Biên tập 2

Theo nhận định từ các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, vùng thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, kết hợp với hiệu ứng gió phơn tác động đã khiến nền nhiệt trong tháng 4/2019 tăng cao kỷ lục.

Trước thông tin nắng nóng ở Việt Nam lập kỷ lục qua mọi thời kỳ, ngày 25/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã thông tin về diễn biến nắng nóng từ đầu năm đến nay, đặc biệt là nguyên nhân dẫn tới đợt cao điểm nắng nóng trong tháng Tư.

Theo đó, do ảnh hưởng của El Nino (hiện tượng ấm lên bất thường của vùng biển nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương), vùng thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, kết hợp với hiệu ứng gió phơn tác động đã khiến nền nhiệt tại các vùng trên cả nước tăng cao trong tháng Tư.

Nhiệt độ trung bình từ đầu tháng Tư đến nay ở Bắc Bộ cao hơn trung bình nhiều năm từ 2-3 độ C (trung bình nhiệt độ tháng Tư ở Bắc Bộ khoảng 23-24 độ C).

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn trung bình nhiều năm từ 3-4 độ C (trung bình nhiệt độ tháng Tư ở Trung Bộ từ 24-25 độ C); Nam Bộ và Tây Nguyên có nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C (trung bình nhiệt độ tháng Tư ở Tây Nguyên từ 24,5-25,5 độ C, Nam Bộ 29,5-30,5 độ C).

Đặc biệt tại Hương Khê (Hà Tĩnh), nhiệt độ cao nhất ngày 20/4 lên tới 43,4 độ C là mức nhiệt cao nhất trong lịch sử nhiệt độ đo được ở Việt Nam từ trước đến nay.

Theo nhận định từ các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng diện rộng vẫn đang xảy ra ở các khu vực trên phạm vi cả nước. Đợt nắng nóng này còn kéo dài đến khoảng ngày mai (26/4) ở Bắc Bộ; và đến khoảng ngày 28/4 ở Trung Bộ, Nam Bộ.

 


Biên tập 2

Khoảng 300 nhà báo tham gia đưa tin về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra ngày 25/4 tại Vladivostok, Nga. 

Nhiều nhà báo từ các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã tham gia đưa tin về sự kiện này. Cuộc gặp sẽ diễn ra tại trường Đại học Liên bang Viễn đông (FEFU), tỉnh Vladivostok của Nga.

Theo hãng tin Nga TASS, tại tòa nhà S của FEFU có 2 phòng được chuẩn bị, 1 cho các cuộc hội đàm và 1 cho cuộc gặp không chính thức.

Trên tường tòa nhà treo cờ hai nước và lời chào mừng bằng 2 thứ tiếng Nga và Triều Tiên. Theo thông báo, cuộc gặp diễn ra vào đầu giờ chiều giờ địa phương, có thể vào 13 hoặc 14 giờ (10h hoặc 11h Hà Nội).

Tổng thống Nga Putin tươi cười bắt tay nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại cuộc gặp Thượng đỉnh ngày 25/4 ở Vladivostok, Theo RT


Biên tập 2

Các tòa nhà vĩ đại trong suốt chiều dài lịch sử của nhân loại là chứng tích huy hoàng cho thời kỳ mà nó được xây dựng. Một công trình được thiết kế bởi một người Việt Nam có tên là Nguyễn An đã trở thành Di sản của cả thế giới.

Tử Cấm Thành là niềm tự hào của người Trung Quốc hơn 600 năm qua nhưng ít ai biết rằng nó có đóng góp không nhỏ của một người Việt tên là Nguyễn An, từng được một số sách ở Trung Quốc đánh giá là xuất chúng.

Một trong các kiến trúc sư của công trình này là ông Nguyễn An, người Việt Nam

Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị hoàng đế với 14 hoàng đế triều Minh và 10 hoàng đế triều Thanh. Công trình gồm 980 tòa nhà trên diện tích 720.000m vuông đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1987.

Được xây dựng trong vòng 14 năm và tổng cộng tòa thành này có 9.999 căn phòng. Ước tính số người tham gia xây dựng Tử Cấm Thành trong 14 năm lên tới con số một triệu.

Từ các tài liệu ghi chép lại, có thể thấy Nguyễn An đã tham gia vào công trình Tử Cấm Thành từ giai đoạn vẽ đồ án thiết kế, đào tạo nhân lực, cho đến chỉ đạo thi công và giám sát hiện trường.

Tử Cấm Thành là cung điện cổ lớn nhất thế giới, là điểm đến của du khách trên thế giới. Mùa Thu là mùa đẹp nhất để viếng thăm Tử Cấm Thành. Trời khi đó trong, nhiệt độ không khí mát nhưng không quá lạnh. Mùa Xuân cũng khá phù hợp nhưng đôi lúc thời tiết có mưa.


Biên tập 2

Theo Liên đoàn bóng đá châu Á thông báo, Việt Nam sẽ là đồng chủ nhà của vòng loại U19 và U16 châu Á 2020.

Theo thông báo từ Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), với vòng loại U19 châu Á, Bahrain, Iraq, Iran, Ả Rập Saudi và Tajikistan sẽ đăng cai các trận đấu thuộc khu vực Tây Á. Còn Việt Nam, Campuchia, Đài Bắc (Trung Hoa) và Myanmar sẽ tổ chức các trận đấu ở khu vực Đông Á.

Với vòng loại U16 châu Á, Iran, Jordan, Kyrgyzstan, Qatar, Ả Rập Saudi và Uzbekistan sẽ tổ chức các trận đấu vòng loại thuộc khu vực Tây Á. Với khu vực Đông Á, các nước Việt Nam, Indonesia, Lào, Myanmar và Singapore sẽ là nơi diễn ra các trận đấu vòng loại.

Như vậy, trong năm 2019, người hâm mộ bóng đá Việt Nam sẽ được đến sân cổ vũ trực tiếp cho các cầu thủ trẻ thi đấu ở vòng loại 2 giải đấu thuộc tầm châu lục.

Theo kế hoạch, vòng loại U16 châu Á sẽ diễn ra vào tháng 9/2019, còn vòng loại U19 châu Á là vào tháng 11 cùng năm. Vòng chung kết của hai giải đấu sẽ diễn tại Singapore và Nhật Bản trong năm 2020.


Biên tập 2

 

Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) vừa có thông báo về việc niêm yết và ngày giao dịch đầu tiên hơn 1,4 tỷ cổ phiếu Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) với mã chứng khoán HVN.

Cụ thể, cổ phiếu HVN sẽ chính thức niêm yết trên HOSE từ ngày 07/5/2019 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 40.600 đồng/cổ phiếu, biên độ dao động ±20%.

Trước đó, ngày 23/4/2018, toàn bộ cổ phiếu HVN đã được hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán UPCoM. Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng tại UpCoM diễn ra vào ngày 22/4/2018, thị trường ghi nhận giá cổ phiếu HVN ở mức 40.300 đồng/cổ phiếu, tăng gần 1,5 lần so với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên (ngày 03/1/2017) là 28.000 đồng/cổ phiếu.

Cùng với gia tăng khối lượng cổ phiếu niêm yết, giá trị cổ phiếu HVN tăng trưởng ổn định giúp nâng giá trị vốn hóa của Vietnam Airlines lên hơn 57.000 tỷ đồng, tương đương 2,5 tỷ USD.

Kể từ khi chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào đầu năm 2015, Vietnam Airlines đã có bước tăng trưởng ngoạn mục về kết quả sản xuất kinh doanh. Năm 2014, Vietnam Airlines chỉ đạt tổng doanh thu 69.377 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất sau thuế đạt 416 tỷ đồng, đến năm 2017 hai chỉ tiêu quan trọng nhất phản ánh kết quả kinh doanh của hãng hàng không quốc gia lần lượt là 83.553 tỷ đồng và 2.659 tỷ đồng. Trong năm 2018, tổng doanh thu hợp nhất của Vietnam Airlines đạt xấp xỉ 100.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 3.312 tỷ đồng, vượt 23,4% so với kế hoạch. Các chỉ số tài chính của Vietnam Airlines cũng được cải thiện theo hướng bền vững, an toàn: Hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu (không bao gồm doanh thu bán) đã đạt tỷ lệ 2,58:1 vào cuối năm 2018 và sẽ chỉ còn khoảng 2,41:1 vào cuối năm 2019.

Trong quý I/2019, hoạt động kinh doanh của HVN tiếp tục có những kết quả khả quan với tổng doanh thu hợp nhất ước đạt gần 26.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt hơn 1.500 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch cả năm. Công ty mẹ ước đạt 19.346 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,5% so với cùng kỳ và 1.224 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36,6% so với cùng kỳ.

Mã chứng khoán HVN của Vietnam Airlines chính thức giao dịch trên HOSE là sự kiện quan trọng, ghi nhận bước phát triển mới, thể hiện tầm nhìn chiến lược dài hạn; quyết tâm không ngừng nâng cao hiệu quả kinh doanh, tăng tính minh bạch, chuẩn hóa hoạt động quản trị của Tổng công ty; đồng thời mở ra cơ hội cho Hãng tiếp cận rộng rãi hơn nữa với các nhà đầu tư tài chính;  giúp gia tăng tính thanh khoản cổ phiếu, tối đa hóa giá trị đầu tư cho cổ đông.