GIẢI TRÍ

Chàng kỹ sư khởi nghiệp trồng trọt, 'chế tạo' nên giống bưởi Tam Hồng độc quyền

Thiên Kỳ • 03-11-2022 • Lượt xem: 140
Chàng kỹ sư khởi nghiệp trồng trọt, 'chế tạo' nên giống bưởi Tam Hồng độc quyền

"Khát vọng mùa vàng" tuần này đặt chân tại thành phố Vĩnh Long, cùng gặp gỡ người nông dân Lê Vĩnh Thọ và lắng nghe câu chuyện đến với giống bưởi Tam Hồng miền Tây gây "sốt" thị trường nông nghiệp gần đây.

Xuất thân từ kỹ sư, nhưng với tình yêu mãnh liệt cho nông nghiệp, anh Lê Vĩnh Thọ đã từ bỏ công việc ổn định để về quê khởi nghiệp. Bắt đầu với 150 cây giống trên 5000m2, bưởi Tam Hồng đã đem lại cho người nông dân này những thành công không ngờ. Anh chia sẻ rằng, khi lần đầu được nếm thử, anh đã vô cùng yêu thích và mong mỏi được đem loại giống này về Việt Nam để phát triển. 


Bắt tay vào gieo giống từ năm 2018, thời gian đầu, “đứa con” của anh nông dân Lê Vĩnh Thọ vẫn chưa đạt đủ tiêu chuẩn. Nhưng khi nhận thấy được lợi thế của giống bưởi Long Hồng, anh đã quyết định lấy bưởi Tam Hồng ghép với giống bưởi trên. Theo anh bật mí, trọng lượng lớn nhất của trái bưởi đến hiện nay là 4.6kg. 

Như bao câu chuyện khởi nghiệp khác, anh Thọ cũng không tránh khỏi khó khăn ở giai đoạn đầu, trong khâu sản xuất, chăm sóc và phân thuốc. Sau này khi đã tìm hiểu kỹ càng, anh quyết định dùng thuốc sinh học và phân hữu cơ, hướng đến giá trị xanh - sạch và có lợi cho người tiêu dùng. Hiểu được nhu cầu của khách hàng, anh Lê Vĩnh Thọ chia thành hai dạng: Bưởi to dành cho việc thờ cúng lễ tết và bưởi nhỏ tầm 2kg đổ lại vừa để trưng và ăn. 


Sau bao khó khăn trong giai đoạn khởi nghiệp, anh nông dân đã dần "có chổ đứng" trong ngành trồng trọt với sự thành công của giống bưởi mới. Không chỉ muốn đưa những cái mới đến với bà con, anh Thọ cũng từ đó tạo thêm công ăn việc làm như cung cấp cây giống, hỗ trợ bao tiêu và kỹ thuật chăm sóc cho mọi người. 

Tiết lộ thêm, anh Lê Vĩnh Thọ cũng tạo dựng kênh Youtube riêng để chia sẻ, truyền tải kinh nghiệm từ những vấp ngã, những thất bại mà chính mình đã trải qua. Hiện tại, người nông dân này cũng đang nghiên cứu hai giống cây mới và dự định sẽ được “trình làng” vào cuối năm 2022 và giữa năm 2023. Đạt được những thành tựu của ngày hôm nay, "anh nông dân xuất thân kỹ sư" luôn tự hào rằng mình đã tạo ra một loại giống mới, đem lại được giá trị kinh tế cho nước nhà.  


Sau những giây phút truyền cảm hứng qua câu chuyện của mình, Lê Vĩnh Thọ đã có sân khấu kết hợp cùng ca sĩ Trường Sang với ca khúc quen thuộc "Hình bóng quê nhà".

Tập 5 "Khát vọng mùa vàng" đã đem đến câu chuyện về tình yêu nông nghiệp mãnh liệt cũng như niềm khát khao tìm những loài giống mới đến với bà con của người nông dân Lê Vĩnh Thọ. Chương trình được phát sóng lúc 19h15 thứ Tư hàng tuần trên THVL1.