VĂN HÓA

Thổn thức với thư tình của Trịnh Công Sơn trên podcast ‘Nắng thủy tinh’

Tiểu Vũ • 15-10-2021 • Lượt xem: 168
Thổn thức với thư tình của Trịnh Công Sơn trên podcast ‘Nắng thủy tinh’

Những bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi người yêu Dao Ánh được phát trong chuỗi podcast chủ đề "Nắng thủy tinh" đã làm lòng ta thổn thức.

Podcast Nắng thủy tinh - chuỗi chương trình đặc biệt lấy cảm hứng từ 301 bức thư tình của cố nhạc sĩ Trịnh Công đã chính thức lên sóng vào tối qua (14.10). Tập đầu tiên có tên Vài lần gặp gỡ do hai diễn viên Hoàng Hà và Avin Lu dẫn dắt đã chuyển tải đến người nghe những chuyện lãng mạn thơ mộng nhưng cũng rất gần gũi chân thật sống động về những cuộc tình của người nhạc sĩ tài hoa.

vai-lan-don-dua-2-.jpg
Hoàng Hà và Avil Lu trong phim Em và Trịnh - Ảnh: NSX cung cấp

Chương trình ra mắt ngay thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn còn đang diễn ra khá phức tạp, việc đi lại và các nhu cầu giải trí thưởng thức nghệ thuật chưa hoàn toàn khôi phục, đã khiến cho thính giả cả nước nồng nhiệt đón nhận.

Tập podcast mở đầu bằng những dòng thư tay Trịnh Công Sơn gửi cho người tình Dao Ánh qua giọng đọc ngọt ngào của nữ diễn viên Hoàng Hà và người đồng dẫn chương trình Avin Lu.

Qua bức thư tình của Trịnh Công Sơn, người nghe có cảm giác được trở về với quá khứ đẹp đẽ lãng mạn của người nhạc sĩ tài hoa. Câu chuyện được trải dài từ cuộc gặp gỡ đầu tiên của chàng thanh niên họ Trịnh với cô thiếu nữ Dao Ánh cho đến lúc họ có tình cảm đặc biệt với nhau.

Trịnh Công Sơn gặp Dao Ánh lần đầu tại Huế khi ông tới nhà cô để gặp người chị cô là Ngô Vũ Bích Diễm - người tạo nên cảm xúc vô tận để ông viết ca khúc Diễm xưa.  Thuở ấy Ngô Vũ Dao Ánh chỉ là cô bé 16 tuổi hồn nhiên  cùng với những rung động trong veo của tuổi mới lớn... Cho đến khi mối tình của chàng nhạc sĩ với chị Diễm mình không thành, Dao Ánh đã viết thư an ủi chàng, và tình yêu giữa họ nảy nở từ đó...

vai-lan-don-dua-3-.jpg
Nàng Dao Ánh của Trịnh Công Sơn (do Hoàng Hà thủ vai) ẩn hiện trong bối cảnh phim Em và Trịnh

Từ đó những bức thư tay giữa Dao Ánh và chàng nhạc sĩ lãng tử họ Trịnh mới 25 tuổi được trao qua gửi về. Đó cũng là thời điểm nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa tốt nghiệp trường sư phạm Quy Nhơn, lên dạy học ở B'lao (Bảo Lộc, Lâm Đồng). Mối tình của Trịnh và cô nữ sinh trường Đồng Khánh Huế đã bắt đầu như thế. 

Ngày nay, những người ở độ tuổi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thuở ấy thể hiện tình cảm theo cách hiện đại như nhắn tin qua mạng xã hội, viết email, thay cho viết thư tay. Nhưng có lẽ rung cảm và nhớ nhung của tuổi trẻ thì thời nào cũng vậy. Những lời tự bộc bạch được Trịnh Công Sơn và Dao Anh viết cho nhau đến nay gần nửa thế kỷ , nhưng cảm xúc trong trẻo của họ vẫn còn mãi với thời gian. 

vai-lan-don-dua-4-.jpg
Bối cảnh cầu Trường Tiền ở Huế ngày xưa được tái hiện trong phim 
 

Rung động trước câu chuyện tình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, diễn viên Hoàng Hà hỏi Avin Lu - người đồng hành với mình trong chương trình: "Trong cuộc đời này, có bao nhiêu lần gặp gỡ mà mình sẽ nhớ mãi?", Avin Lu trả lời: "Nếu nhờ vài lần gặp gỡ ấy mà mình trót thương người ta, thì rồi mình cứ tự nguyện nhớ rất nhiều điều về họ. Mình nhớ hết, cả những thứ bé xíu mà đôi khi chính họ cũng không để ý. Bởi vì mình thương người ta, nên mình cứ ôm ấp tất cả những điều đó, mặc cho chúng thỏa sức sống động trong tim mình, ngày qua ngày, tháng qua tháng, năm qua năm".

Với Hoàng Hà, khi được tham gia dự án phim Trịnh, không chỉ là "vài lần gặp gỡ" mà chính là cuộc tương ngộ đặc biệt với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi được trao cơ hội thủ vai Dao Ánh người tình của ông. 

Nữ diễn viên trẻ chia sẻ, cô và đoàn phim đã vượt qua 4 cơn bão lớn để hoàn thành những cảnh quay ở Huế với rất nhiều trân trọng và biết ơn. "Mỗi lần gặp gỡ trong đời đều có ý nghĩa riêng mà nó muốn gửi tới bạn. Có thể là nhỏ bé hoặc lớn lao. Nhưng hãy trân trọng ngày hôm nay, giây phút này, ở mỗi khoảnh khắc hiện tại, mỗi người mà mình gặp trên đường đời, chắc hẳn đều mang đến cho mình một câu chuyện nào đó".

Nghe podcast Vài lần gặp gỡ

Kết thúc tập podcast là phần hòa giọng của Avin Lu - Hoàng Hà qua nhạc phẩm Nắng thủy tinh, ca khúc mà Trịnh Công Sơn viết về người tình Dao Ánh trên nền nhạc đệm guitar êm dịu với ca từ đẹp đến nao lòng: 

Chiều đã đi vào vườn mắt em
Mùa thu qua tay đã bao lần
Ngàn cây thắp nến lên hai hàng
Để nắng đi vào trong mắt em
Màu nắng bây giờ trong mắt em...

Dù chỉ là những âm thanh không kèm theo hình ảnh, nhưng câu tình ca của Trịnh Công Sơn, giai điệu và ca từ Nắng thủy tinh khiến cho người nghe hình dung cảm nhận về những mối tình của ông sắp được tái hiện trong phim Em và Trịnh.

Podcast là thuật ngữ nói về  các tệp âm thanh kỹ thuật số có sẵn trên internet và người dùng có thể tải về để nghe trên các thiết bị cá nhân như máy tính, điện thoại, máy tính bảng... Hình thức truyền thanh này xuất hiện lần đầu trên thế giới vào năm 2003. Tại  Việt Nam, podcast được phổ biến rộng rãi từ khoảng 5 năm trở lại đây. 

Các tập tiếp theo của chuỗi podcast “Nắng thủy tinh” do Galaxy Play sản xuất sẽ tiếp tục ra mắt khán giả trên 3 nền tảng YouTube, Spotify, Apple Podcast của kênh Galaxy Play, đều đặn vào thứ năm và thứ bảy hằng tuần lúc 19 giờ.

Phim "Em và Trịnh" dự kiến khởi chiếu vào đầu năm 2022.

 

Tag: