SỰ KIỆN

Trò chuyện với nhạc sĩ Dương Thụ và nhà văn Phan Việt về 'bình thường mới'

Tiểu Vũ • 08-11-2021 • Lượt xem: 180
Trò chuyện với nhạc sĩ Dương Thụ và nhà văn Phan  Việt về 'bình thường mới'

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn đời sống của chúng ta. Cách chúng ta ăn, mặc, ở, đi lại, giao tiếp, giải trí, học tập đã thay đổi. Cách chúng ta đối xử với bản thân và với người khác cũng thay đổi. Những mục tiêu và ưu tiên trong cuộc đời mỗi người cũng thay đổi. Nhiều điều trước đây chúng ta cho là quan trọng thì giờ trở nên không còn quan trọng nữa và ngược lại.

Trước những thay đổi tổng thể, ào ạt, và không hề được báo trước này, mỗi chúng ta ít nhiều đều cảm thấy hoang mang. Hai năm sau khi đại dịch Covid bùng phát, trải qua những đợt sóng đến rồi đi, rồi trở lại mạnh hơn của đại dịch COVID-19, con người đang dần dần phải thích ứng với một thực tại mới: đời sống hậu Covid, hay còn được gọi là sự "bình thường mới".Nhưng thực tại "bình thường mới" này thực sự là gì? Và "con người bình thường cũ" của mỗi chúng ta phải chuyển đổi thành "con người bình thường mới" như thế nào trong thế giới hậu Covid?
Chúng ta có thể tự hỏi:
- Thế giới hậu Covid sẽ là một thế giới như thế nào?
- Thế nào là một đời sống bình thường hậu COVID-19
- Con người mới hậu Covid sẽ phải thích nghi, thay đổi như thế nào?
- Chúng ta xác định lại mình như thế nào trong thế giới hậu Covid?
…v…v…


Buổi nói chuyện với nhà văn Phan Việt sẽ là cơ hội để chúng ta cùng thảo luận và tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi này. Mời các bạn cùng tham dự!

Nhà văn Phan Việt được biết đến với bộ sách Bất Hạnh Là Một Tài Sản, gồm ba cuốn: Một Mình Ở Châu Âu (2012), Xuyên Mỹ (2014), và Về Nhà (2017). Chị xuất hiện lần đầu trên văn đàn năm 2005 bằng giải nhì cuộc thi Văn học tuổi 20 với tập truyện ngắn Phù Phiếm Truyện và một giọng văn được đánh giá là “sẽ mở ra những chiều kích mới cho văn học Việt Nam hiện đại”. Kể từ đó, Phan Việt đã viết 7 cuốn sách, bao gồm tiểu thuyết Tiếng Người (2008) và tập truyện ngắn Nước Mỹ, nước Mỹ (2009). Cuốn sách mới nhất của chị ra đời năm nay (2021) với tên Trái Tim Không.


Song song với sự nghiệp văn chương, Phan Việt được biết đến với tư cách Tiến Sĩ đầu tiên của Việt Nam về ngành công tác xã hội. Hiện tại, chị là Phó Giáo Sư tại Đại học Minnesota, Hoa Kỳ; đồng thời thỉnh giảng tại Đại học Quốc Gia Hà Nội và Học Viện Phật Giáo Thành Phố Hồ Chí Minh.


Từ năm 2018, Phan Việt sống tại một ngôi chùa ở Thái Lan trong lúc vẫn làm việc tại Mỹ và Việt Nam. Chị chia thời gian giữa Mỹ, Việt Nam, và Thái Lan cho các hoạt động khoa học, nghệ thuật, và thiện nguyện. Ngoài giải thưởng văn học, chị từng được giải thưởng Người Phụ Nữ Truyền Cảm Hứng tại Hoa Kỳ và bằng khen của Bộ Lao Động – Thương Binh – Xã Hội Việt Nam về những đóng góp xã hội.
 

HƯỚNG DẪN THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH


- Chương trình được tổ chức qua Zoom, có giới hạn số người tham dự, mời bạn đăng ký tham dự sớm theo link sau: https://forms.gle/Hyg3ezceLbrjA4fN7


- BTC sẽ đóng form đăng ký vào lúc 12:00 – Thứ 6 ngày 12/11/2021 và gửi email xác nhận tham dự tới các bạn trước17: 00 - Thứ 6 ngày 12/11/2021.


- Văn hoá của Cà phê thứ Bảy là đối thoại trên tinh thần thân mật, cởi mở và tôn trọng sự khác biệt. Chúng tôi khuyến khích Anh/Chị và các bạn chia sẻ các góc nhìn riêng, đưa ra ý kiến phản biện nếu không đồng tình với quan điểm của diễn giả (hoặc của người tham gia chương trình), nhưng luôn phải giữ tinh thần tôn trọng, không xúc phạm cá nhân.


- Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Cà Phê Thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận.

 

Tag: