc Đại: Triết học và Văn chương

Nữ Tùy viên sứ quán Mỹ thể hiện ca khúc "Bụi phấn" mừng Ngày nhà giáo Việt Nam

Baruch Spinoza (1632 - 1677) là một triết gia người Hà Lan, nổi tiếng với triết lý cho rằng Thượng Đế là tổng thể của mọi thứ trong thiên nhiên, kể cả các quy luật vật lý và siêu hình. Theo Spinoza thì Thượng Đế sẽ nói:

Ngưng cầu nguyện. Ta muốn ngươi cảm tạ cuộc sống, muốn ngươi hát hò, muốn ngươi vui vẻ và biết hưởng thụ thiên nhiên ta tạo cho ngươi.

Ngưng vào những ngôi đền tăm tối ngươi dựng lên rồi gọi là nhà của Ta. Nhà của Ta là núi, là rừng, là sông hồ, là biển cả. Ta sống ở đó. Đó mới là nơi tình thương mà Ta dành cho ngươi được rành rành hiển lộ.


Theo Spinoza thì Thượng Đế đã nói: "Ngưng cầu nguyện. Ta muốn ngươi cảm tạ cuộc sống!"

Ngưng đổ lỗi cho Ta khi ngươi bị đau khổ; Ta chưa bao giờ nói ngươi làm sai hoặc kết án ngươi mang tội lỗi, hay gọi nhục dục của ngươi là điều xấu. Dục tính là món quà Ta ban tặng để ngươi thể hiện tình yêu, khoái cảm và niềm vui. Đừng đổ lỗi Ta vì những điều người khác khiến ngươi tin.

Ngưng đọc những cái gọi là kinh kệ của thần linh, dù chúng chẳng ăn nhập gì đến Ta. Nếu người không thấy Ta trong tia nắng ban mai, trong thiên nhiên hùng vĩ, trong ánh nhìn của người bạn, trong đôi mắt những đứa con… Thì ngươi sẽ không bao giờ thấy được Ta trong sách vở.

Ngưng xin được tha thứ, chẳng có gì để tha thứ cả. Nếu như Ta tạo ra ngươi - với mọi đam mê, khoái cảm, giới hạn, cảm xúc, nhu cầu, bất cập, quyền tự toan tự tính - thì làm sao Ta có thể bắt lỗi ngươi vì những gì Ta đã đặt vào trong ngươi? Nếu Ta tạo ra ngươi, làm sao Ta có thể trừng phạt ngươi khi ngươi chỉ là ngươi? Chẳng lẽ ngươi nghĩ rằng Ta có thể chế ra một lò nướng vĩ đại để đốt những đứa con hư của mình cho đến ngày tận thế? Thượng Đế nào lại đi làm chuyện đó?

Cuộc sống của ngươi - kẻ mà ta rất mực yêu thương, không phải là một phép thử hay buổi tập diễn, lại càng không phải tuồng mở màn cho cõi thiên đàng. Đời sống hiện hữu ngay bây giờ, tại nơi này, và nó có tất cả những gì ngươi cần.

Ta cho phép ngươi tự do vô điều kiện - không có giải thưởng hay trừng phạt, không có tội lỗi hay đức hạnh, không ai bị đánh dấu, không ai giữ sổ sách. Ngươi có quyền tự do tuyệt đối để tạo dựng cuộc đời mình dù là thiên đàng hay địa ngục.

Ta không thể cho ngươi biết sau cuộc sống này sẽ là gì. Nhưng ta có thể khuyên ngươi như vầy. Hãy sống như không có gì hết sau khi chết. Như thể đây là cơ hội duy nhất để ngươi tận hưởng cuộc đời, để thương yêu, để hiện hữu.

Để, nếu thật sự không có gì sau khi ngươi chết thì ngươi cũng đã nếm trải được cơ hội được sống mà Ta đã ban cho ngươi. Ngươi có thể yên tâm rằng Ta sẽ không bao giờ xét hỏi xem ngươi có làm gì sai quấy. Mà ta sẽ muốn biết xem ngươi có thích nó không? Ngươi có vui không? Người thích cái gì nhất? Ngươi học hỏi được những gì? …

Ngưng tin vào Ta. Niềm tin đồng nghĩa với giả định, phỏng đoán, tưởng tượng. Ta không muốn ngươi tin vào Ta, Ta muốn ngươi tin vào chính mình. Ta muốn ngươi cảm nhận được Ta khi ngươi hôn người yêu của mình, khi ngươi đắp chăn cho con, khi ngươi xoa đầu con chó, khi ngươi đi tắm biển.

Ngưng tán dương ta. Ngươi tưởng Ta thèm được ca tụng lắm hay sao?


Albert Einstein được hỏi có tin vào Thượng Đế hay không? Ông trả lời: "Tôi tin vào Thượng Đế của Spinoza"

Ta rất ngán nghe tán tụng. Ta mệt mỏi với những lời tạ ơn. Nếu ngươi biết ơn, thì hãy chứng tỏ điều đó bằng cách lo cho bản thân mình, cho sức khoẻ mình, cho những mối quan hệ gia đình và xã hội mình, cho cộng đồng và thế giới của mình. Hãy thể hiện niềm vui của mình, vì đó là cách hay nhất ngươi tán dương Ta.

Ngưng làm cho mọi chuyện rắc rối thêm khi ngươi cứ lặp lại như con vẹt bao giáo điều người khác dạy ngươi về Ta. Ngươi cần thêm phép màu để làm gì? Để có thêm nhiều thứ cần được giải thích?

Hãy đoan chắc chỉ một điều - là ngươi đang sống, ngay tại đây, và cõi đời này đầy vi diệu.

(Sưu tầm)