Khám phá

Chốn thiên đường dành cho mèo

Tưởng Tưởng (tổng hợp) • 01-12-2017 • Lượt xem: 9685
Chốn thiên đường dành cho mèo

Mèo là vật nuôi quá đỗi quen thuộc với chúng ta. Rất nhiều gia đình nuôi mèo trong nhà, chăm sóc yêu thương như một người bạn nhỏ. Nhưng còn có những nơi ưu ái mèo nhiều hơn thế nữa, đấy mới thật sự là thiên đường dành cho mèo.

Thổ Nhĩ Kỳ được xem là một trong những thiên đường dành cho mèo như thế. Lý do mà người dân Thổ Nhĩ Kỳ rất yêu mèo là bởi sự ảnh hưởng của văn hóa Hồi Giáo. Đạo Hồi ra đời tại sa mạc thuộc bán đảo Ả Rập. Từ xưa, những con người nơi đây đã nuôi mèo để bắt bọ cạp - những vị khách có độc, không mời mà đến. Đặc biệt, các quốc gia Hồi Giáo nằm gần bờ biển, hải cảng lại càng xem mèo như một “báu vật” bởi mèo có thể bắt chuột. Chính bởi vậy, ở các quốc gia như: Thổ Nhĩ Kỳ, Maroc, Tunisia,... mèo được nuôi vô cùng nhiều. Không chỉ thế, vào thế kỷ thứ II, mèo sống rất "hòa bình" với con người nên mèo cũng tượng trưng cho sự hòa bình.

Xứ sở Gà Tây là chốn thiên đường dành cho mèo - Ảnh: Internet

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện tình yêu với loài mèo bằng cách mở những cửa hàng ăn nhanh chỉ dành riêng cho những chú mèo đi lạc. Năm 2016, nữ đạo diễn Ceyda Torun người Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất bộ phim Kedi nói về những chú mèo đi lạc ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Nếu bạn đi dạo quanh Istanbul thì có thể bạn sẽ gặp nhân vật chính trong phim ngay trên đường đi.

Chú mèo thân thiện Tombili - Ảnh: Internet

Thông qua chia sẻ trên mạng xã hội, bức ảnh chú mèo hoang Tombili nằm vô tư trên đường tại Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được sự thích thú và mến ngộ từ cộng đồng mạng. Vào ngày 4 tháng 10 năm 2016 (ngày động vật), người dân đã đặt một tượng bằng đồng hình con mèo để tưởng nhớ chú mèo thân thiện Tombili. Khu vực đặt tượng mèo Tombili đã trở thành "thánh địa" nổi tiếng. Mọi người từ khắp nơi trên thế giới đến đây và đặt đồ ăn trước tượng để thể hiện tình yêu với loài mèo hoặc mong muốn thành toại trong cuộc sống.