ĐỜI SỐNG

Các công việc có thu nhập khủng có thể sẽ sớm bị ChatGPT thay thế

Nguyễn Hậu • 06-02-2023 • Lượt xem: 2383
Các công việc có thu nhập khủng có thể sẽ sớm bị ChatGPT thay thế

Những ngày gần đây thông tin về ChatGPT phủ kín các mặt báo và mạng xã hội. Liệu sự phát triển như vũ bão của ChatGPT có khiến nhiều công việc hái ra tiền đứng trước nguy cơ bị xóa sổ?

ChatGPT là gì?

ChatGPT là viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer là một chatbot do công ty OpenAI có trụ sở tại Mỹ tạo ra. Công cụ này sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để hiểu và trả lời câu hỏi của người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên như con người. Chat GPT được ra mắt vào ngày 30/11/2022, chỉ sau 40 ngày công cụ này đã vượt mốc 10 triệu người dùng hàng ngày và đạt được 100 triệu người đăng ký cao kỷ lục trong lịch sử, vượt xa các mạng xã hàng đầu thế giới như Instagram, Facebook, TikTox...

ChatGPT có thể làm được gì?

Được các chuyên gia đánh giá là một công cụ mạnh hơn tất cả các chatbot trước đây. ChatGPT có khả năng phản hồi câu hỏi như người thật. Bên cạnh đó ChatGPT có thể trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì, ngoài ra ChatGPT còn làm thơ, soạn nhạc, viết kịch bản, viết báo, viết tiểu luận đại học, trả lời email, thiết kế, thậm chí là lên ý tưởng hẹn hò.

Càng nhiều người sử dụng ChatGPT để làm việc thì sẽ khiến cho AI ngày càng thông minh hơn. Con người đã bắt đầu trò chuyện với ChatGPT khi có thắc mắc gì thay vì tìm kiếm trên google bởi ChatGPT có sự hiểu biết sâu rộng đa lĩnh vực và trả lời nhanh chóng cho người dùng cảm giác như một cuộc hỏi đáp giữa người với người chứ không phải với máy móc, khác so với Google hay trợ lý ảo Siri của Apple. Nên ChatGPT được đánh giá sẽ là một đối thủ đáng gờm của Google sắp tới.

Đoạn đối thoại của ChatGPT với người hỏi giống như cuộc đối thoại giữa người với người

Những công việc có thu nhập khủng nào sẽ bị ChatGPT thay thế

Các chuyên gia dự đoán rằng, những công việc tốt với mức lương lên tới hàng tỷ đồng/ năm sẽ sớm bị ChatGPT đánh bại.

Việc làm công nghệ

Bao gồm: Người viết mã, lập trình viên máy tính, kỹ sư phần mềm, nhà phân tích dữ liệu. AI như ChatGPT có thể thay thế được bởi vì ChatGPT rất giỏi trong việc xử lý các con số với độ chính xác tương đối.

ChatGPT tạo ra một đoạn mã code theo yêu cầu của người dùng

Ông Mark Muro, thành viên cấp cao tại Viện Brookings, người đã nghiên cứu tác động của AI đối với lực lượng lao động Mỹ cho biết: Trên thực tế, các công nghệ tiên tiến như ChatGPT có thể tạo mã nhanh hơn con người, điều đó có nghĩa là công việc có thể được hoàn thành với ít nhân viên hơn.

Các công ty công nghệ như OpenAI, nhà sản xuất của ChatGPT đã cân nhắc việc thay thế các kỹ sư phần mềm bằng AI. Tuy nhiên, Oded Netzer, giáo sư Trường kinh doanh Columbia, có ý kiến trái chiều cho rằng AI sẽ giúp các lập trình viên hơn là thay thế họ. 

Công việc truyền thông

Bao gồm: quảng cáo, sáng tạo nội dung, viết kỹ thuật, báo chí. Bởi vì AI có thể đọc, viết và hiểu tốt dữ liệu dựa trên văn bản.

Nhà kinh tế học Paul Krugman cho biết trên tờ New York Times rằng ChatGPT có thể thực hiện các nhiệm vụ như báo cáo và viết hiệu quả hơn con người. Ngành công nghiệp truyền thông đã bắt đầu thử nghiệm nội dung do AI tạo ra. Trang tin công nghệ CNET đã sử dụng một công cụ AI tương tự như ChatGPT để viết hàng chục bài báo mặc dù nhà xuất bản đã phải đưa ra một số chỉnh sửa.

Henry Williams, một nhà báo tự do ở London, đã thử dùng AI để viết một bài báo và kết quả nhận được trên cả mong đợi. Anh cho biết cách hành văn của ChatGPT vượt xa khả năng của một người bình thường như một bài tiểu luận cấp độ đại học, với từng luận điểm, luận cứ, ngữ pháp và cú pháp chỉn chu. Sau khi chỉnh sửa một chút bài báo đã được xuất bản.

Williams cho biết ChatGPT chỉ mất 30 giây để hoành thành nhiệm vụ mà tôi phải mất hàng giờ. Williams còn kiểm tra bài viết trên phần mềm chống đạo văn nhưng kết quả cho thấy nội dung là duy nhất. Williams cho rằng công của của ông có nguy cơ bị AI cướp mất bởi nó có thể viết bài luận hấp dẫn, thuyết phục không kém gì người có thâm niên.

Trợ lý pháp lý

ChatGPT với bộ não có thể phân tích và lưu trữ một lượng thông tin khổng lồ vì vậy công cụ này có lượng kiến thức ngang với nhiều nhà nghiên cứu luật cộng lại. Do đó nó có thể nhanh chóng tìm thấy các thông tin liên quan. Tuy nhiên thì AI không thể phán đoán được khách hàng muốn gì.

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi do AI điều khiển

Các nhà phân tích nghiên cứu thị trường chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, xác định xu hướng trong dữ liệu đó và sau đó sử dụng những gì họ tìm thấy để thiết kế một chiến dịch tiếp thị hiệu quả hoặc quyết định nơi đặt quảng cáo. Hiện nay AI rất giỏi trong việc phân tích dữ liệu và dự đoán kết quả. Đó là lý do tại sao các nhà phân tích nghiên cứu thị trường có thể bị ảnh hưởng.

Công việc tài chính

Bao gồm: Nhà phân tích tài chính, cố vấn tài chính cá nhân. AI có thể xác định các xu hướng trên thị trường, làm nổi bật những khoản đầu tư nào trong danh mục đầu tư đang hoạt động tốt hơn và kém hơn. Đây có thể không phải là mối đe dọa đến công việc của họ mà có thể giúp công việc của họ được tự động hóa một phần.

Đại diện dịch vụ khách hàng

Đại diện dịch vụ khách hàng là một nhân viên, thay mặt cho tổ chức tương tác với khách hàng của công ty. Khi khách hàng gọi điện hoặc viết thư, đại diện dịch vụ khách hàng sẽ giải quyết các câu hỏi, thắc mắc hoặc khiếu nại của khách. Hiện nay ChatGPT đã xử lý được các câu hỏi cơ bản về dịch vụ khách hàng như trả lời các câu hỏi về sản phẩm, dịch vụ, tư vấn và quản lý tài khoản.

Có thể bạn đã từng gọi điện hay nhắn tin tới fanpage, website, app… của một công ty nào đó và nhận được những câu trả lời từ robot. Điều này có thể dẫn tới việc các công ty loại bỏ các nhân viên đảm nhận công việc này để thay thế bằng ChatGPT.

Người phiên dịch 

ChatGPT có thể nói được nhiều ngôn ngữ khác nhau và có thể dịch nhanh nội dung một cách khá chính xác. Vì vậy thay vì thuê nhiều người phiên dịch thì chỉ cần một công cụ AI này đã có thể “cân tất”.

Người “phiên dịch” tài liệu kỹ thuật

Người “phiên dịch” tài liệu kỹ thuật là những người nghiên cứu các sản phẩm kỹ thuật hay công nghệ phức tạp sau đó chuyển các khái niệm kỹ thuật chuyên ngành đó thành ngôn ngữ và định dạng dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, hiện nay ChatGPT đã có thể tự nghiên cứu và tạo ra các nội dung bằng văn bản với độ chính xác với tốc độ cao. Trong tương lai, công cụ này sẽ trở thành mối đe dọa tiềm tàng.