Hải cẩu hay đùa giỡn với người tắm biển bị đánh chết

Tối 3.1, Chủ tịch UBND H.Tuy Phong Huỳnh Văn Điển xác nhận con hải cẩu thường xuyên xuất hiện ở bãi biển TT.Phan Rí Cửa (H.Tuy Phong, Bình Thuận) gần một năm qua đã bị đánh chết.
Con hải cẩu thân thiên trên bãi biển Phan Rí Cửa đã bị đánh chết /// Ảnh: Người dân cung cấp
Con hải cẩu thân thiên trên bãi biển Phan Rí Cửa đã bị đánh chết ẢNH: NGƯỜI DÂN CUNG CẤP
Người dân đã chôn con hải cẩu này tại ven biển. Theo ông Điển, con hải cẩu bị tấn công trên biển (không phải trên bờ như một số thông tin), trôi dạt vào bờ khi đã bị thương nặng và không thể cứu chữa.
Con hải cẩu trên đã trở nên quen thuộc với người dân tắm biển ở khu vực bãi cát đồi dương TT.Phan Rí Cửa và xã Chí Công, khi nó thường xuyên nô đùa với người tắm biển.
“Tuy nhiên, con hải cẩu hay ăn cá nhỏ. Có thể nó làm rách lưới, ăn cá, gặp người dân chưa ý thức và thiếu hiểu biết về loài vật quý này nên đã tấn công nó. Bản thân tôi thấy đây là một điều vô cùng tiếc nuối. Tôi đã chỉ đạo công an phải điều tra làm rõ; đồng thời chuyển đến người dân thông điệp phải biết bảo vệ loài vật quý giá này”, ông Điển nói.
Theo một ngư dân ở Phan Rí Cửa, con hải cẩu này dài chừng 1,2 m, nặng khoảng 50 kg. Khi thấy người dân bơi tắm biển, hải cẩu thường nô đùa và bơi theo, thậm chí nhảy lên triền cát làm trò với người tắm biển.
Hiện ở vùng biển Chí Công có hai con hải cẩu thường xuyên bơi sát bờ theo thuyền cá của ngư dân. Hải cẩu (chó biển) là loài động vật biển quý hiếm có tên khoa học là Phocidae.

Quế Hà

Nguồn: http://thanhnien.vn/thoi-su/hai-cau-hay-dua-gion-voi-nguoi-tam-bien-bi-danh-chet-780326.html