Biên tập 2

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas ở Austin (Hoa Kỳ) đã phát hiện ra rằng việc chọn để quên đi một cái gì đó có thể mất nhiều nỗ lực hơn là ghi nhớ nó, điều này thông qua hình ảnh của hệ thần kinh. Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh của Hoa Kỳ.

Jarrod Lewis-Peacock, tác giả nghiên cứu và giáo sư tâm lý học tại Đại học Texas nói: “Chúng ta có thể muốn loại bỏ những ký ức kích hoạt các phản ứng không lành mạnh, chẳng hạn như ký ức đau thương, để chúng ta có thể đáp ứng những trải nghiệm mới theo những cách thích nghi hơn. Nhiều thập kỷ nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta có khả năng tự nguyện quên điều gì đó, nhưng làm thế nào bộ não của chúng ta vẫn đang bị nghi ngờ. Một khi chúng ta có thể tìm ra cách ký ức bị suy yếu và nghĩ ra cách kiểm soát điều này, chúng ta có thể thiết kế cách điều trị để giúp mọi người loại bỏ những ký ức không mong muốn”.

Ký ức không tĩnh. Chúng là những cấu trúc năng động của bộ não thường xuyên được cập nhật, sửa đổi và tổ chức lại thông qua kinh nghiệm. Bộ não liên tục ghi nhớ và quên thông tin - và phần lớn điều này xảy ra tự động trong khi ngủ.

Khi nói đến việc cố tình quên, các nghiên cứu trước tập trung vào việc định vị các “điểm nóng” của hoạt động trong các cấu trúc điều khiển của não, như vỏ não trước trán và cấu trúc bộ nhớ dài hạn. Thay vào đó, nghiên cứu mới nhất tập trung vào các khu vực cảm giác và tri giác của não, đặc biệt là vỏ não thái dương và các mô hình hoạt động tương ứng với biểu hiện trí nhớ của các kích thích thị giác phức tạp.

“Thứ chúng tôi đang tìm kiếm không phải là nguồn gốc của sự chú ý trong não, mà là tầm nhìn của nó”, Lewis-Peacock cho biết.

Sử dụng thần kinh để theo dõi các mô hình hoạt động của não, các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm người lớn khỏe mạnh nhìn những hình ảnh cảnh vật và các khuôn mặt, hướng dẫn họ nhớ hoặc quên chúng.

Phát hiện của họ không chỉ xác nhận rằng con người có khả năng kiểm soát những gì họ quên, mà việc cố ý quên thành công đòi hỏi “mức độ vừa phải” của hoạt động não trong các khu vực cảm giác và nhận thức này - hoạt động nhiều hơn những gì cần phải nhớ.


Biên tập 2

Nếu như ở Hà Nội, HLV Park Hang-seo của U-23 Việt Nam đang dồn nguồn lực cao nhất để đánh bại hai đối thủ rắn mặt là Thái Lan và Indonesia thì ở Kuala Lumur, người đàn anh, người thầy của HLV Park Hang-seo là Guus Hiddink cũng đang rất căng thẳng.

HLV Guus Hiddink đang dẫn dắt U-23 Trung Quốc sang Malaysia đá vòng loại châu Á ở bảng J cùng với Malaysia, Philippines và Lào.

Dù sang Malaysia làm khách, nhưng HLV Guus Hiddink đã nêu mục tiêu là U-23 Trung Quốc phải đứng đầu bảng nhằm lấy vé sang Thái Lan dự vòng chung kết U-23 năm sau tại Thái Lan.

HLV Guus Hiddink đánh giá cao U-23 chủ nhà Malaysia dù vừa qua tại giải U-22 Đông Nam Á ở Campuchia, Malaysia bị loại ngay sau vòng bảng.

Với vòng loại này HLV Ong Kim Swee của Malaysia đã tập trung thành phần mạnh nhất trong đó có rất nhiều tuyển thủ quốc gia đang trong độ tuổi U-23.

Những cầu thủ U-23 Malaysia có trong biên chế đội tuyển quốc gia Malaysia đã trải qua những kinh nghiệm quốc tế như vòng chung kết U-23 châu Á, Asiad 18…

Tại buổi họp báo trước giải, HLV Guus Hiddink đã tôn trọng các đối thủ Lào, Malaysia và Philippines cùng các đồng nghiệp như Ong Kim Swee, Sundrammorthy và Randolfo Paolo…

Cựu đồng nghiệp của HLV Park Hang-seo nói: “Dù trên bảng xếp hạng FIFA, Trung Quốc hơn xa so với Malaysia, Lào, Philippines nhưng điều đó không nói lên được gì cả. Bảng này các đội đều có thể đánh bại lẫn nhau. Mọi đánh giá sai lầm đều có thể dẫn đến hậu quả xấu”.


Biên tập 2

Câu chuyện ồn ào của chùa Ba Vàng (thành phố Uông Bí, Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, giải nghiệp (thỉnh oan gia trái chủ), Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thông tin khẳng định rằng, việc này hoàn toàn không đúng với giáo lý nhà Phật, chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đạo đức xã hội.

“Trong khi tất cả chúng ta đều cảm thấy xót xa trước sự việc một cô gái ở Điện Biên bị sát hại dã man thì một người phụ nữ có tên là Phạm Thị Yến khi thuyết giảng tại chùa Ba Vàng (trong clip ‘Bí ẩn vụ nữ sinh ship gà bị sát hại’) lại lấy đó làm ví dụ cho việc ‘oan gia trái chủ,’ lý giải rằng nạn nhân bị nhân vậy là do báo oán từ việc làm ác từ những kiếp trước; từ đó cho rằng cần thỉnh vong, giải nghiệp. Đây là hành động không thể chấp nhận được, đi ngược với giáo lý đạo Phật và đạo đức xã hội,” Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh.

Trao đổi kỹ hơn về vấn đề này, Thượng tọa Thích Đức Thiện khẳng định, giáo lý đạo Phật không có chuyện thỉnh vong, giải oan gia trái chủ như chùa Ba Vàng thực hiện.

Đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, giáo lý nhà Phật có thuyết luân hồi, nghiệp quả. “Nghiệp chịu sự chi phối của nhân quả, có nghiệp tốt, nghiệp xấu. Hành động và ý thức của chính mình quyết định nghiệp của bản thân. Bởi vậy, chỉ có bản thân mỗi người mới có thể quyết định, giải nghiệp cho chính mình. Ngoài ra, không có ai (kể cả Đức Phật) có thể giải nghiệp cho người khác. Bởi vậy, việc thỉnh oan giải nghiệp là điều không đúng với giáo lý nhà Phật.”

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho rằng, việc thỉnh vong, giải nghiệp là hành động dẫn con người vào tà kiến, thể hiện nhận thức sai.

“Ngoài ra, khi xem clip, tôi cũng nhận thấy, người thuyết giảng nhiều lần nhắc đến việc cúng dường, thậm chí cả việc chuyển khoản, trả góp các khoản cúng dường. Điều này hoàn toàn đi ngược với giáo lý đạo Phật và chủ trương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam,” Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh (trụ trì chùa Ba Vàng) để làm rõ sự việc, đồng thời chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, truyền bá mê tín dị đoan.

Trao đổi về vấn đề quản lý việc thuyết giảng tại các chùa, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết, ở trung ương có Ban Hoằng pháp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, ở địa phương có Ban Hoằng pháp của Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố. “Ban Hoằng pháp có nhiệm vụ thuyết giảng, hướng dẫn, thực hành giáo lý. Giáo hội quản lý thông qua sư trụ trì. Bởi vậy, sư trụ trì là người chịu trách nhiệm trong việc hướng dẫn, thuyết giảng tại chùa,” Thượng tọa Thích Đức Thiện cho hay.

 


Biên tập 2

Kim Remy và Flavien Staub bắt đầu một chuyến phiêu lưu ly kỳ từ thành phố Grenoble của Pháp đến Việt Nam trên lưng ngựa. Tạp chí Cheval Magazine của Pháp, dành cho những người đam mê ngựa và cưỡi ngựa đưa tin.

Với Kim Remy ngựa là một người bạn

Ngoài cô gái và chàng trai trẻ, cùng đội "lữ khách"  còn có thêm hai con ngựa, một con chó và một con ngựa thồ để chuyên chở đồ dùng. Cuộc thám hiểm dự kiến ​​khởi hành vào ngày 1.6, đội phải vượt qua 12.000 km trên lưng ngựa trong một năm rưỡi.

Dự án du lịch từ châu Âu đến châu Á, được gọi là  l'Eurasienne, trước hết, để tỏ lòng ngưỡng mộ cội nguồn  của mình và mong muốn tìm hiểu về nét  văn hóa và truyền thống khác. "Bố tôi là người Pháp, nhưng mẹ tôi  mang một nửa dòng máu Ý và một nửa là người Việt Nam", Kim Remy kể về bản thân.

Du hành đến một nơi khác trên thế giới hay đúng hơn là một cuộc phiêu lưu trên lưng ngựa là giấc mơ từ lâu của  Kim Remy.

"Giống như trong những bộ phim từ thời thơ ấu của tôi" - Kim Remy chia sẻ những kỳ vọng của cô. Sau 8 năm ở trung tâm cưỡi ngựa, cô gái bắt đầu coi ngựa không phải là phương tiện di chuyển. Đối với cô, ngựa là một người bạn và cô cho rằng mối quan tâm chính là mối quan hệ của người với  ngựa. Con ngựa của  cô có  biệt danh là Cheyenne, Kim đã cứu khỏi bị tàn sát. Con ngựa bị lạm dụng và không tin tưởng người. "Tôi đã phải dành rất nhiều thời gian để thiết lập mối quan hệ hiểu biết với con ngựa, đối phó với nỗi sợ hãi của nó và rất kiên nhẫn. Nhưng nguyên tắc cơ bản mà tôi  rút ra được là thái độ tốt sẽ tạo ra sự đáp lại tử tế và ngược lại", Kim  Remy chia sẻ. 

Trong chuyến đi của mình, nhóm nhỏ có kế hoạch đi qua lãnh thổ của 15 quốc gia: Pháp, Ý, Slovenia, Croatia, Bosnia và Herzegovina, Serbia, Bulgaria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Pakistan, Ấn Độ, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. 


Biên tập 2

Giới chuyên môn trong nước nghiêng hẳn về khả năng áp đảo thế trận của U23 Việt Nam, cho dù có thể chúng ta cũng sẽ không đá hết sức trong trận đấu lúc 20h ngày 22/3 trên sân Mỹ Đình.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương phân tích: “Tôi cho rằng U23 Việt Nam sẽ thắng nhẹ nhàng Brunei, với tỷ số 3-0 chẳng hạn ở trận mở màn bảng K vòng loại U23 châu Á. Trận đấu với Brunei chủ yếu là trận khởi động của U23 Việt Nam, rà soát đội hình, kiểm tra phong độ của các cầu thủ, trước khi bước vào trận gặp Indonesia sau đó”.

“Về mặt con người, về mặt lối chơi, cũng như chất kết dính, U23 Việt Nam đều hơn hẳn đối phương, nên thắng Brunei không phải là việc khó, quan trọng là thắng và chuẩn bị những gì cho trận quyết định gặp Indonesia sau đây 2 ngày” – cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

Ông Xương cũng chia sẻ những khả năng về nhân sự mà U23 Việt Nam có thể sử dụng trong trận đấu với Brunei: “Hàng phòng ngự vẫn là nơi cần được ổn định. Cho dù Brunei là đối thủ yếu, nhưng hệ thống phòng ngự vẫn phải có những con người tốt nhất, vì chẳng ai mạo hiểm với khâu phòng ngự cả, và thói quen của HLV Park Hang Seo thường không mạo hiểm với tuyến dưới”.

“Còn ở tuyến trên, Hà Đức Chinh và Quang Hải nhiều khả năng sẽ xuất trận để gánh vác hàng tấn công. Vấn đề còn lại chỉ là vị trí bên cạnh 2 cầu thủ này” – ông Xương nói tiếp – “Vắng Tiến Linh là thiệt thòi cho U23 Việt Nam, nhưng đây là trường hợp bất khả kháng vì Tiến Linh chấn thương, và những cầu thủ như Thanh Bình hay Danh Trung nên tận dụng cơ hội để ghi điểm”.

Chiến thắng của U23 Việt Nam trước Brunei là điều không cần phải bàn cãi, điều quan trọng là đội bóng của HLV Park Hang Seo thu được gì, thử nghiệm được những gì và những gương mặt nào thông qua trận đấu với Brunei.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương chia sẻ: “Có thể phải sau khi tỷ số và thế trận trên sân đạt mức an toàn, ví dụ như 2-0 chẳng hạn, HLV Park Hang Seo mới bắt đầu thử nghiệm đội hình, thử nghiệm con người”.

“Việc tung cầu thủ từ băng ghế dự bị vào sân thứ nhất là nhằm làm mới lối chơi, thứ nhì là tận dụng sự khao khát của các vị trí mới, giúp cho đội tuyển U23 Việt Nam luôn có trạng thái phấn đấu ở mức cao. Có thể những sự thay đổi sẽ diễn ra trong hiệp 2 của trận gặp Brunei” – vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương.