Biên tập 2

Cảnh tượng phi hành gia Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng là hai trong số những tấm hình hiện được bán đấu giá tại New York với mức giá lên đến 200 triệu đồng, theo tờ Daily Mail

Phi hành gia Mae C.Jemision lơ lửng trong tàu vũ trụ Endeavor năm 1992

Kho lưu trữ của NASA tập hợp những hình ảnh giai đoạn 1960-2002, mô tả những cống hiến vượt bậc của người Mỹ trong nỗ lực chinh phục không gian của nhân loại.

Bộ sưu tập bao gồm: hình ảnh của phi hành đoàn trong chương trình Gemini, Apollo, Skylab và các chương trình không gian quốc gia khác. Trong đó, nổi bật là cảnh tượng những bước chân đầu tiên của Neil Armstrong trên Mặt Trăng và Edward H. White lơ lửng trên nền Trái Đất.

Những hình ảnh huấn luyện, họp báo trước khi bay của phi hành đoàn và tàu vũ trụ cất cánh đều được ghi lại. Hầu hết những tấm hình có kích thước 20 x 25cm và có trị giá dao động 140-200 triệu đồng. Mỗi bức hình đều được ghi chú thông tin về thời gian và địa điểm chụp một cách chi tiết.


Biên tập 2

Hôm nay, ngày 18.2, đánh dấu một bước ngoặt mới cho trái xoài Việt Nam khi chính thức được cấp phép xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau 10 năm đàm phán bền bỉ.

Đây cũng là loại quả thứ 5 của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long. Như vậy, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam. 

Theo đó, các chuyên gia APHIS đã xác định xoài Việt Nam có thể được nhập vào Mỹ theo quy trình được phối hợp quản lý có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển... nhằm bảo đảm trái đạt chất lượng và không còn tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Ngoài ra, xoài phải được xuất sang Mỹ trên các chuyến hàng thương mại và có giấy tờ chứng nhận đầy đủ, gồm giấy đảm bảo xoài không có các vết đen làm hư quả. Xoài muốn được xuất khẩu sang thị trường này phải vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe như điều kiện nhà vườn, đóng gói, xử lý chiếu xạ, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu nhập... 

Các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cho biết, Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm, và đó là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng tiêu thụ. 

Được biết, hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia châu Mỹ như Mexico, Peru, Ecuador, Brazil và Guatamala để có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Xoài nội địa của Mỹ chủ yếu được trồng tại các bang Florida, Hawaii và một lượng nhỏ tại California và Texas.

Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước xuất khẩu xoài.


Biên tập 2

Nếu một người xem phim kinh dị trong 90 phút, lượng calorie trung bình mà cơ thể đốt sẽ tương đương với việc đi bộ trong nửa giờ.

Tiến sĩ Richard Mackenzie, nhà nghiên cứu sinh lý và trao đổi chất ở cấp độ tế bào của Đại học Westminster tại Anh, cùng các đồng nghiệp thực hiện một thử nghiệm để xem tác động của phim kinh dị đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể người.

Họ yêu cầu một nhóm người tình nguyện xem 10 phim kinh dị trong 90 phút rồi đo nhịp tim, lượng oxy mà cơ thể lấy vào, lượng carbon dioxide mà cơ thể thải ra, lượng calorie mà cơ thể đốt trong khoảng thời gian ấy, Telegraph đưa tin.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy nhịp tim của các tình nguyện viên tăng mạnh trong quá trình xem phim. Nếu tính trung bình, cơ thể mỗi tình nguyện viên đốt 113 calorie, tương đương với việc đi bộ 30 phút. Bộ phim rùng rợn nhất khiến cơ thể mất tới 184 calorie.

Nghiên cứu cho thấy những bộ phim kinh dị sở dĩ khiến người xem tiêu hao nhiều năng lượng vì có những cảnh tượng đáng sợ đột ngột xuất hiện, nhiều pha khiến khán giả giật mình làm tăng nhịp tim của họ.

Không những thế, một nghiên cứu khác vào năm 2003 từ Đại học Covetry cũng phát hiện ra rằng, xem một bộ phim kinh dị sẽ làm tăng đáng kể khả năng chống lại bệnh tật và nhiễm trùng, bằng cách cải thiện sự lưu thông của các tế bào bạch cầu.


Biên tập 2

Những ngày này, dư luận đang bàn luận nhiều đến câu chuyện "thương mại hóa dâng sao, giải hạn". Nhiều người đi dâng sao, giải hạn là theo tâm lý đám đông. Theo giáo lý nhà Phật, từ trong ý nghĩ, trong tâm tính và trong hành động đều nghĩ đến điều thiện, chính là cách tiêu trừ hạn xấu hiệu quả nhất.

Những ngày cuối tuần, ai cũng thấy ấm khi bắt gặp những dòng tin "Khen thưởng hai nhân viên gác chắn đường sắt dũng cảm ở Đồng Nam" hay "Nhân viên vệ sinh ở Chợ Rẫy trả lại 102 triệu đồng". Những dòng tin ấy tuy chỉ ở những góc nhỏ của các trang báo, nhưng nó vẫn ánh lên ánh sáng lấp lánh của những viên kim cương. 

Những người làm những việc tốt ấy, họ rất đỗi bình dị. Đó là chị Đỗ Thị Lan và chị Nguyễn Thị Minh, là hai nhân viên gác chắn đường sắt trên đường Nguyễn Thành Phương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Khi phát hiện bà cụ Phan Thị Cẩm (77 tuổi), cố tình đi qua chắn và bất ngờ vấp té nằm vắt ngang đường ray khi đoàn tàu hướng Bắc - Nam đang đến cách khu vực trên khoảng 30 mét, hai chị chị Đỗ Thị Lan và chị Nguyễn Thị Minh, là hai nhân viên gác chắn đường sắt trên đường Nguyễn Thành Phương, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã kịp băng ra kéo bà cụ vào lề đường, giúp cụ thoát chết trong gang tấc.

Người đã trả lại 102 triệu cho người nhà bệnh nhân ở bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) là chị Trần Tuyết Oanh (46 tuổi, ngụ ấp 4, xã Quy Đức, huyện Bình Chánh, nhân viên vệ sinh của bệnh viện). Người phụ nữ này cần mẫn với công việc dọn dẹp vệ sinh ở bệnh viện trong suốt 10 năm qua. Chị thường xuyên nhặt được của rơi và trả lại người bệnh, khi thì là giấy tờ cá nhân, điện thoại hoặc vài trăm ngàn đến vài triệu đồng. Với số tiền quá lớn, hơn 100 triệu đồng chị Tuyết Oanh không ngần ngại trả lại cho người mất chỉ vì "bản thân từng đánh mất chỉ 200.000 đồng đã thấy tiếc đứt ruột rồi, đằng này số tiền người bệnh đánh mất quá lớn, chắc họ sẽ đau khổ lắm, nên nếu trả lại được cho họ là thấy vui lắm rồi".

Hàng ngàn người đã đổ về các cơ sở thờ tự để dâng sao giải hạn đầu xuân Kỷ Hợi 

Trái ngược với cảm giác về những câu chuyện tốt vừa nêu, dư luận thực sự có cảm giác nhức nhối trước hình ảnh người dân chen lấn khắp nơi dâng sao, giải hạn. Hình ảnh đặc kín người dự các buổi lễ dâng sao, giải hạn cũng không phải hiếm gặp tại các đền, chùa lớn trong những ngày đầu Xuân mới này.

Ngoài khía cạnh về sự thương mại hóa như nhiều người đã phân tích, ở đây còn là quan niệm sống. Dường như con người đang thiếu niềm tin về những điều tốt đẹp trong chính bản thân mình và trong cộng đồng. Trong khi đó, trong cuộc sống của chúng ta, không ít người dù tuổi cao, sức yếu vẫn ngày đêm miệt mài tham gia công việc thiện nguyện; có người dù nghèo vẫn nhường manh áo ấm, nhường tấm bánh mì với người khó khăn hơn mình.

Nhiều người đi dâng sao, giải hạn là theo tâm lý đám đông. Theo giáo lý nhà Phật, từ trong ý nghĩ, trong tâm tính và trong hành động đều nghĩ đến điều thiện, chính là cách tiêu trừ hạn xấu hiệu quả nhất.

Từ xưa đến nay, cha ông ta cũng luôn răn dạy mỗi chúng ta phải nỗ lực làm những điều tốt đẹp, làm việc lành, tránh việc ác, giúp đỡ người, không hại người, sống tích cực... Khi đối mặt với khó khăn, thay vì than vãn, thất vọng, chỉ trích vì sao không nỗ lực để làm cuộc sống tốt đẹp hơn. Hãy cứ gieo mầm việc thiện, để gặt hái quả ngọt tốt lành.


Biên tập 2

Xuân Trường ra mắt Buriram United, anh chơi tốt trong hiệp 1, nhưng mắc một lỗi ở hiệp 2 dẫn đến bàn thua.

Tối (17/2), Buriram United đã có trận hòa 1-1 trước Nakhon Ratchasima trong trận giao hữu chuẩn bị cho mùa giải mới. Ở trận đấu này, Xuân Trường (số 21) được HLV Bandovic xếp đá chính.

Tiền vệ người Tuyên Quang chơi tốt trong hiệp 1, có 2 đường chuyền quyết định, nhưng đồng đội không tận dụng thành công. Ở hiệp 2, cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo của HAGL mất bóng vô duyên giúp đối thủ phản công, qua đó kiếm được quả 11m rồi gỡ hòa 1-1.