Thể thao

Cụ ông 70 tuổi chinh phục đỉnh Everest với đôi chân giả

N.T • 18-05-2018 • Lượt xem: 892
Cụ ông 70 tuổi chinh phục đỉnh Everest với đôi chân giả

Chinh phục đỉnh Everest là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được, nó đòi hỏi nhiều sức khỏe, sự luyện tập và cả nghị lực. Vậy nên câu chuyện người đàn ông gần 70 tuổi chinh phục "nóc nhà thế giới" với đôi chân giả khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Ngày 14/5, ông Xia Boyu (69 tuổi, bị cụt 2 chân) cho biết mình đã chinh phục được đỉnh Everest - ước mơ không hề dễ dàng đối với ông.

Ông Xia trong lần leo Everest. Ảnh: Everest Today

Theo South China Morning Post, năm 1975, ông Xia cùng một nhóm bạn đã từng khám phá Everest. Tuy nhiên, khi họ còn cách đỉnh 200 m, trận bão xảy ra khiến cả nhóm phải quay lại. Một người trong đoàn làm mất túi ngủ, Xia cho người này mượn bởi tự tin mình có thể chịu lạnh. Kết quả là 2 chân của ông bị tê cóng, phải ngồi trên lưng con bò để xuống núi. Sau khi tháo khớp cho Xia, một bác sĩ nước ngoài nói rằng ông có thể sử dụng chân giả để leo núi lần nữa.

"Tôi biết mình có thể thành công với những thành tựu mới bằng cách vượt qua khó khăn. Tôi không bao giờ bỏ cuộc". Đó là lí do khiến Xia lại tiếp tục tập luyện thường xuyên bằng cách leo lên đỉnh núi nhỏ ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc và tập đi bộ đường dài. Năm 1996, các bác sĩ chẩn đoán ông bị ung thư máu. Khỏi bệnh, Xia lại tiếp tục luyện tập. 

Hành trình chinh phục nóc nhà thế giới của Xia cũng gặp nhiều khó khăn. Năm 2014, vụ lở tuyết khiến hành trình của ông bị trì hoãn. Năm 2015, trận động đất 8,1 độ richter khiến Xia không thể bắt đầu hành trình. Năm 2016, khi ông chỉ còn cách đỉnh Everest 94 m, cơn bão tuyết bất ngờ xảy ra khiến ông phải dừng hành trình để đảm ảo an toàn cho cả đội.T uy nhiều lần thất bại, ông không nản chí. Phát biểu trên truyền hình năm đó, Xia cho hay: "Tôi không muốn cảm thấy hối hận. Tôi sẽ lên đỉnh Everest vào năm tới. Đấy là mục tiêu của tôi, thứ mà tôi luôn cố gắng hết mình để đạt được".

Năm nay, ông lại gặp vấn đề về pháp lý khi chính quyền Nepal quyết định cấm người mù hoặc những người cụt cả 2 chân leo núi. Cuộc đấu tranh kéo dài đến tháng 3 với phần thắng thuộc về Xia. Tòa án Tối cao của Nepal đã quyết định xóa bỏ lệnh cấm.

Tối 14/5, cập nhật thông tin trên tài khoản Weibo, ông cho biết mình đang xuống núi trong thời tiết xấu. Còn Xia Deng Ping, con trai ông, đã đến trạm dừng chân ở Everest mà không thông báo nhằm tặng cho cha sự chào đón bất ngờ.