GIẢI TRÍ

‘Black Panther: Wakanda Forever’: hoành tráng và đầy cảm xúc

Tạ Đoàn • 13-11-2022 • Lượt xem: 295
‘Black Panther: Wakanda Forever’: hoành tráng và đầy cảm xúc

"Black Panther: Wakanda Forever" (Tựa Việt:" Chiến binh báo đen: Wakanda bất diệt") đóng vai trò tri ân Chadwick Boseman, khép lại Kỷ nguyên anh hùng IV (Phase 4) cũng như mở ra tương lai mới cho vũ trụ Marvel. 

Sự tri ân và màn khởi đầu mới cho Black Panther

Black Panther: Wakanda Forever” (Tựa Việt: "Chiến binh báo đen: Wakanda bất diệt") mở đầu bằng không khí tang thương khi Nữ hoàng Ramonda  (Angela Bassett) mất đứa con yêu dấu T’Challa (Chadwick Boseman), Shuri ((Letitia Wright) mất đi anh trai còn Wakanda thì mất đi vị vua cũng như người bảo hộ vĩ đại. 

Nữ hoàng Ramonda phải quay lại trị vì vương quốc, Shuri thì lúc nào cũng tự trách bản thân do không kịp chế tạo ra Hình Tâm Thảo mới để cứu anh trai. Nội bộ Wakanda trở nên lục đục và rối loạn khi vương quốc dưới biển Talokan do Namor (Tenoch Huerta) trị vì, xuất hiện và phát động cuộc chiến không có hồi kết…

Ngoài đời, vào năm 2020, cái chết đột ngột của nam diễn viên Chadwick Boseman đã khiến người hâm mộ trên toàn thế giới đau buồn và khiến số phận của T’Challa lẫn danh hiệu Black Panther trở thành một câu hỏi khó có lời giải đáp…

Cuối cùng, Marvel đã có một nước đi đúng đắn khi để T’Challa cũng qua đời trên màn ảnh rộng vì bạo bệnh. “Black Panther: Wakanda Forever” trở thành bộ phim dành để tri ân chàng diễn viên tài hoa cũng như siêu anh hùng dũng cảm nhưng bạc mệnh. “Black Panther: Wakanda Forever” mang bầu không khí bi thương và trầm lắng sau cái chết của Chadwick Boseman.

Dù T’Challa không còn nhưng hình ảnh của anh vẫn còn mãi trong lòng người dân Wakanda và gia đình mình. Xuyên suốt thời lượng, phim dành ra nhiều phút giây trầm lắng để các nhân vật cũng như khán giả có cơ hội tưởng nhớ, đối mặt với nỗi đau mất mát. Mất đi Black Panther khiến Wakanda trở nên yếu đuối và dễ tổn thương trước sự tấn công của ngoại bang, nội bộ thì nảy sinh mâu thuẫn. Hành động công khai quốc gia trước toàn thế giới của T’Challa cũng đặt Wakanda vào nguy cơ chiến tranh với Talokan.

“Black Panther: Wakanda Forever” là hành trình chuyển giao giữa các thế hệ tại Wakanda. Người dân lẫn Shuri phải học cách thoát khỏi quá khứ, đối mặt với thử thách để trưởng thành và chấp nhận một tương lai mới đang đến. Đạo diễn Ryan Coogler đã mang đến một tác phẩm tràn đầy ý nghĩa và cảm xúc. Phim có những phân đoạn hài hước duyên dáng, nhưng không làm mất đi bầu không khí tổng thể. Có thể nói, đây là bom tấn khác biệt nhất MCU khi xô đổ định kiến phim Marvel là phải có hài lầy lội.

Hình ảnh, âm thanh đến hành động chất lượng

Với kinh phí lên đến 250 triệu USD, “Black Panther: Wakanda Forever” là một trong những bộ phim đắt đỏ nhất MCU nói riêng và cả lịch sử điện ảnh nói chung. Nhờ đó mà đạo diễn Ryan Coogler đã mang đến cho khán giả phần hình ảnh vô cùng choáng ngợp. Không chỉ trở lại Wakanda, tác phẩm còn khám phá nhiều vùng đất khác nhau trên khắp thế giới và quốc gia dưới đáy biển Talokan mang phong cách người Châu Mỹ bản địa.

Bên cạnh hình ảnh, yếu tố hành động của “Black Panther: Wakanda Forever” cũng xuất sắc bậc nhất trong MCU. Những cảnh chiến đấu giữa Okoye (Danai Gurira) và binh lính Talokan vô cùng đẹp mắt. Cuộc chiến giữa hai cường quốc mạnh nhất Trái Đất này cũng là những đại cảnh hoàng tráng và khốc liệt với sức tàn phá kinh người.

Cuối cùng, âm nhạc cũng là một điểm nhấn đặc sắc của “Black Panther: Wakanda Forever”. Phim sở hữu một loạt ca khúc xịn sò được lồng ghép khéo léo qua các phân đoạn để đẩy mạnh cảm xúc của khán giả, tạo cảm giác hùng hồn hay tăng yếu tố kịch tính trong các cảnh hành động.

Diễn xuất tuyệt vời của dàn diễn viên ngôi sao

Đóng góp chung vào thành công của “Black Panther: Wakanda Forever” chính là phần diễn xuất tuyệt vời của Lupita Nyong'o, Danai Gurira hay Angela Bassett… Angela Bassett có những phút xuất thần khi vừa thể hiện nỗi đau, sự phẫn nộ lẫn phong thái của một bậc quân vương cùng một thời điểm.

Từ một nhân vật phụ, Shuri nay trở thành người viết tiếp huyền thoại về Black Panther. Cô buộc phải trưởng thành trong nghịch cảnh và chứng tỏ bản thân xứng đáng với danh hiệu siêu anh hùng. Bộ phim đưa ra nhiều nút thắt khiến Shuri bộc lộ hết sự đau đớn trong lòng. Cô từng phẫn nộ trước cả thế giới, từng lạc lối và bị thù hận che mờ mắt để rồi nhận ra bản chất và ý nghĩa thật sự của Black Panther.

Tuy là phản diện nhưng Tenoch Huerta được xây dựng một câu chuyện quá khứ dễ cảm thông và mục đích hành động cụ thể. Giống Kilmonger, Namor từng chứng kiến người dân của mình trở thành nô lệ dưới tay những kẻ xâm lược. Gã đồng cảm với Wakanda và không hề muốn gây chiến với họ trừ khi bị ép đến bước đường cùng. Mọi mâu thuẫn chỉ đến từ việc Namor muốn bảo vệ đất nước mà thôi.

“Black Panther: Wakanda Forever” là bom tấn xứng tầm để tri ân Chadwick Boseman và T’Challa. Phim như một bước chuyển mình giữa Phase 4 và Phase 5 đầy hứa hẹn của MCU.