Món ngon

Cá lóc nướng trui nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Cá lóc nướng trui là món ngon của miền Tây sông nước. Đây là món ăn truyền thống có từ thời mở đất ở vùng U Minh Thượng.

Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần phải sơ chế, không đánh vảy hay cạo nhớt, không mổ bụng cũng không tẩm ướp gia vị. Cá lóc tươi, vừa bắt dưới sông đem lên rửa sạch, sau đó lụi một thanh tre dài, xuyên từ miệng lên tới cạnh đuôi cá.

Cm thanh tre làm sao cho cá quay đầu xuống đất, rơm khô phủ đều xung quanh rồi châm lửa đốt - Ảnh: Internet

Chế biến món này nên chọn cá lóc tobằng cổ tay là ngon nhất. Cm thanh tre làm sao cho cá quay đầu xuống đất, rơm khô phủ đều xung quanh rồi châm lửa đốt. Lửa tàn, cá chín, người ta gỡ bỏ thanh tre, cạo sạch vảy khét, lộ ra phần da cá vàng hươm, tươm mỡ, trông thật hấp dẫn. Cá lóc nướng trui chấm nước mắm me hay nước mắm cơm mẻ, ăn kèm lá cách, lá nhàu, cải trời, rau đắng đồng, rau cóc... rất hợp khẩu vị.

Cá lóc nướng trui thường chấm với mắm me hoặc nước mắm cơm mẻ - Ảnh: Internet

Người dân miền Tây còn có cách nướng cá kiểu khác, đó là trét bùn quanh thân cá rồi vùi lửa nướng. Rơm tàn, chỉ việc gỡ lớp bùn đã khô, da cá sẽ dính vào bùn, chỉ còn lại phần thịt. Nướng theo cách này, nước của thịt cá sẽ không bị bốc hơi mà thấm ngược trở lại nên thịt ngọt và mềm hơn cách lụi nướng thẳng trên lửa. Để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn, người ta phi vàng hành lá cho thật thơm rồi rưới lên mình cá. Cá nướng trui kiểu bùn thường ăn kèm với rau sống, bánh tráng, chấm với mắm nêm có khóm và sả băm mịn.

“Bắt con cá lóc nướng trui 

Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”

(Ca dao)

Món cá lóc nướng trui tuy dân dã, bình dị nhưng lại là món ngon không thể nào quên được. Đến miền Tây phải ăn con cá lóc đồng béo ngậy, dậy hương thơm trong lửa hồng mới đúng điệu miền sông nước.

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng