GIẢI TRÍ

'Cha đẻ' Tom & Jerry qua đời ở tuổi 95

Anh Châu • 20-04-2020 • Lượt xem: 1960
'Cha đẻ' Tom & Jerry qua đời ở tuổi 95

Đạo diễn Gene Deitch là 'Cha đẻ' của bộ phim hoạt hình Tom & Jerry đã qua đời ở tuổi 95 nhưng chưa xác định được nguyên nhân.

Đạo diễn Gene Deitch được thông báo bất ngờ qua đời tại nhà riêng vào tối thứ 5 vừa qua. Tin tức được xác nhận bởi người đại diện của ông, và không có thêm thông tin chi tiết nào liên quan đến nguyên nhân tử vong.


Đạo diễn Gene Deitch

Sau khi thông tin được chia sẻ, rất nhiều lời chia buồn được gửi đến cố đạo diễn tài năng. Bởi loạt phim hoạt hình Tom & Jerry nổi tiếng trên khắp thế giới đã trở thành thanh xuân của bao thế hệ. Hashtag #GeneDeitch và #RIPGeneDeitch được chia sẻ rất nhiều trên những trang mạng xã hội trong những ngày qua để bày tỏ sự tiếc thương gửi đến cố đạo diễn.

Gene Deitch tên đầy đủ là Eugene Merrill Deitchm, sinh năm 1924 tại Chicago (Mỹ). Sau một thời gian ngắn làm việc trong quân đội, ông nhanh chóng ghi tên mình vào thế giới hoạt hình và bắt đầu đạt được sự công nhận từ những người trong ngành.

Ông từng giành được giải Oscar cho hạng mục phim hoạt hình ngắn với bộ phim "Munro" vào năm 1960, sau đó ông tiếp tục nhận được đề cử tương tự thêm 2 lần nữa vào năm 1964, với các bộ phim "Here's Nudnik" và "How to Avoid Friendship". Tuy nhiên, 2 tác phẩm được xem là nổi tiếng nhất của ông, khắc sâu tên tuổi Gene Deitch nơi làng điện ảnh hoạt hình thế giới là "Popeye the Sailor" và "Tom & Jerry".


Gene Deitch được nhớ đến khi đạo diễn 13 tập phim Tom and Jerry cho hãng MGM từ năm 1961 đến 1962. Các tập này đã đạt thành công lớn về mặt thương mại, phong cách làm phim của ông được đánh giá, làm nền tảng cho các thế hệ tiếp nối sau này.

Ông cũng chỉ đạo một số tập trong loạt phim hoạt hình Popeye.

Ông cũng chấp bút cuốn hồi ký mô tả cuộc sống của ông ở Prague, thể hiện cái nhìn chân thực về "một người Mỹ tự do" hoàn toàn được tôn trọng và bảo vệ tại một quốc gia dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản lúc bấy giờ. 

Năm 2004, giải thưởng Winsor McCay đã dành cho Gene Deitch sự ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp dài lâu của ông đối với ngành điện ảnh hoạt hình của thế giới.

Bên cạnh sự nghiệp thành công, đạo diễn có cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhà sản xuất Zdenka Najmanová. Họ có ba người con trai và đều nối nghiệp cha khi trở thành họa sĩ hoạt hình. Những người con đều chăm sóc và ở bên đạo diễn Gene Deitch những năm cuối đời.