SỰ KIỆN

Trò chuyện với TS Quách Nghiêm, nhạc sĩ Dương Thụ về ‘tâm linh và tiềm năng con người’

Tiểu Vũ • 16-11-2021 • Lượt xem: 182
Trò chuyện với TS Quách Nghiêm, nhạc sĩ Dương Thụ về ‘tâm linh và tiềm năng con người’

Cho đến nay, để lý giải các hiện tượng tâm linh và tiềm năng con người, chúng ta vẫn đang đi tìm câu trả lời từ bên ngoài con người - mang nhiều yếu tố thần bí, và còn nhiều điều chưa rõ ràng.

Thực tế, chúng ta đang thiếu một cách tiếp cận hệ thống và hợp lý các vấn đề trên. Với quan niệm cơ thể con người là một tiểu vũ trụ, chúng ta cần đi sâu vào chính bản thể tiểu vũ trụ đó, chứ không phải bên ngoài nó, để tìm ra các quy luật thuộc về bản chất thì mới có thể có được sự lý giải hợp lý các hiện tượng đã nêu.

“Triết học của Tự nhiên sống” - dựa trên thành tựu của các ngành khoa học hiện đại như Triết học, Di truyền, Sinh học phân tử ,Y sinh, Công nghệ số hay Lượng tử- đi sâu nghiên cứu những vấn đề cơ bản của tự nhiên sống nhằm phát hiện các quy luật quan trọng như: Tính thống nhất về thông tin di truyền trong sự đa dạng gần như vô tận về cá thể của một loài; Tính thống nhất về thông tin di truyền trong sự đa dạng về tế bào của một cá thể.

Nghiên cứu tính đa dạng di truyền, người ta ước tính rằng, về lý thuyết một loài (con người hay ruồi giấm) đều có thể sản sinh ra số lượng các cá thể khác nhau lớn hơn số lượng các nguyên tử trong vũ trụ. Từ phát hiện trên có thể rút ra: Mỗi cá thể đang sống của một loài vẫn mang thông tin của các cá thể khác của loài đó đã, đang hoặc sẽ tồn tại.

Các kết luận rút ra từ đây cho phép chúng ta xây đựng được một hệ thống nhận thức và phương pháp luận mới mang tính khai mở, giúp lý giải các hiện tượng tâm linh và tiềm năng con người một cách sáng tỏ hơn; đồng thời, chỉ ra những mảnh đất màu mỡ mà khoa học có thể khai phá. Trên nền tảng này, các công nghệ tích hợp có điều kiện được phát triển mạnh nhằm khai thác các nguồn lực tiềm tàng vô cùng hứa hẹn trong tự nhiên sống để phục vụ con người. Nó cũng chỉ ra những khả năng ứng dụng đầy hứa hẹn cho công nghiệp sức khỏe, công nghiệp làm đẹp, giáo dục đào tạo, hoạt động sáng tạo và phát triển… trong tương lai.

Triết học của Tự nhiên sống tất nhiên chưa thể lý giải thấu đáo ngay mọi vấn đề đặt ra nhưng nó đã chỉ ra địa hạt ta có thể tìm được lời giải, đồng thời nêu lên những giới hạn về phương pháp luận mà khoa học sẽ phải vượt qua.

Trong chương trình CPGG&ĐT lần này, TS. Quách Nghiêm sẽ chia sẻ góc nhìn của mình, bàn thuyết trình của TS sử dụng kết quả nghiên cứu trong gần hai thập kỷ qua, lần đầu được công bố bởi nhóm nghiên cứu mà diễn giả là đại diện.

Bổ sung cho phần chia sẻ này có thể là các nội dung mang tính thực tiễn như: Sự trẻ hóa, lão hóa trong cơ thể người và hiện tượng bất tử; Tại sao người Việt được đánh giá trẻ hơn tuổi?; Đưa cơ thể về trạng thái trước khi bị bệnh, triết lý chăm sóc sức khỏe của cha ông;” v.v…Văn hoá của Cà phê thứ Bảy là đối thoại trên tinh thần thân mật, cởi mở và tôn trọng sự khác biệt. Chúng tôi khuyến khích Anh/Chị và các bạn chia sẻ các góc nhìn riêng, đưa ra ý kiến phản biện nếu không đồng tình với quan điểm của diễn giả (hoặc của người tham gia chương trình), nhưng luôn phải giữ tinh thần tôn trọng, không xúc phạm cá nhân.

Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của Cà Phê Thứ Bảy, một dự án do nhạc sĩ Dương Thụ sáng lập và điều hành, phối hợp cùng với Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên trên tinh thần phi lợi nhuận.

ĐÔI NÉT VỀ DIỄN GIẢ

- TS. Quách Nghiêm sinh năm 1948, hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội, ông hoàn thành luận án Dr. phil. Ngành Sinh hóa năm 1975 tại ĐHTH Potsdam (Đức).

- Từ 1976-1995: ông về công tác và nghiên cứu tại Viện khoa hoc công nghệ VN (nay là Viên hàn lâm KH và CN VN) và Viện khoa học NN VN.

- Từ năm 1995 tới nay, ông là nhà khoa học tự do và nhà đầu tư tư nhân

- Lĩnh vực nghiên cứu từ năm 2005 đến nay của TS. Quách Nghiêm bao gồm:

 Triết học của Tự nhiên sống (The Philosophy of the Living Nature)

 Nghiên cứu ứng dụng các công nghệ phục hồi và trẻ hóa cơ thể người

 Nghiên cứu Văn hóa và triết lý chăm sóc sức khỏe của người Việt truyền thống

 Sự Sáng tạo, hệ sinh thái Sáng tạo và Khả năng Sáng tạo của người Việt.

HƯỚNG DẪN THAM DỰ CHƯƠNG TRÌNH

- Chương trình được tổ chức qua Zoom, có giới hạn số người tham dự, mời bạn đăng ký tham dự sớm theo link https://forms.gle/G727hzmmRQtwNoTF8

- BTC sẽ gửi email xác nhận tham dự tới các bạn sau 17h00 – Thứ 6 ngày 19/11.

 

Tag: