Thập Nương

Vào đầu tháng Ba, chiếc xe đạp của Amanda Needham đã không cánh mà bay. Đấy là một chiếc xe mà chị và gia đình đã gắn bó từ lâu và có nhiều kỷ niệm đẹp. Bực tức, chị viết những dòng này lên một tấm bảng và treo trước nhà ở ngoại ô New York: "Gửi đến người ăn cắp chiếc xe của tôi. Tôi hy vọng bạn cần nó hơn tôi. Đó là một chiếc xe cũ trị giá 200 USD, và tôi cần nó để đi làm. Tôi không có tiền để mua một chiếc mới...P/S: Hãy trả lại tôi".

Theo Amanda, nơi cô sống cũng đã mất vài chiếc xe đạp, và cô muốn ngày càng nhiều người để ý đến tình trạng này.

Vài hôm sau, có người đến gõ cửa nhà Amanda. Hai thanh niên không quen biết xuất hiện và đề nghị tặng gia đình cô một chiếc xe đạp. "Nhà cô mất xe phải không?", một người hỏi. "Tôi cũng đã từng bị mất một chiếc. Nhưng tôi còn một chiếc không dùng, nên tôi nghĩ có thể cô sẽ cần nó". Khỏi phải nói, Amanda đã xúc động thế nào trước hành động này. Ba ngày sau, chuông cửa nhà Amanda vang lên. Một người phụ nữ đi làm qua tình cờ đọc được tấm bảng của Amanda đã gặp cô chỉ để đề nghị rằng, nếu tìm được một chiếc xe nào đó phù hợp, cô ta sẽ mang tới và tặng Amanda. Cô càng trở nên xúc động trước những hành động thể hiện sự quan tâm của những người cô không hề quen biết, chỉ vì một chiếc xe bị đánh cắp. Chưa hết, mấy ngày sau nữa, một điều kỳ lạ đã xảy ra, sau khi tấm biển được chụp và đưa lên Instagram: Một người sưu tầm nghệ thuật đề nghị mua lại tấm biển này với giá 200 USD, mục đích là để giúp Amanda có tiền mua xe đạp mới. Nhưng Amanda, giờ dùng dịch vụ chia sẻ xe đạp (bike sharing) đã mang chiếc xe đạp cô được tặng đến một cửa hàng, nhờ sửa nó và tìm cho nó một người chủ mới, một đứa trẻ đang không có xe đạp chẳng hạn.

Thế đấy, bạn mất một chiếc xe đạp, nhưng bạn có thêm những người bạn mới và thêm cảm động vì tình người...

#karmacycle 


Thập Nương

Theo Ban tổ chức tang lễ, trong 2 ngày viếng chính thức ở nhà riêng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, có gần 1.000 đoàn người dân, lãnh đạo các cấp, cơ quan, đoàn thể đến viếng, chia buồn sâu sắc cùng gia quyến.

Rước di ảnh nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải vào Hội trường Thống Nhất

Trước giờ rước linh cữu nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tới Hội trường Thống Nhất, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn lãnh đạo Chính phủ đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại tư gia (ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, H.Củ Chi). Đi cùng đoàn có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng... Tiếp sau đó, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Trưởng ban tổ chức lễ tang, đến tham gia nghi thức di quan. Tối 19.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp đến Hội trường Thống Nhất kiểm tra công tác chuẩn bị nghi thức quốc tang sẽ kéo dài trong 2 ngày 20 - 21.3 tại đây.

Một người giản dị, trung kiên

Đến viếng và bày tỏ tình cảm vô cùng thương tiếc, ông Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, chia sẻ: "Đồng chí Phan Văn Khải là người đảng viên trung kiên của Đảng, người lãnh đạo đất nước tài ba, đưa sự phát triển của đất nước vượt qua khó khăn thử thách trong những năm khó khăn nhất, làm rạng rỡ non sông đất nước".

Khi hay tin vị thủ trưởng cũ của mình từ trần, ông Nguyễn Văn Kích, nguyên thư ký của ông Phan Văn Khải khi còn đảm trách chức vụ Chủ tịch UBND TP.HCM, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Phan Văn Khải, cùng gia đình đến chia buồn với gia quyến. “Với gia đình, Thủ tướng Phan Văn Khải là người con chí hiếu thờ phụng bố mẹ hết lòng. Với xã hội, ông là nhà lãnh đạo gần dân, vì dân, vì doanh nghiệp, doanh nhân, vì quê hương”, ông Kích dành nhiều tình cảm trân quý trước một nhân cách lớn đã ra đi.

Sống hiền hậu, giản dị, nguyên Thủ tướng được rất nhiều người dân ở Tân Thông Hội kính trọng, yêu thương. “Ở cương vị cao, bác Sáu Khải vẫn giữ vững bản chất trong sáng, nêu gương cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, một lòng vì nước vì dân. Bác sống yêu thương, giản dị, biết chăm lo cho mọi người, đặc biệt là công tác đền ơn đáp nghĩa, vun trồng sự nghiệp học tập của thế hệ trẻ...”, ông Phan Khắc Hy, Hội trưởng Hội đồng Phan tộc TP.HCM, cảm kích.

Luôn lo cho thế hệ trẻ

Nhớ về những tình sâu nghĩa nặng mà nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải dành cho nhiều thế hệ lãnh đạo trẻ TP.HCM, ông Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, chia sẻ khi đến viếng: “Nguyên Thủ tướng là người thầy, người cha của thế hệ trẻ, thanh niên TP.HCM. Trong công tác xây dựng Đảng, ông luôn quan tâm nhắc nhở phải chăm lo cho thế hệ thanh niên, bởi đó là lực lượng đông đảo, xung kích, sáng tạo, vượt khó. Đây là những lời ông thường nói với Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Thường vụ Thành đoàn về công tác chăm lo, đào tạo thanh niên, cán bộ trẻ”.

Chăm lo cho thế hệ trẻ, nhất là sự nghiệp trồng người, nên trong dòng người đến viếng nguyên Thủ tướng có rất đông những người trẻ, học sinh, sinh viên. Bảo Yến (học sinh lớp 11, Trường THPT Phú Hòa) cho biết nhà em cách Tân Thông Hội hơn 10 km. “Ông Sáu là người con yêu kính. Con đến để chia tay ông lần cuối. Con đã thầm nguyện trong lòng sẽ ráng chăm ngoan hơn để lớn lên hiểu biết, làm được nhiều việc tốt như ông Sáu đã làm cho quê hương”.

Đứng cạnh xe tang tiễn đưa linh cữu, Phan Ngọc Thu (lớp 10, Trường THPT Củ Chi) mắt ngấn lệ: “Con rất đỗi tự hào khi quê hương “đất thép thành đồng” có một người con ưu tú như ông Sáu. Ông giúp đỡ bà con nghèo, xây dựng trường học... Chúng con biết ơn và đến đưa tiễn ông, hứa với ông sẽ học giỏi, sống tốt, làm được nhiều việc tốt”.


Thập Nương

Có những nhạc sĩ mà tên tuổi của học đã là bảo chứng cho nhạc phẩm. Có những bài ca mà khi hợp âm đầu tiên vừa ngân rung, rồi ca từ cùng theo nhau xuất hiện là đã chạm được vào sợi tơ lòng rung cảm sâu xa của người nghe. “Mẹ tôi” của Trần Tiến là một ca khúc tên tuổi như thế. Tôi không hổ thẹn khi thú nhận rằng mình đã ứa nước mắt, không chỉ một lần, khi nghe bài hát này từ một giọng ca “cây nhà lá vườn”. Không kĩ thuật điêu luyện như ca sĩ, giọng hát ấy thoảng nhẹ chân phương và mộc mạc, lập tức đi vào lòng người. Sau đó, người viết lần lượt nghe các giọng ca thời thượng như Tùng Dương, Trần Thu Hà, Đồng Lan xử lí bài hát một cách truyền cảm và chuyên nghiệp. Nhưng ấn tượng ban đầu khi nghe một giọng hát tay ngang cất lên những lời thủ thỉ về mẹ thì chẳng phai nhòa. Hóa ra, bản thân bài hát đã tài hoa lắm rồi ! Chất tài hoa vừa uyên thâm vừa bình dị như lời thú nhận tự thân đời thường “Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ con/ Mẹ ơi con đã già rồi con ngồi ngơ ngẩn nhớ ngôi nhà xưa”. Tâm trạng lẩn thẩn ngơ ngẩn rất thường của một người ngoái nhìn ngày xưa và thấy mình chầm chậm tiến vào tuổi già. Cung mi thứ (Em) láy lại ở hai câu mở đầu không chỉ là hồi ức về mái nhà xưa với hình ảnh mẹ hiền “ngồi đan áo” mùa đông, “đắp cho con tấm khăn quàng cổ” mà còn đâu đây hơi ấm tình thương của mẹ giúp con vượt qua những mùa đông giá lạnh của đời người. Hình ảnh mẹ với ánh nhìn xa vắng cảm thông vì “thương cha chí lớn không thành” như một ám gợi dai dẳng. Thà rằng người cha ấy quyết liệt như người đàn ông trong lời thơ “Tống biệt hành” (Thâm Tâm) thì đã đành một lẽ:

Chí nhớn chưa về bàn tay không 
Thì không bao giờ nói trở lại! 
Ba năm mẹ già cũng đừng mong!

Bên cạnh người mẹ nhẫn nại, bao dung là hình ảnh người cha lực bất tòng tâm, ủ rủ nằm trên giường và lặng lẽ “ngồi uống rượu” nhìn ra ngoài hiên, nơi có cây bàng xơ xác trụi lá như hy vọng lụi tàn. Tuy vậy, sự thăng hoa cảm xúc của bài hát lại nằm ở điệp khúc. Hợp âm đô trưởng (C), la thứ (Am), mi thứ (Em) quyện với lòng con nhớ thương mẹ òa vỡ như sóng tràn bờ, gào thét qua ghềnh bãi, làm tan vỡ cả trăng sao vũ trụ “Biển sóng thét gào một ngày nhớ mẹ sóng trào khơi xa/… một ngày khóc mẹ trăng tàn sao rơi”. Người mẹ trong bài hát có lẽ đã không còn trong cõi người ta. Nhưng có hề gì đâu ! Bởi mẹ vẫn hiện diện khắp nơi trong ngôi nhà kí ức thơ bé của con. Mẹ hằng có mặt trong những câu ca dao cổ xưa mẹ, trong lời chị “hát vu vơ” như chiếc nôi đưa con vào giấc mộng mị êm đềm.

Tuy thế, chất men ngọt lành mà cay đắng như hơi rượu chưng cất lâu năm chỉ thực sự lan tỏa ở những ca từ và giai điệu sau cùng của bài hát: “Mẹ ơi thế giới mênh mông, mênh mông không bằng nhà mình/ Dù cho phú quý vinh quang, vinh quang không bằng có mẹ”. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả để lời thú nhận chân thành, cảm động nhường ấy dịu dàng cất lên ở cung la thứ (Am), chìm vào cung si bảy (B7) với những thanh âm huyền hoặc vọng lại từ cõi không lời “Mênh mông/ êm êm/ vinh quang”.

Nhân gian rộng lớn thật ! Thế giới bao la thật ! Mà không mênh mông bằng mái nhà có mẹ. Mà chẳng chất ngất bằng tình mẹ cao vời hơn trăng sao, bao dung như biển rộng. Về với mẹ, ta bỗng chốc hóa thành trẻ con, dẫu có già đi theo năm tháng “Tuổi thơ như chiếc gối êm, êm cho tuổi già úp mặt”. Đọng lại cuối bài hát là hình ảnh “mây trắng” cùng ta tiễn đưa mẹ về “núi thiên thai” an giấc ngàn thu, như lá cỏ cứa xót lòng người.

(Còn tiếp)


Thập Nương

Nhiều người lớn tự xem mình đã trưởng thành, một hôm sau giờ tan tầm, không vội về nhà vì nhiều lẽ: không có cuộc gọi í ới túm năm tụm ba nào, không vội về nhà cơm chiều vì con cái, vợ chồng đã về nội ngoại hoặc đi du lịch … Bỗng nhiên thấy lòng man mác khi trông thấy một đám trẻ ùa ra từ các ngõ nhỏ trong xóm. Chúng vừa chạy vừa cười giòn tan, tay ôm quả bóng, tay kia níu áo bạn. Người lớn chợt ngơ ngẩn chôn chân đứng nhìn, rồi chùng lòng hỏi: tuổi thơ vừa mới đó của mình đã đi đâu ?
Với tay tìm một cuốn sách trên kệ được tặng nhưng chưa đọc, người lớn bắt gặp cuốn sách mua cho con từ hè năm trước: “Ngồi khóc trên cây” của Nguyễn Nhật Ánh. Bên cạnh là cuốn “Truyện cổ Anđecxen” mà có dạo ba mẹ con cùng tranh nhau đọc. Tự nhiên người lớn cũng muốn "trèo lên cây ngồi khóc" khi nhớ đến lời nhận xét của văn hào Nga Tônxtôi về nhà văn Đan Mạch, chuyên viết truyện cho bọn nhóc "Ông ta rất cô đơn, chính vì vậy ông ta mới nói chuyện với trẻ con" (Gorky bàn về văn học - tập 2/ NXB Văn học). 
Ông Ánh có cô đơn như Anđecxen không, bạn ni thiệt không rõ và cũng không muốn biết. Bởi cô đơn cũng như tuổi thơ, đôi khi, rất khó gọi tên định dạng. Nhưng Nguyễn Nhật Ánh quả là nhà văn kỳ lạ vì đã làm sống dậy trong lòng nhiều người trót lớn cả một thế giới trong veo thời hoa niên. 
Đọc “Ngồi khóc trên cây” bạn sẽ gặp lại thơ ấu của mình ở một ngôi làng thơ mộng ven sông Kiếp Bạc. Một cậu học trò tỉnh lẻ nhân kỳ nghỉ hè trở về thăm quê. Những địa danh như: làng Đo Đo, ngã ba Quán Gò, chợ Kế Xuyên … đã từ hiện thực bước vào trang sách của Nguyễn Nhật Ánh và ngược lại, cũng từ những trang văn hóm hỉnh, sinh động bước ra bên ngoài và hòa vào đời sống. Tác phẩm xoay quanh thế giới nhân vật là những đứa trẻ mới lớn có vô vàn trò chơi đơn sơ hấp dẫn, ghi dấu mãi trong lòng: Lượm nắp keng, làm chong chóng, chọi dế, thả diều...
Bọn trẻ gọi tên các mùa theo trò chơi. Do đó, trong một năm, chúng có những sáu mùa chứ không nghèo nàn rập khuôn bốn mùa như người lớn: mùa giấy kính, mùa nắp keng, mùa cọng dừa, mùa bao thuốc lá, mùa thả diều, mùa chong chóng ... Đơn vị tiền tệ dùng để trao đổi, mua bán "hàng hoá" vì thế cũng được hình thành theo cách riêng, do thủ lĩnh (đầu têu) khởi xướng "Một tờ giấy kính có thể đổi được năm mươi cọng dây thun đeo tay. Hai tờ giấy kính đổi được mười viên bi, hoặc có thể thuê bạn bè chép bài dùm suốt buổi học".
Lồng vào thế giới tinh khiết của tuổi mới lớn là câu chuyện của cô bé Rùa hồn nhiên chơi với đám thú hoang và chàng học trò mọt sách. Đôi bạn chẳng có điểm chung bâng khuâng thích nhau, rồi thương thầm. Phải chăng trong sâu thẳm "nửa người lớn" nào cũng rưng rưng cảm động khi biết mình sắp hết tuổi đồng dao và chuẩn bị bước một chân vào thế giới người lớn đa đoan, muộn phiền. Để rồi nhoi nhói khi cô bé Rùa bỗng nhiên nghẹn ngào "Bây giờ em còn nhỏ. Anh đợi thêm một thời gian nữa cho em kịp lớn lên anh nhé". Thì cũng chính tác giả đã nhắn nhủ với tuổi ô mai ngay từ đầu chương một bằng mấy câu thơ lãng mạn dễ thương làm đề từ đấy thôi: 
“Xanh xanh lên với

Trời cao ngàn ngày

Dài nhanh lên với
Tóc xõa ngang mày
Lớn nhanh lên với
Bé bỏng chiều nay”

Bạn đọc sẽ được tác giả dẫn đi trong mạch cảm xúc rưng rưng của tình yêu thương. Nhiều khi, văn chương cũng chỉ cần những điều giản dị mà sâu thẳm như thế. Cần những giọt nước mắt trong ngần giữa những dung tục đời thường. Cần những sẻ chia chân thành, ngây thơ không câu nệ thiệt hơn, được mất. Trong khi thế giới đang vặn mình chuyển động hối hả, rầm rập chen vai thích cánh mà sống thì vẫn còn chỗ cho những người âm thầm "ngồi khóc trên cây". 
Mỗi tác phẩm có một đời sống riêng khi tách khỏi người viết. Cũng tương tự như khi viết "Phục sinh", đại văn hào L. Tônxtôi vẫn khóc cho tuổi già của mình. Độc lập như khi viết "Ngày xưa có một chuyện tình", "Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ" ... nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã không còn là cậu nhóc ở "Quán Gò đi lên" ngày xưa.

 

 


Thập Nương

Ngày 18/3/2018, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” chính thức được ra mắt khán giả.

Đây là sự kiện đặc biệt ý nghĩa, góp phần đáng kể vào công tác bảo tồn văn hóa và phát triển du lịch phố Hội.

13-04-01_hinh_1_
Một tiết mục trong “Ký ức Hội An”

 

Ban tổ chức cho biết, ngôn ngữ kiến trúc và nghệ thuật thực cảnh là ngôn ngữ chính, để thực hiện khát vọng của những người làm chương trình. Với thông điệp “Một ngày Hội An - Trăm năm hoài cổ”, chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” là con thuyền lớn đưa khán giả cập bến thương cảng Hội An thế kỷ 16 – 17 để chứng kiến những thăng trầm của phố Hội trải suốt dòng thời gian 400 năm lịch sử, nơi giao thoa văn hoá, điểm nối nước Việt vào con đường tơ lụa trên biển huyền thoại. 

Không gian thương cảng Hội An thời kỳ hoàng kim được tái hiện tại Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An tọa lạc tại sông Hoài thuộc địa bàn hai phường Cẩm Châu, Cẩm Nam, TP. Hội An.

Không gian này giúp cho du khách có nhiều cơ hội tương tác với văn hóa truyền thống địa phương. Cụ thể, công viên được thiết kế và xây dựng các hạng mục tham quan đặc sắc, thú vị, bao gồm Đài vọng cảnh lấy cảm hứng từ tà áo dài người con gái Việt, Khu thương điếm - nơi trải nghiệm không khí giao thương sầm uất, Khu tâm linh - nơi bảo tồn kiến trúc đình chùa, am miếu và di sản văn hóa phi vật thể phố Hội, Cây cầu tình yêu, Làng Nhật Bản… Công viên dự kiến ra mắt vào tháng 4/2018.

13-04-01_hinh_2
Ban tổ chức trao đổi thông tin với báo chí về thực cảnh “Ký ức Hội An”

Không chỉ dừng lại ở không gian kiến trúc, các chương trình minishow tương tác trực tiếp với khán giả sẽ khắc sâu cảm xúc về một không gian xưa cũ với các câu chuyện gắn với lịch sử Hội An như: đám cưới Công chúa Ngọc Hoa, Khu rừng hạnh phúc, chuyện tình Bà chúa Tằm Tang, Trại Hò đánh hổ…

Ông Đào Quang Tùng – đại diện ban tổ chức chương trình chia sẻ: “Ký ức Hội An là sản phẩm sáng tạo xuất phát từ tình yêu thiết tha với lịch sử - văn hoá Hội An nói riêng và Việt Nam nói chung, hiện thực hóa khát khao khơi dậy niềm tự hào dân tộc thông qua nghệ thuật biểu diễn thực cảnh. Bằng những trái tim tâm huyết, những khối óc tư duy đầy sáng tạo và những bàn tay tài hoa, chúng tôi kỳ vọng, chương trình sẽ là món quà ý nghĩa, góp phần vào sứ mệnh quảng bá văn hóa - lịch sử và vẻ đẹp phố Hội đến du khách trong và ngoài nước”.

Cố vấn lịch sử của chương trình – ông Dương Trung Quốc – bày tỏ: Hội An là một trong những di sản được thế giới công nhận sớm nhất. Hội An cũng là một nơi tiêu biểu cho năng lực quản lý và phát huy của chúng ta. Nhưng rõ ràng Hội An còn thiếu rất nhiều, những điều để làm cho giá trị của Hội An được nâng lên góp phần vào sự phát triển của Hội An, của Quảng Nam và đất nước.

13-04-01_hinh_4
Ông Dương Trung Quốc bày tỏ những trăn trở về Hội An

 

“Ký ức Hội An” được kỳ vọng sẽ là những bổ sung mang tính dấu ấn vào quỹ “đặc sản du lịch” phố Hội, góp phần gia tăng thời gian trải nghiệm và mức chi tiêu của du khách tại Hội An. Không chỉ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng du lịch, Công viên Văn hóa Chủ đề Ấn tượng Hội An và các chương trình biểu diễn nghệ thuật còn được nhìn nhận sẽ là một “bảo tàng sống” ý nghĩa cho văn hóa - lịch sử của vùng đất di sản thế giới trong thời gian tới.

Đội ngũ cố vấn uy tín hàng đầu Việt Nam
“Ký ức Hội An” quy tụ đội ngũ cố vấn bao gồm những chuyên gia uy tín hàng đầu Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, lịch sử: GS.KTS Hoàng Đạo Kính, ông Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội KHLS Việt Nam, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh – Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam phụ trách phần âm nhạc; trang phục được cố vấn bởi họa sĩ - nhà nghiên cứu mỹ thuật Trịnh Quang Vũ; giảng viên Thanh Hằng - trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội phụ trách biên đạo múa.

 

Chương trình nghệ thuật biểu diễn thực cảnh có quy mô lớn nhất Việt Nam hiện nay
“Ký ức Hội An” với không gian biểu diễn trải rộng 25.000 m2 bao gồm những công trình kiến trúc đặc trưng phố Hội, thuyền bè, sông nước và hệ thống âm thanh, hiệu ứng ánh sáng tối tân phục vụ cho biểu diễn. Các điển tích tình yêu, các câu chuyện thời cuộc được kể bởi nghệ thuật biểu diễn đỉnh cao của gần 500 diễn viên. Tại đó, hơn 100 cô gái mặc áo dài bước đi trên sân khấu sẽ là ngôn ngữ kể chuyện chính, là hình ảnh ước lệ tượng trưng cho dòng thời gian biến chuyển. Dự kiến, mỗi suất diễn “Ký ức Hội An” sẽ phục vụ khoảng 3.300 khán giả là du khách trong và ngoài nước.