Thể thao

Ẩm thực cực kỳ độc đáo của người Lào

Thanh Thảo • 31-01-2018 • Lượt xem: 2206
Ẩm thực cực kỳ độc đáo của người Lào

Cách ăn của người Lào rất đặc trưng, họ thích ngồi xổm, ăn các món cùng lúc. Lễ nghĩa của họ thể hiện rất rõ trong bữa ăn là ông bà hay cha mẹ sẽ ăn miếng đầu tiên. 

1. Đồ nếp và ớt cay: Người Lào thích ăn xôi nếp và đây cũng là món ăn chính của họ. Họ rất thích dùng nhiều gia vị trong các món ăn như gừng, me, lá chanh, ớt khô. Rất nhiều món ớt trở thành bữa ăn của người Lào như ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế. Phải ăn cay như thế nào món ớt mới trở nên quan trọng trong ẩm thực của họ như vậy. Họ quan niệm ăn ớt cay sẽ khiến vị giác được kích thích và ăn nhiều hơn.

2. Cơm lam: Món ăn nấu từ gạo này không thể thiếu đối với ẩm thực của Lào. Người ta lấy gạo cho vào ống lứa hở một đầu rồi lấy lá chuối buộc lại và nướng. Món ăn này chuộng những ống lứa tươi để hạt cơm quyện với vị ngọt của tre. Món này trở nên ngon hơn khi ăn kèm thịt gà hoặc thịt lợn rừng, muối vừng.

3. Món ăn từ côn trùng: Những món ăn lạ lùng và có phần là sự xa lạ trong việc ăn uống của một số quốc gia khác thì ở Lào, ăn côn trùng lại là chuyện bình thường. Cà cuống, dế cơm, trứng kiến, nhền nhện... khi chế biến, chiên xào hấp cơm lại cho ra những món ăn đầy hương vị. Cào cào nướng, cà cuống là một côn trùng ở nhiều đồng ruộng Campuchia được người Lào nhập về. Sau đó  họ tạo nên một các món thơm ngon với hương vị cay nồng.

4. Nộm cay: Món ăn này rất nổi tiếng ở Lào, cách chế biến gần như món nộm ở Việt Nam. Nguyên liệu là dưa muối, đu đủ, đậu đũa, cà dĩa giã trộn chung với nhiều gia vị khác nhau, tạo vị cay nồng. 

5. Món nướng: Cũng là những món ăn phổ biến ở Lào. Họ có thể vùi thực phẩm vào than hồng để nướng, đôi khi dùng lửa để nướng trực tiếp, hay dùng lò điện để nướng. Nhưng cách nướng mà họ chuộng nhất là cho vào ống nứa, ống vầu hoặc ống hương tạo mùi thơm ngon.