ĐỜI SỐNG

Cẩn thận với những chiếc bẫy lừa đảo khi du lịch tại châu Âu

Lê Miên • 20-07-2022 • Lượt xem: 349
Cẩn thận với những chiếc bẫy lừa đảo khi du lịch tại châu Âu

Sau khoảng thời gian dài học tập và làm việc, mùa hè là khoảng thời gian hợp lý và cực kì tuyệt vời dành cho những chuyến du lịch xa. Đặc biệt là đến những vùng đất mới như ở Châu Âu. Tuy nhiên những điểm đến du lịch luôn có khá nhiều bẫy và các chiêu trò lừa đảo đối với du khách. Có thể nói, ở Châu Âu, các loại bẫy này lại càng “nâng cấp hơn" bởi nghiệp vụ của chúng rất chuyên nghiệp. 

Bị thôi miên bởi “nghệ sĩ dởm"

Ở các con đường tại Châu Âu luôn thường xuất hiện các nghệ sĩ đường phố biểu diễn. Đây được xem như một nét đặc trưng văn hoá mỗi khi nhắc đến. Họ sẽ đứng trình diễn âm nhạc và sau đó đổi lấy tiền của những vị khách đứng xem. Hầu hết các nghệ sĩ này đều rất xịn và kiếm tiền một cách đàng hoàng. 

Tuy nhiên, vẫn có các thành phần băng nhóm có tổ chức, những kẻ lừa đảo đóng vai các nghệ sĩ trình diễn, còn sau lưng thì đồng bọn sẽ thực hiện chiêu trò để móc túi của bạn. Do vậy, khi đứng xem trình diễn thì đừng quá say mê đến mức như bị thôi miên. Thay vào đó hãy chú trọng cảnh giác để bản thân không trở thành “con mồi béo bở” lọt vào bẫy của chúng. 

Khách sạn “ma"

Những combo du lịch với giá siêu hời luôn là điều thu hút nhiều người quan tâm. Đặc biệt chúng luôn kèm theo những lời chào mời cực kì hấp dẫn. Tuy nhiên đây cũng có thể là một chiêu trò lừa đảo thường gặp ở các tour du lịch nước ngoài. Sau khi lừa khách mua thành công, chúng sẽ lặn mất tăm và bạn không thể nào tìm được cách liên lạc. Để phòng tránh trường hợp này, bạn nên tìm hiểu thật kĩ thông tin trước khi ra quyết định đặt mua hay không.

Cái giá khi lạc vào cờ bạc “bịp"

Cờ bạc “bịp" thường dễ thấy dưới dạng một đám người tụ tập lại trên đường, gần các điểm du lịch nổi tiếng để chơi một trò chơi gì đó. Điều này dễ đánh vào sự tò mò của các vị khách du lịch. Họ muốn tìm hiểu xem đó là gì và tham gia cùng với chúng. Mới đầu, bạn sẽ dễ dàng thắng được những ván đầu tiên. Nhưng sau đó bị cuốn theo và dần dần thua sạch lúc nào không hay biết. Còn nếu vừa thắng bạn đã muốn rời đi thì chắc chắn đám người này sẽ gây khó dễ cho bạn.

Nhà hàng với giá trên trời

Bạn nhìn thấy một quán ăn, nhà hàng hay đơn giản là cửa hàng cà phê nào đó và nghĩ rằng chúng sẽ không quá mắc. Sau đó bước vào thản nhiên gọi món mà không nhìn đến giá. Đến khi thanh toán thì nhận được một hoá đơn với cái giá không thể tưởng. Đây là cách cố tình gài bẫy khách du lịch của nhiều nhà hàng bằng việc bỏ qua việc in giá cả lên trên thực đơn. Nên nhớ rằng các nhà hàng, cửa tiệm cần phải niêm yết giá rõ ràng. Nếu không thấy giá cả, bạn có thể hỏi trước để chắc chắn hơn. 

Kẻ giả mạo cảnh sát

Đây được xem chiêu trò lừa đảo ở một tầm cao hơn bởi độ tinh vi và đánh vào lòng tin của  khách du lịch. Công thức của việc lừa đảo này được bắt đầu bằng một người đóng vai du khách lạc đường, tìm đến để tiếp cận và nhờ vào sự chỉ dẫn của bạn. Nhanh chóng sau đó ít phút sẽ xuất hiện một hoặc hai người mặc thường phục cảnh sát tiến đến yêu cầu bạn xuất trình giấy tờ. Họ sẽ lấy lí do rằng người du khách bạn vừa tiếp xúc là một tên tội phạm. Lợi dụng vào sự sợ hãi và mong muốn chứng minh bản thân trong sạch, bạn phải để chúng khám xét, kiểm tra balo, túi đeo, giấy tờ tuỳ thân. Và thời điểm này chính là lúc các vật dụng có giá trị của bạn dễ dàng không cánh mà bay. 

Taxi bị hỏng đồng hồ hiển thị

Các phương tiện hỗ trợ di chuyển luôn là điều cần thiết trong mỗi chuyến đi. Do vậy, bẫy du lịch này cũng có thể xem là chiếc bẫy dễ mắc vào nhất. Phần lớn dịch vụ taxi ở Châu Âu luôn đáng tin cậy và có đồng hồ chỉ số đo rất rõ ràng, giúp khách hàng tiện theo dõi.

Vì thế, nếu bạn gặp phải một chiếc taxi không có đồng hồ hiển thị hay viện cớ là bị hỏng, yêu cầu trả tiền mặt trước thì lời khuyên ở đây là bạn nên xuống xe và bắt một chiếc taxi khác đáng tin hơn.