GIẢI TRÍ

Chuyện ít biết về doanh thu 'khủng' của hai khúc Giáng sinh nào cũng nghe...

Tạ Doãn • 21-12-2020 • Lượt xem: 813
Chuyện ít biết về doanh thu 'khủng' của hai khúc Giáng sinh nào cũng nghe...

Được xem như bài thánh ca của mùa Giáng sinh, “Last Christmas” và “All I Want For Christmas Is You” đạt lợi nhuận khổng lồ dù đã ra mắt cách đây hơn 20 năm.


Giáng sinh sẽ không trọn vẹn nếu không nghe thấy giọng hát của Mariah Carey (trái) và Wham! vang lên khắp nơi

“Last Christmas” của Wham! (1984)

Tháng 12/1984, “Last Christmas” ra đời và trở thành một trong những bài hát bất hủ nhất trong sự nghiệp của Wham!, ban nhạc hai thành viên người Anh. “Last Christmas” do huyền thoại George Michael (một mẩu của nhóm Wham!) sáng tác và nhanh chóng gây sốt toàn cầu khi mới phát hành. Lúc bấy giờ, ca khúc đứng nhất hàng loạt bảng xếp hạng âm nhạc các nước Đan Mạch, Slovenia, Thụy Điển… 

Tại thời điểm đó, số tiền bản quyền âm nhạc chưa được quá rõ ràng như hiện giờ. Chỉ biết rằng toàn bộ lợi nhuận của “Last Christmas” được Wham! quyên góp cứu trợ nạn đói ở Ethiopia. Nghĩa cử cao đẹp của nhóm càng làm “Last Christmas” trở nên có ý nghĩa hơn. Tháng 12.2012, “Last Christmas” về thứ 8 trong bảng khải sát "Những bài hát Giáng sinh được yêu thích nhất" của kênh ITV và cũng từng là ca khúc Noel được phát nhiều nhất trong thế kỷ 21.


“Last Christmas” là một trong những bản hit mùa Noel phổ biến nhất mọi thời đại

Tác giả của “Last Christmas” là George Michael đã qua đời năm 2016, nhưng bài hát vẫn còn sống mãi trong lòng khán giả

“Last Christmas” được bật khắp nơi vào mùa Giáng sinh và đem đến nhiều cảm xúc. Chỉ duy nhất vào năm 2016, “Last Christmas” trở nên đượm buồn hơn bao giờ hết khi chủ nhân ca khúc là George Michael qua đời. Dù vậy, doanh số của “Last Christmas” vẫn liên tục tăng đều qua năm tháng. Năm 2015, tờ Telegraph nhận định bản tình ca ngọt ngào mùa Noel của Wham! mỗi năm có thể “cá kiếm” tiền bản quyền lên đến 470.000 bảng (cỡ 14,7 tỉ đồng) mỗi năm.

“All I Want For Christmas Is You” của Mariah Carey (1994)

Tương tự như “Last Christmas”, “All I Want For Christmas Is You” mang về cho người trình bày ca khúc mức lợi nhuận cực kỳ khủng. 2020 đánh dấu sự thành công lớn của “All I Want For Christmas Is You” khi cuối cùng ca khúc này cũng đã được đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc nước Anh lần đầu tiên sau 26 năm ra đời. Mà thật ra thì dù có đứng hạng thứ bao nhiều thì “All I Want For Christmas Is You” vẫn mang về rất nhiều tiền thời gian qua.


Nữ ca sĩ cũng thường hay làm mới “All I Want for Christmas Is You”

Theo dịch vụ phát nhạt trực tuyến Spotify, “All I Want for Christmas Is You” đã được nghe 506.173.888 lần vào năm ngoái. Với mỗi lượt khán giả nghe, ứng dụng sẽ phải chia cho nghệ sĩ sở hữu ca khúc đó 0,0034 bảng Anh (khoảng 105 VNĐ). Điều này có nghĩa là Mariah Carey đã được nhận hơn 1.727.777 bảng Anh (cỡ 54 tỉ VNĐ) trong năm 2019 chỉ từ một bài hát nhạc Giáng sinh. Đến năm nay, có lẽ con số đó sẽ tiếp tục tăng cao đến mức chóng mặt.


Mariah Carey kiếm được rất nhiều tiền mỗi năm với “All I Want for Christmas Is You”

Còn tờ Mirror (Anh) tiết lộ ước tính “All I Want For Christmas Is You” được trả 400.000 bảng Anh (tương đương 12,5 tỉ đồng) chỉ riêng ở Anh vào mỗi mùa lễ hội. Đương nhiên, đó chưa phải là tất cả vì ca khúc này được ưa chuộng khắp nơi trên thế giới. Được biết, hồi năm 2017, The Economist chia sẻ “All I Want for Christmas Is You” kiếm được 45 triệu bảng Anh (hơn 1.400 tỉ đồng) trên toàn thế giới kể từ khi phát hành đến năm 2017. Loạt con số quá đỉnh so với một ca khúc chỉ mất 15 phút sáng tác.