Trâm Nguyễn

Nhiều bạn trẻ đã chia sẻ rầm rộ hình ảnh cầu thang của trường THPT Lê Quý Đôn, Đồng Nai. Không phải những bậc cầu thang sang trọng hay được trang trí cầu kì, đây đơn giản chỉ là những bậc thang được dán các công thức toán, hóa, lý... khiến học sinh thích thú vô cùng.

Những hình ảnh này xuất hiện trên trang cá nhân của một cô giáo ở trường THPT Lê Quý Đôn, Đồng Nai, Những bậc cầu thang được dán kín các công thức Toán học vừa thân quen lại vừa lạ mắt. Mỗi ngày đi học, các bạn học sinh chỉ cần nhìn vào các bậc cầu thang cũng có thể nắm vững được kiến thức các môn rồi đấy.

Học sinh trong trường rất thích thú với sáng kiến này của ban giám hiệu

Những công thức khô khan bỗng trở nên "dễ thương" hơn với các bạn học sinh

những bậc cầu thang thú vị hơn khi được đánh số kcal (calo) giảm dần tương ứng theo độ cao

Ngoài ra trường còn có một cầu tháng đủ màu sắc rất thích hợp để học sinh chụp ảnh check-in.


Trâm Nguyễn

Hôm qua, ngày 29.5, Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên cho biết đã tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn thịt dê. Qua thăm khám, xét nghiệm được biết bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn.

Ngày 29.5, Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên đã tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch với tiên lượng xấu được chuyển về từ Bệnh viện đa khoa H.Định Hóa. Đó là ông Ma Doãn Vàng (49 tuổi) và Ma Đình Du (34 tuổi), trú tại xã Phú Đình, H.Định Hóa.

2 người nguy kịch sau khi ăn thịt dê bị chết - Ảnh minh họa

Theo thông tin từ người nhà, ngày 26.5 gia đình được người thân chia phần thịt từ con dê bị chết để ăn. Sau đó 1 - 2 ngày, ông Du và ông Vàng lần lượt xuất hiện các triệu chứng sốt cao, buồn nôn, đi ngoài, tụt huyết áp và được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa H.Định Hóa.

Bác sĩ Lê Hùng Vương, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên, cho biết kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân đều dương tính với khuẩn liên cầu lợn. Các bệnh nhân nhiễm khuẩn liên cầu lợn có nguy cơ cao dẫn đến tử vong và biến chứng nặng nề.


Trâm Nguyễn

Món đùi gà om nước dừa có vị béo và ngọt thanh rất đặc trưng của dừa. Thịt gà vừa mềm nhưng vẫn giữ được độ dai.

Chuẩn bị nguyên liệu:

4 cái đùi gà tỏi

1 quả dừa tươi  

2 thìa mật ong

Rượu trắng, nước tương, tỏi băm, hành khô băm nhỏ, muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, giấm.

Cách chế biến món này như sau:

Cho đùi gà vào âu cùng với 1 thìa muối, 1 thìa giấm rồi bóp kỹ sau đó rửa lại thật sạch, thấm khô nước hoặc để ráo rồi dùng dao khứa vài đường trên đùi gà cho dễ thấm gia vị.

Tiếp theo bạn cho đùi gà vào âu sạch rồi thêm muối, nước tương, hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm, rượu trắng và đảo đều rồi ướp thịt khoảng 30 phút, nếu có thời gian bạn có thể ướp lâu hơn sẽ ngon hơn.

Đặt chảo lên bếp cùng với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho đùi gà vào chiên sơ qua tới khi 2 mặt miếng đùi gà xém vàng.

Tiếp theo bạn đổ nước dừa tươi vào cùng sao cho nước dừa vừa ngang mặt đùi gà, thêm mật ong rồi đậy vung đun nhỏ lửa tới khi nước sốt cạn bớt và hơi sền sệt, nêm nếm lại cho vừa miệng là tắt bếp.

Lấy đùi gà om nước dừa bày ra đĩa thưởng thức với cơm nóng thì ngon tuyệt.


Trâm Nguyễn

Bún cá ở mỗi nơi có một cách nấu khác nhau, mang tính đặc trưng riêng. Bún cá thố Cần Thơ vị rất thanh, ngọt, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Cá lóc tươi vừa chín tới, sợi bún trắng, đựng trong thố nhỏ còn sôi sùng sục, ăn kèm rau sống và mắm me, đây là món ăn miền Tây hút khách. Bún cá thố được nấu theo kiểu bún cá Cần Thơ, có nước lèo trong và ngọt dịu chứ không đậm vị mắm như bún cá An Giang, Sóc Trăng. Nước lèo được ninh từ xương gà, tôm khô, mực và bí quyết của phụ nữ miền Tây là thêm chút đường phèn và củ sắn (củ đậu). Cá lóc đồng thật tươi, rửa sạch lột da rút xương và thái thành những miếng mỏng.

Khi có khách gọi, đầu bếp mới cho bún tươi vào thố, chan nước lèo xăm xắp, đặt lên bếp nhỏ đun sôi và thả cá lóc vào. Cá lóc tươi khi chín tới vẫn giữ nguyên độ ngọt và dai.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, 71 tuổi, bán món này ở Cần Thơ nhiều năm: bún cá thố đòi hỏi cá tươi, nên không thể dự trữ qua ngày. Ngoài cá lóc, thố bún cá có thêm cá viên chiên, tôm… cho phong phú, đĩa rau sống ăn kèm gồm rau muống chẻ, hoa chuối và rau đắng, một loại rau đặc trưng miền Tây khi mới ăn có vị đắng nhưng để lại vị ngọt sau đó.

Bún cá khi đựng trong thố sẽ giữ được độ nóng lâu. Món ăn này thường có chén mắm me chua dịu và đĩa ớt xắt để chấm cùng cá, tôm, đây chính là món ăn miền Tây được nhiều thực khách yêu thích.


Trâm Nguyễn

Các nhà khoa học, các chuyên gia dinh dưỡng thường đưa ra những khuyến cáo để tránh mắc ung thư.

1. Ưu tiên rau và trái cây

Trong rau và trái cây có chứa chất xơ, có ích cho vi khuẩn có lợi để chống lại ung thư ruột. Ngoài ra, các vi khuẩn này làm dịu chứng viêm nhiễm, thậm chí bảo vệ các phân tử ADN. Bông cải xanh, cải bắp, quả việt quất, quả mâm xôi, cà chua... là chọn lựa lý tưởng.

Đặc biệt, nên chọn rau màu xanh đậm. Rau xanh chứa một lượng lớn chất diệp lục, và là nguồn cung cấp magie phong phú. Một nhóm các nhà khoa học từ các tổ chức y tế khác nhau nhấn mạnh rằng magie là một trong những chất chính để ngăn ngừa ung thư đại tràng ở phụ nữ.

2. Ăn nhiều cá hơn

Christopher Saigal, một chuyên gia về tiết niệu tại Đại học California ở Los Angeles, đề nghị ngừng sử dụng thịt thường xuyên. Dung nạp lượng thịt lớn có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư đại tràng.

Tốt hơn là không nên mua đồ chế biến sẵn, bạn nên nấu thịt ở nhà và ướp trước với các loại hương thảo. Các loại thảo mộc có đặc tính chống oxy hóa sẽ giảm thiểu độc hại từ thịt với sức khỏe.

3. Ăn hạt mỗi ngày

Người hay hút thuốc cần lưu ý điều này. Viện Y tế quốc gia Mỹ chứng minh rằng những người hút thuốc thường xuyên ăn các loại hạt ít bị ung thư phổi hơn. Các loại hạt có đặc tính chống oxy hóa mạnh, làm giảm nguy cơ ung thư. Do đó, bạn nên có thói quen ăn nhiều hạt mỗi ngày.

4. Sử dụng ít đồ nhựa

Tốt hơn là giảm việc sử dụng bao bì từ nhựa. Điều này do thực tế nhựa có thể chứa hóa chất gây ung thư. Bạn có thể dùng túi giấy hay đồ gồm thay thế. Tốt hơn là uống nước lọc từ vòi nước hơn là trong nước đóng chai.

5. Ít giặt khô

Khi giặt khô, người ta hay sử dụng dung môi perchloroethylene. Chất này có thể gây ung thư gan và thận.

6. Luôn thoa kem chống nắng

Joseph Abanco, bác sĩ da liễu thuộc Đại học Pennsylvania (Mỹ), cho rằng làn da là mục tiêu dễ dàng để ung thư tấn công. Vì vậy, mỗi khi ra ngoài, cần thoa kem chống nắng. Đặc biệt trong bất kỳ kỳ nghỉ nào hoặc vào mùa hè, đừng bao giờ quên bảo vệ làn da của bạn.

7. Sử dụng aspirin hàng ngày

Nếu không bị chống chỉ định, bạn nên dùng hàng ngày. Để ngăn ngừa ung thư đại tràng, chuyên gia Daniel Rosenberg từ Đại học Connecticut (Mỹ) khuyến cáo dùng 81mg aspirin/ngày. Trong suốt 20 năm, nghiên cứu đã chứng minh rằng những người uống aspirin hàng ngày trong 1 năm sẽ giảm đáng kể nguy cơ tử vong do ung thư đại tràng.

Tuy nhiên, cần thận trọng, tham khảo ý kiến bác sĩ. Các chuyên gia không khuyên sử dụng aspirin với những người bị bệnh thận và gan, huyết áp cao.