ĐỜI SỐNG

Ăn để có làn da đẹp

Hải Ly • 27-08-2024 • Lượt xem: 999
Ăn để có làn da đẹp

Nếu bạn muốn một làn da sáng mịn thì bạn phải tin vào câu nói “Bạn là hiện thân những gì bạn ăn”. Sẽ không có chân lý nào chính xác hơn điều này! Sau đây, những lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng sẽ giúp bạn nuôi dưỡng làn da của mình từ trong ra ngoài.

Định nghĩa về da

Da là cơ quan lớn nhất của một cơ thể. Bộ phận này có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, hoạt động như một hàng rào bảo vệ và giúp duy trì sự cân bằng chất lỏng bên trong. Có một số yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ và tình trạng bên ngoài của làn da, bao gồm di truyền, tuổi tác, mức độ nội tiết tố, các yếu tố tác động khác như bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống và thói quen sống. 

Làm thế nào để có một làn da đẹp?

Mỗi người đều có những loại kem dưỡng da mặt hoặc phương pháp trị liệu yêu thích, nhưng không thể phủ nhận một điều: Một làn da đẹp bắt đầu bởi việc được nuôi dưỡng từ sâu bên trong. 

Các tế bào da cũ liên tục bị loại bỏ và được thay thể bởi các tế bào da mới, khoẻ mạnh hơn, điều đó có nghĩa rằng việc cung cấp các chất dinh dưỡng đều đặn là vô cùng cần thiết để hỗ trợ quá trình tái tạo da này.

Đến một độ tuổi nhất định, nếp nhăn và những đốm đồi mồi cũng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng những yếu tố môi trường và thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng là lý do khiến sự lão hoá này phát triển nhanh chóng và trầm trọng nếu chúng ta cứ ngó lơ chúng mỗi ngày, chẳng hạn như tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, nhuộm da nâu, sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa mạnh, chế độ ăn uống không lành mạnh. 

Vậy, làm thế nào để có một làn da đẹp? Tinh chỉnh chế độ chăm sóc da; điều chỉnh thói quen sống; đồng thời tối ưu hoá các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể bằng việc ăn uống cân bằng, hợp lý; ưu tiên các loại trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hoá, các loại chất béo lành mạnh từ dầu cá, các loại hạt và uống đủ nước trong một ngày. 

10 lời khuyên hàng đầu trong ăn uống để có một làn da sáng mịn

1.    Ăn ít nhất năm loại rau củ và trái cây trong một ngày. 

Rau củ quả là loại thực phẩm rất giàu chất chống oxy hoá, giúp bảo vệ da khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do (free radicals). Gốc tự do này có thể được sản sinh từ khói thuốc, ô nhiễm và ánh nắng mặt trời.

Một trong những chất chống oxy hoá mạnh trong thực phẩm xanh này phải kể đến Beta-carotene, thường có trong các loại rau củ quả sắc đỏ, cam, ví dụ như cà rốt, khoai tây, bí đỏ. Ngoài ra còn có Lutein – có trong cải xoăn, đu đủ và rau chân vịt. Hai loại này đều quan trọng cho sự phát triển bình thường của tế bào da và giữ sắc tố da khoẻ mạnh.

2.    Bổ sung vitamin C

Chúng ta cần vitamin C để hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp da sáng hồng và làm mờ các vết thâm sạm hoặc vết thương. Loại vitamin này khá phổ biến trong hầu hết các loại rau củ quả, nhưng dồi dào nhất là từ quả lý chua đen, việt quất, ổi, kiwi, cam, đu đủ, dâu tây, khoai tây và bông cải xanh. 

Vitamin C cũng là thành phần chính sản xuất collagen và protein, tạo thành một hàng rào bảo vệ đàn hồi. Điều này sẽ giúp làn da có diện mạo căng mọng, mềm mịn, còn “tường thành” bên trong thì khỏe mạnh, tăng cường các mao mạch cung cấp máu nuôi dưỡng da. 

3.    Ăn đủ thực phẩm chứa E

Vitamin E đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da khỏi các tác nhân hủy diệt tế bào và dẫn đến lão hóa. Các loại thực phẩm giàu vitamin E bao gồm hạnh nhận, hạt phỉ, hạt thông, bơ, dầu hạt hướng dương và dầu hạt bí ngô. 

4.    Tích trữ selenium

Selenium là chất chống oxy hóa, kết hợp cùng vitamin C và E sẽ cho hiệu quả tối ưu nhất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn giàu selenium sẽ bảo vệ cơ thể khỏi các rủi ro mắc bệnh ung thư da, cháy nắng hoặc đốm đồi mồi. Thực phẩm giàu selenium phải kể đến cá, các loại hải sản có vỏ, trứng, mầm lúa mì, cà chua và bông cải xanh.

5.    Ăn nhiều kẽm

Kẽm giúp làn da mềm mại nhờ khả năng điều tiết cơ chế hoạt động của các tuyến dầu dưới da. Không chỉ vậy, kẽm còn kích thích cơ thể sản sinh collagen, góp phần chữa lành và tái tạo vùng da chịu tổn thương. Kẽm có nhiều trong cá, thịt đỏ, các loại hạt ngũ cốc và hải sản có vỏ. 

6.    Bổ sung chất béo tốt

Chất béo trong cơ thể con người được chia làm 2 loại, gồm chất béo tốt và chất béo xấu. Nhờ một lượng vitamin E vừa đủ có trong thành phần chất béo tốt, nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể, mà còn đóng vai trò là chất dưỡng ẩm tự nhiên cho làn da, giúp da mềm mại từ bên trong và cải thiện độ đàn hồi.

Đặc biệt hơn, nguồn chất béo tốt không bão hòa, còn được gọi là axit béo omega-3 có tác dụng chống viêm và làm giảm các bệnh về da như chàm, vảy nến. Loại chất béo này được tìm thấy trong cá hồi, cá mòi, cũng như các loại thực vật bao gồm hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó và dầu hạt cải. 


7.    Ăn nhiều phyto-estrogens – thực vật nữ tố

Phyto-estrogens là hợp chất tự nhiên có trong thực vật. Chúng có cấu trúc tương tự hormone nữ estrogen và được cho là có tác dụng duy trì sự cân bằng của các hormone tự nhiên trong cơ thể con người. Đây là ý nghĩa vô cùng quan trọng vì estrogen đóng một vai trò không thể thiếu đối với một làn da khỏe đẹp, bao gồm khả năng hỗ trợ chống oxy hóa và bảo vệ làn da từ các tác nhân tổn thương bên trong lẫn bên ngoài. 

Chúng ta có thể tìm thấy nhiều loại “thực vật tố nữ” khác nhau, một số có trong họ đậu như đậu nành, đậu phụ, đậu lên men, một số khác lại có trong chất xơ của các loại hạt ngũ cốc, trái cây, rau và hạt lanh.

8.    Uống 6 đến 8 ly nước mỗi ngày

Nước chiếm phần lớn trọng lượng cơ thể, do đó mà việc cấp nước cho da là không thể thiếu. Chỉ khi đủ nước, làn da mới đủ độ ẩm để duy trì độ đàn hồi. Thậm chí tình trạng mất nước nhẹ cũng đủ khiến lản da của bạn trông xỉn màu, thô ráp và thiếu sức sống. Đó là lý do mà các chuyên gia khuyên chúng ta nên uống 6 đến 8 ly nước mỗi ngày, tất cả các loại chất lỏng đều được tính vào lượng nước mà chúng ta nạp vào hằng ngày, nhưng nước lọc là tốt nhất.

9.    Chọn thức ăn chứa carbohydrate có chỉ số GI thấp

Chỉ số đường huyết (GI) là hệ thống xếp hạng các thực phẩm chứa carbohydrate dựa trên tốc độ phân giải và chuyển hóa đường trong cơ thể. Hãy lựa chọn các loại hạt, đậu thường xuyên trong thực đơn hằng ngày vì chúng chứa nhiều carbs tốt. Những loại carbs này giải phóng năng lượng vào máu một cách từ từ, giúp năng lượng của bạn luôn ở trạng thái ổn và không cảm thấy đói nhanh, ít thèm ăn vặt hơn.  

Tránh các loại thức ăn chứa carbs xấu – có chỉ số GI cao, ví dụ như kẹo, bánh quy, nước ngọt, vì chúng làm tăng sản lượng insulin, phá hủy collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

10.     Không giảm cân đột ngột

Việc giảm và tăng cân liên tục sẽ ảnh hưởng đến làn da của bạn, gây ra tình trạng chảy xệ, nếp nhăn và rạn da. Chế độ ăn kiêng không khoa học cũng gây thiếu hụt các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu. Về lâu dài, điều này sẽ ảnh hưởng đến làn da của bạn. 

Nếu bạn đang có ý định giảm cân, hãy đảm bảo bạn tìm hiểu và nắm đủ các thông tin cần thiết, nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để hành trình lấy lại vóc dáng thật sự lành mạnh và hiệu quả.

---
Với những gì chia sẻ ở trên, hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hữu ích để đưa vào cẩm nang chăm sóc da của mình. Dù muốn cải thiện về vấn đề gì cũng đều cần tuân thủ một quy trình khoa học và sự kiên trì theo đuổi. Hãy thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, chọn lọc từ bây giờ để sớm sở hữu làn da hồng hào và đầy sức sống!