ĐỜI SỐNG

Chất thức thần được sử dụng trong điều trị tâm lý, nên hay không? 

Hoài Nhung • 17-07-2023 • Lượt xem: 2790
Chất thức thần được sử dụng trong điều trị tâm lý, nên hay không? 

Chất thức thần (psychedelics) hiện là một trong những phương pháp trị liệu đang được nhiều quốc gia quan tâm.

Trị liệu với chất thức thần (psychedelics) là phương pháp sử dụng một lượng chất thức thần an toàn để tạo điều kiện cho quá trình làm việc. Cách điều trị này được cho là có hiệu quả đối với chứng rối loạn trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lạm dụng chất gây nghiện và ý nghĩ tự tử. Chúng hoạt động theo cơ chế điều chỉnh cảm xúc của não, và giảm bớt sự kiểm soát tâm lý. Theo các báo cáo mới, phương pháp điều trị bằng chất thức thần (thuốc ảo giác) mới được hợp thức hoá ở Úc. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa việc kê đơn lâm sàng MDMA, hay còn gọi là thuốc lắc, và psilocybin - thành phần thần kinh chính trong nấm ma thuật - đối với một số rối loạn sức khỏe tâm thần. 


Psilocybin là thành phần thần kinh chính trong nấm ma thuật.

Có thể nói, Úc là quốc gia mở ra một kỷ nguyên mới của thuốc ảo giác.  Theo một thông cáo báo chí, bắt đầu từ ngày 1.7, các bác sĩ tâm thần được quyền kê đơn MDMA để điều trị chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương và psilocybin để điều trị chứng trầm cảm. Trước đây, cả hai loại thuốc này đều là bất hợp pháp ở Úc. "Psilocybin và MDMA tương đối an toàn khi sử dụng trong môi trường được kiểm soát về mặt y tế dưới sự giám sát của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo phù hợp và với liều lượng đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng", Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu của Úc (TGA) cho biết. 


Úc hợp pháp hóa việc sử dụng MDMA và chất thức thần trong điều trị tâm lý.  

Bên cạnh những lợi ích được nêu ra, một số bác sĩ và nhà nghiên cứu cũng lo ngại về tác dụng phụ của phương pháp này. Lý do là vì loại thuốc này vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt. Tiến sĩ Colleen Loo, giáo sư tâm thần học tại Đại học New South Wales và Viện Black Dog ở Sydney, cho biết: "Còn quá sớm so với quy trình phát triển và triển khai các phương pháp điều trị mới thông thường". Hay "Các phương pháp trị liệu này phải được thực hiện một cách có trách nhiệm và tuân thủ hướng dẫn thì mới có thể đem đến hữu ít cho người được điều trị. Nếu chúng thực hiện mà không có sự thận trọng, giám sát thì có thể gây hại nhiều hơn là có lợi", Loo -thành viên ban chỉ đạo của Đại học Tâm thần Hoàng gia Úc và New Zealand, RANZCP nêu ý kiến. 


Kết hợp liệu pháp tâm lý với thuốc ảo giác được cho là cần thiết để mang lại lợi ích cho sức khỏe tâm thần. 

Cơ quan Y tế Oregon thông báo rằng họ đã cấp phép cho nhà cung cấp psilocybin ở bang này sau khi bang này trở thành bang đầu tiên của Hoa Kỳ hợp pháp hóa psilocybin vào năm 2020 để sử dụng cá nhân cho những người từ 21 tuổi trở lên. Vào tháng 10 năm 2022, Alberta trở thành khu vực đầu tiên ở Canada quy định việc sử dụng thuốc ảo giác. Tuy nhiên, người dân Úc bày tỏ quan ngại về chi phí đắt đỏ cho các liệu pháp trị liệu tâm lý bằng psychedelic. Đây được coi là phương pháp điều trỉ chỉ dành cho "người giàu" khi phải chi khoảng 25.000 - 35.000 đô la Úc. Ngoài chi phí cho bác sĩ điều trị, bệnh nhân còn phải trả từ 1.000 - 2.000 đô la Úc. Psychedelic được hợp pháp hóa song việc điều trị ảo giác này vẫn sẽ bị hạn chế bởi nhiều quy định.

Nguồn: Edition.cnn.com