Phan Minh Nhân

Một quán cà phê khá nổi tiếng ở TP.HCM thu phí nếu chụp hình bằng máy ảnh chuyên nghiệp với giá lên đến 1,5 triệu đồng cho 1 giờ đang gây tranh cãi. 

Việc đi cà phê, chụp hình check in sống ảo là một “rountine” quen thuộc với giới trẻ. Đặc biệt với những quán cà phê được thiết kế, trang trí với nhiều góc sống ảo thì nhiều ekip còn chọn nơi đây làm nơi chụp hình sản phẩm. Tuy nhiên, càng có nhiều người tận dụng các quán cà phê làm nơi chụp hình thì kéo theo nhiều hệ luỵ, điển hình nhất là thu phí chụp hình. 

Mới đây nhất, một bài viết trên mạng xã hội gây xôn xao bởi chủ nhân của bài viết này chia sẻ trải nghiệm không tốt của mình tại một quán cà phê ở TP.HCM. Được biết, quán cà phê này tên là Đ.B.C, nằm tại Quận 3. Vì là một quán cà phê nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, riêng biệt mà không gian nơi đây vô cùng phù hợp để các bạn trẻ chụp ảnh áo dài Tết. Vì lẽ đó, kéo theo càng nhiều người đến đây thì cũng nhiều rắc rối trong việc chụp ảnh diễn ra. 

Chủ nhân bài viết cho biết, cô cũng đến quán để “sống ảo” như nhiều bạn khác nhưng lại bị quán phạt phí chụp ảnh với giá lên đến 1,5 triệu đồng cho 1 giờ vì sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, nhân viên luôn theo sát nhắc nhở cô nàng không được phép thay trang phục khác. 

Bài viết thu hút gần 2 triệu lượt xem, nhận khác nhiều ý kiến tranh cãi. Nhiều bạn trẻ cho rằng hiện tại đã được sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp để chụp tuy nhiên trang điểm và thay trang phục tại quán sẽ không được. 

Tuệ Giang (20 tuổi) cho biết cô khá đồng tình với cách làm này của quán. “Bình thường đi cà phê, mình chỉ thích không gian yên tĩnh, chụp hình vài ba tấm cũng chẳng sao. Đằng này kéo theo nguyên cả ekip, tốn có 1 ly nước là có studio chụp ảnh thoải mái thì chỉ có lợi cho bản thân thôi, ảnh hưởng đến quán và những khách khác”. 

Nhìn chung có thể thấy rằng việc bỏ ra 1 ly cà phê rồi mua không gian chụp hình đang là 1 vấn nạn với nhiều quán cà phê. Nhiều bạn trẻ chủ yếu đến chụp ảnh, chạy nhốn nháo tìm những góc đẹp, gây ồn ào, lại còn mang theo đủ loại phục trang, đồ trang điểm, liên tục thay đồ, “chiếm dụng” nhà vệ sinh... Do đó các quy định về việc chụp ảnh cũng là một cách để các quán cà phê “hạn chế’ hết mức có thể việc biến quán thành studio miễn phí, tránh tình trạng gây ảnh hưởng tới các thực khách ngồi uống cà phê thực thụ.

Mặt khác, chia sẻ về vấn đề này, nhiều chủ quán cũng cho biết thu phí chụp hình là biện pháp bất đắc dĩ vì không muốn không gian quán bị biến tướng thành studio của các ekip chụp hình thương mại. Đối với khách đến quán uống nước, chỉ chụp ảnh thông thường để làm kỷ niệm, không thay đồ hay trang điểm tại quán thì không hề mất thêm chi phí gì.

Về phía khách hàng, không ít người bày tỏ quan điểm đồng tình, cho rằng các quán nên có 1 bảng thông báo để tránh tình trạng này. Tuy nhiên, mức chi phí phải bỏ ra cần hợp lý cụ thể hơn, 1,5 triệu đồng cho 1 giờ chụp là quá đắt. Quán có thể ghi rõ từng mức giá, chẳng hạn việc chụp bằng máy cơ như thế nào, chụp ảnh từ bộ thứ hai hoặc trang điểm, make up tại quán sẽ ra sao…. Bên cạnh đó, khi thấy khách hàng chưa tuân thủ quy định thì nhân viên có thể nhẹ nhàng nhắc nhở và đề cập đến vấn đề thu phí nếu khách vẫn muốn chụp. Việc phàn nàn, đôi co với khách chỉ làm hình ảnh của quán xấu đi và khiến những vị khách khác hoài nghi về chất lượng dịch vụ. 


Phan Minh Nhân

Dịp Tết sắp đến nếu chưa biết diện kiểu tóc ngắn gì cho phù hợp thì hãy tham khảo ngay 5 kiểu tóc mà nữ chính phim Hàn thường diện để có kiểu tóc ngắn sành điệu xuống phố. 

Tóc bob cơ bản
Tóc bob cơ bản là kiểu tóc phổ biến của nhiều nhân vật nữ trong phim Hàn. Điển hình nhất là Song Hye Kyo trong The Glory. Kiểu tóc bob này ghi điểm ở sự thanh lịch, sang trọng, trang nhã nhưng không bao giờ lỗi mốt. Đuôi của kiểu tóc được cắt bằng, ôm gọn vào mặt giúp khuôn mặt bạn trở nên thon gọn hơn. 

Nếu không thích màu đen truyền thống, bạn có thể chọn các tông màu như nâu đỏ, nâu socola, nâu hạt dẻ cũng là những gợi ý đáng tham khảo. Bí kíp để có kiểu tóc đẹp như sao Hàn đó chính là rẽ ngôi lệch, tạo phồng chân tóc sẽ giúp bạn không khác gì các diễn viên trên màn ảnh. 

Tóc ngắn đuôi vểnh
Tóc ngắn đuôi vểnh chính là kiểu tóc của nữ chính hot nhất hiện tại - Park Min Young trong bộ phim “Cô đi mà lấy chồng tôi”. Đây là kiểu tóc sang chảnh, yêu kiều nhưng lại rất trẻ trung, vừa sang trọng và quý phái. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức của Park Min Young trong phim, đó chính là rẽ ngôi lệch, nhuộm nâu trầm. Nhờ vậy, độ dày tóc tăng thêm và gương mặt trở nên thanh thoát hơn. 

Tóc ngắn layer
Tóc ngắn layer là kiểu tóc thông thường của các nữ chính có vẻ ngoài trang nhã, dịu dàng. Điển hình nhất là Suzy trong bộ phim “When you were sleeping” đóng cùng Lee Jong Suk. Với cấu trúc tỉa layer, kiểu tóc này phù hợp cho các nàng tóc mỏng, giúp mái tóc trở nên dày dặn hơn. Bạn có thể chọn để mái xéo như Suzy, giúp gương mặt trở nên thanh tú hơn. Ngoài ra, nhuộm các tông màu cho kiểu tóc này kết hợp với mái thưa cũng là một cách để hack tuổi và tôn da tươi sáng, rạng rỡ hơn. 

Tóc pixie
Nếu muốn bản thân trở nên cá tính hơn thì bạn có thể chọn kiểu tóc ngắn pixie. Trong bộ phim “She was pretty”, nữ phụ Go Jun-hee đã để kiểu tóc này và sau nhiều năm, nó vẫn là cơn sốt với những cô nàng yêu thích vẻ ngoài cá tính, mạnh mẽ. Tóc pixie phù hợp nhất với những nàng sở hữu gương mặt trái xoan hoặc khuôn cằm V-line. Đặc biệt, bạn nên nhuộm những màu sáng như nâu lạnh, nâu tây sẽ giúp tôn lên những đường nét thanh tú của gương mặt, giúp nhan sắc thăng hạng, nổi bật hơn. 

Tóc ngắn mái thưa
“Celebrity” là bộ phim gây sốt vào năm ngoái với nội dung đầy kịch tính xoay quanh bí mật rúng động đằng sau thế giới lộng lẫy nhưng đầy khuyết điểm của giới "influencer". Đặc biệt, nữ chính với tóc ngắn mái thưa đã gây sốt cõi mạng. Kiểu tóc này không chỉ mang đến hiệu quả "hack" tuổi mà còn ghi điểm ở nét sang trọng, thanh lịch và vô cùng trẻ trung. Phần tóc mái thưa chính là điểm nhấn giúp khắc phục nhược điểm, tạo sự cân đối cho gương mặt, phù hợp với mọi cô nàng. 


Phan Minh Nhân

Joshua Fyksen, một tín đồ của ẩm thực cao cấp, đã đặt tên mình vào lịch sử ẩm thực với một kỷ lục đầy ấn tượng. Ở 44 tuổi, Joshua đã thành công lập kỷ lục thế giới mới với việc ăn ở 22 nhà hàng được gắn sao Michelin trong một ngày tại New York (Mỹ). Hành trình ẩm thực này không chỉ là một thách thức cá nhân mà còn là sự nghiên cứu, lên kế hoạch tỉ mỉ cùng niềm đam mê mãnh liệt với ẩm thực.

Trước đó, kỷ lục thuộc về Eric Finkelstein với 18 nhà hàng được trải nghiệm cùng một ngày vào năm 2022. Khi Joshua nghe về thành tích này, anh đã ngay lập tức đặt ra mục tiêu phá vỡ nó. Không chỉ là người yêu thích ẩm thực, Joshua còn có khả năng nghiên cứu, lên kế hoạch và sẵn sàng mọi chấp nhận thách thức mới. Trước khi bắt đầu hành trình chinh phục, Joshua đã chi khoảng 593 USD cho những bữa ăn tại các nhà hàng cao cấp và con số này chưa kể đến thuế và tiền típ. Anh đã dành khoảng 4 tháng để nghiên cứu và sắp xếp kế hoạch, tạo ra một chiến lược phù hợp cho hành trình đặc biệt này.

New York được chọn khi sở hữu 72 nhà hàng được gắn sao Michelin, điều này đã đặt ra cho anh một thách thức không hề nhỏ để lựa chọn những địa điểm nào sẽ xuất hiện trong danh sách của mình. Với mong muốn tập trung cao vào trải nghiệm đa dạng, Joshua đã lập danh sách những nhà hàng có thực đơn đặc sắc, để anh có thể thưởng thức những hương vị độc đáo nhất.

Từ danh sách các nhà hàng, anh đã xây dựng một lộ trình tỉ mỉ, phân chia thời gian sao cho mỗi nhà hàng chỉ tiêu tốn tối đa 15 phút, bao gồm cả thời gian ăn và di chuyển giữa chúng. Điều này đòi hỏi sự chính xác và khả năng quản lý thời gian cực kỳ cao. Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà hàng đều đồng ý tham gia vào thử thách của anh, vì nhiều lý do.

Bắt đầu lúc 14h30 chiều ngày 25/5/2023, Joshua bắt đầu hành trình tại Oxomoco ở Brooklyn, nơi anh thưởng thức món tostada cá ngừ trị giá 25 USD. Tiếp theo là Casa Mono ở Manhattan, anh tiếp tục thưởng thức một ít bánh mì cà chua Tây Ban Nha. Nhưng mọi thứ chỉ thật sự bắt đầu lúc 17h, khi hầu hết các địa điểm khác đồng loạt mở cửa. Anh đã thưởng thức ẩm thực Hàn Quốc tại Oiji Mi và Cote trước khi đến Gramercy Tavern để thưởng thức hải sản hấp dẫn với giá 27 USD.

Món tostada cá ngừ trị giá 25 USD ăn kèm với bơ và củ cải tại quận Brooklyn

Hành trình chinh phục Michelin của anh tiếp tục qua các nhà hàng nổi bật như nhà hàng Hàn Quốc hai sao Jungsik. Joshua quay trở lại Brooklyn để kết thúc buổi tối tại nhà hàng Francie, một quán bia lấy cảm hứng từ châu Âu, với một chiếc bánh soufflé với trứng cá muối và bơ rong biển. Đây cũng là trải nghiệm duy nhất trong hành trình khiến anh không hài lòng. Bỏ qua trải nghiệm không hài lòng tối hôm trước, Joshua bắt đầu ngày tiếp theo bằng việc thưởng thức một trong những món ăn yêu thích của anh là bạch tuộc nướng với tôm, thịt lợn Iberico và cơm với giá 31 USD tại Le Pavilion. Vượt qua kỷ lục trước đó, hành trình của anh đi tiếp qua năm địa điểm nữa, bắt đầu tại nhà hàng Scandinavian Aquavit và kết thúc tại Le Bernardin - địa điểm ba sao duy nhất trong danh sách của anh.

Joshua kết thúc hành trình bằng việc “chén sạch” một đĩa cá ngừ giã nhỏ và gan ngỗng với giá 50 USD vào lúc 14h21 chiều ngày 6/5/2023, chỉ còn 9 phút trước khi hết thời gian đã vạch ra. Chắc chắn rằng, hành trình phá vỡ kỷ lục Guinness của Joshua không chỉ là về số liệu. Đó là câu chuyện về đam mê, sự kiên trì và sự sáng tạo không giới hạn đối với ẩm thực.


Phan Minh Nhân

Bánh chưng bằng giấy bạc là cách làm của nhiều người Việt xa xứ khi không có lá dong để gói bánh chưng. Họ đã mang đến một cái Tết đậm đà và gây chú ý trên mạng xã hội với sự sáng tạo và tình yêu quê hương.

Chỉ còn một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, không khí Tết đang dần lan tỏa khắp mọi nơi. Trong không khí rộn ràng của ngày Tết, cộng đồng người Việt xa xứ trên khắp thế giới cũng đang nô nức chuẩn bị đón Tết ở đất khách.

Một trong những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt Nam là bánh chưng. Tuy nhiên, không phải ở đâu người Việt cũng có thể xoay xở kiếm được lá dong để gói bánh chưng theo cách truyền thống. Trước tình hình đó, nhiều người Việt xa xứ đã sáng tạo ra cách gói bánh chưng bằng giấy bạc. Cách làm này vừa đơn giản, dễ thực hiện, vừa đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon của bánh chưng truyền thống.

Tống Trang - một thực tập sinh đang làm việc tại tỉnh Niigata, Nhật Bản và các bạn đồng hương đã tổ chức một buổi làm bánh chưng bằng giấy bạc để giảm bớt nỗi nhớ quê. Video ghi lại cảnh các cô gái sáng tạo nhuộm nếp bằng nước lá dứa để bánh chưng có màu xanh đã thu hút sự chú ý của dân mạng. Theo đó, các cô gái đã mua được hầu hết các nguyên liệu như gạo nếp, đỗ xanh, thịt… nhưng không có lá dong, lá chuối ở Nhật Bản. Vì vậy, Tống Trang và các chị em đã sáng tạo ra cách gói bánh chưng bằng giấy bạc.

Để bánh chưng có màu xanh đặc trưng của lá, các cô gái đã nhuộm phần nếp bằng nước lá dứa. Tuy màu sắc không được đậm như cách làm ở Việt Nam, nhưng với Tống Trang và các bạn, đây cũng là một sự sáng tạo đáng khen ngợi.

Tương tự như tình cảnh của Tống Trang, Thùy Linh (hiện sống ở thành phố Kobayashi, tỉnh Miyazaki, Nhật Bản) cũng không thể về Việt Nam ăn Tết cổ truyền. Dù vậy, cô vẫn muốn giữ gìn nét văn hóa truyền thống của dân tộc, nên đã tự mày mò học gói bánh chưng.

Thùy Linh sáng tạo ra cách gói bánh chưng bằng giấy nến. Cô dùng những miếng bìa carton dựng thành hình vuông nhỏ để làm khuôn, bên ngoài là 2 lớp giấy nến. Sau đó, Linh cho các nguyên liệu vào theo quy trình thông thường. Cuối cùng, cô gấp các lớp giấy lại và buộc dây hình chữ thập là thành hình bánh chưng.

Clip gói bánh chưng của Thùy Linh cũng đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng. Nhiều người xúc động và đồng cảm với nỗi nhớ Tết, nhớ nhà của cô. Đồng thời, họ cũng thích thú với tinh thần "cái khó ló cái khôn" và sự sáng tạo của Thùy Linh.

Nhìn chung, cách gói bánh chưng bằng giấy bạc hay giấy nến đều khá đơn giản. Người ta chỉ cần chuẩn bị gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn và giấy bạc. Gạo nếp và đỗ xanh được vo sạch, rồi trộn đều với gia vị. Thịt lợn được rửa sạch, thái miếng nhỏ và ướp gia vị. Sau đó, tất cả các nguyên liệu được gói chặt trong giấy bạc hoặc giấy nến.

Bánh chưng bằng giấy bạc và giấy nến có hình thức không đẹp mắt như bánh chưng truyền thống. Vì gói bằng giấy nên bánh có màu trắng đục chứ không mang màu xanh của lá dong như bánh chưng thông thường. Song, bánh vẫn có hương vị thơm ngon, đậm đà không kém gì bánh chưng truyền thống. 

Cách gói bánh chưng bằng giấy bạc, giấy nến cũng được chia sẻ rộng rãi trên các hội nhóm, diễn đàn dành cho người Việt xa xứ. Từ đó, việc gói bánh chưng bằng giấy bạc, giấy nến trở thành một "hot trend" trong cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Những clip tương tự như của Trang và Linh được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dùng. Nhiều người bày tỏ sự thích thú và thán phục trước sự sáng tạo của người Việt.

“Khi năm hết tết đến, nhìn thấy clip này làm lòng xao xuyến và nhung nhớ gia đình. Đã hai năm rồi mình không có dịp về quê ăn tết”; “Ở xa mới biết trân trọng khoảnh khắc được cùng nhau gói bánh chưng mỗi năm một lần, giờ chỉ còn đếm từng ngày mong chờ được gặp lại mọi người” - đó là những lời tâm sự của nhiều người sau khi xem clip gói bánh chưng theo phong cách độc đáo này.

Bên cạnh đó, cũng có không ít bình luận dành sự khen ngợi cho sự thông minh, khéo léo của người làm ra các clip: “Người Việt ta tài giỏi quá, dù ở nơi nào cũng nhớ về đất nước và luôn biết cách làm những món ăn mang đậm nét Việt”, “Trông có vẻ dễ, nhưng không biết mình có làm được không vì không biết cách gói đẹp như bạn ấy”; "Cuối tuần này được nghỉ mình cũng muốn thử gói xem sao, nhìn clip mà thấy thèm bánh chưng quá”...

Có thể nói, bánh chưng bằng giấy bạc là một nét văn hóa Tết độc đáo của người Việt xa xứ. Nó thể hiện sự gắn bó của họ với quê hương, đất nước, cũng như tinh thần sáng tạo và thích ứng trong việc gìn giữ văn hóa truyền thống.


Phan Minh Nhân

Mới đây, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức thông qua dự luật đặc biệt cấm giết mổ và buôn bán thịt chó trên toàn quốc, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2027. Dự luật tiếp tục gây nên nhiều tranh cãi và phản ứng trái chiều trong dư luận nước này, khi nhiều người trẻ tích cực ủng hộ thì những người lớn tuổi, vốn quen với văn hóa ở thế hệ trước, lại lên án phản đối cực kì gay gắt.

Theo đó, sau 3 năm nữa, bất kì hành vi nuôi, giết mổ chó để lấy thịt hoặc phân phối, buôn bán thịt chó cho người tiêu thụ đều bị coi là vi phạm pháp luật. Cụ thể, hành vi giết mổ chó có thể bị phạt tù tối đa ba năm hoặc bị phạt tiền tới mức 30 triệu won (khoảng 560 tỷ đồng). Ngoài ra, hành vi nuôi chó để lấy thịt hoặc phân phối, buôn bán thịt chó cũng sẽ đối mặt mức án tù tối đa lên đến hai năm hoặc phạt tiền 20 triệu won (khoảng 374 tỷ đồng).

Theo Hãng tin Yonhap cho hay, dự luật này do Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đề xuất và đã được Quốc hội thông qua vào ngày 9/1 vừa qua với 208 phiếu thuận và không có bất kì phiếu chống nào. Được biết, Tổng thống Yoon Suk Yeol là một người vô cùng yêu động vật và sự ủng hộ dành cho dự luật cấm tiêu thụ thịt chó đã tăng lên rất nhiều kể từ khi ông Yoon nắm quyền. Hiện tại, ông cùng bà Đệ nhất phu nhân Kim Keon-hee đang nuôi 6 con chó, 8 con mèo và từng nhiều lần lên tiếng về việc tiêu thụ thịt chó.

Dự luật là một bước ngoặt lớn đối với Hàn Quốc, khi người dân quốc gia này có truyền thống ăn thịt chó từ rất lâu đời. Người Hàn có tập tục ăn thịt chó trong hàng thế kỷ vì cho rằng đây là loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vào mùa hè oi bức. Tuy nhiên, thói quen ăn uống ngày càng ít đi khi sự quan tâm về quyền động vật không ngừng được cải thiện cũng như sự lo lắng về hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế.

Luật sẽ chính thức có hiệu lực vào năm 2027 để các chủ trang trại, nhà hàng thịt chó và những người làm trong ngành này có thời hạn 3 năm chuẩn bị để đóng cửa hoặc chuyển đổi mô hình kinh doanh. Theo đó, chính phủ và các cơ quan ban ngành cũng sẽ có những phương án hỗ trợ tài chính phù hợp cho người chăn nuôi, doanh nghiệp khi từ bỏ các hoạt động kinh doanh thịt chó. Đây được xem là một hành động nhân văn khi tạo điều kiện cũng như dành thêm thời gian để các cơ sở kinh doanh này kịp thích ứng với dự luật mới. Theo công bố của Chính phủ Hàn Quốc, sẽ có khoảng 1.150 trang trại nuôi chó với số lượng hàng triệu con, cùng 34 lò mổ, 219 công ty phân phối và khoảng 1.600 nhà hàng sẽ bị ảnh hưởng khi dự luật này được thực thi. 

Nhiều nỗ lực trước đây của các tổ chức bảo vệ động vật đã không thành công khi vấp phải sự phản đối kịch liệt của những người kinh doanh trong ngành này. Vào tháng 11 năm ngoái, đã có hơn 200 người đến biểu tình ở gần văn phòng tổng thống nhằm yêu cầu bãi bỏ dự luật trên.

Đứng trước dự luật mới, ông Kim Seon-ho (86 tuổi) bày tỏ sự khó chịu và cho biết món thịt chó hầm (hay còn gọi là "boshintang") là món ăn khoái khẩu của ông. "Người Hàn đã ăn món này từ thời xa xưa. Tại sao giờ lại ngăn chúng tôi ăn món truyền thống của mình? Nếu đã cấm thịt chó thì nên cấm cả thịt bò" - ông Kim bày tỏ. Một chủ cửa hàng kinh doanh thịt chó khác thì cho rằng, nên tiếp tục cho phép tiêu thụ thịt chó, chỉ cần đưa ra phương án nuôi lấy thịt và giết mổ khác nhân đạo và hợp vệ sinh hơn, thay vì cấm.

Ngược lại, nhiều bạn trẻ tại Hàn Quốc lại tích cực ủng hộ dự luật này khi họ vốn không có thói quen ăn thịt chó và luôn xem chúng như những người bạn đồng hành. Lee Chae-yeon (22 tuổi) cho rằng lệnh cấm là rất đúng đắn để bảo vệ các quyền của động vật. "Ngày nay, nhiều người nuôi chó làm thú cưng. Xem chúng giống như một thành viên trong gia đình, vì vậy việc ăn thịt chó là điều không hay chút nào", cô nói.

Theo một khảo sát vừa được công bố về Nhận thức, Nghiên cứu và Giáo dục về Phúc lợi Động vật tại Seoul, có hơn 93% người được phỏng vấn đã không ăn thịt chó trong thời gian dài và vẫn sẽ tiếp tục không sử dụng trong tương lai. "Luật sẽ chấm dứt việc nuôi và giết chó để tiêu thụ, giúp giải cứu hàng triệu con chó khỏi ngành nghề nhẫn tâm này", Borami Seo, thành viên thuộc nhóm bảo vệ động vật Hội Nhân đạo Quốc tế Hàn Quốc, chia sẻ.