ĐỜI SỐNG

Đã có thể dự đoán trước bệnh bằng AI?

Võ Hoàng Tuấn • 20-02-2023 • Lượt xem: 2344
Đã có thể dự đoán trước bệnh bằng AI?

Mới đây, VMED Group và các ông lớn công nghệ trên thế giới vừa công bố lần đầu tiên tại hội thảo Y tế Vương quốc Anh về giải pháp công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo OneAI.

Theo VMED Group, OneAI là phần mềm công nghệ dựa trên trí thông minh nhân tạo AI, nó có thể dò tìm xác xuất mắc bệnh trên cơ thể người, nhất là đối với những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, rung tâm nhĩ, hen suyễn hoặc các bệnh liên quan đến tắc nghẹn phổi mãn tính. Ngoài ra, OneAI còn có thể hỗ trợ rà soát nguy cơ mắc bệnh nặng, để người bệnh có hướng điều trị kịp thời như bệnh lao, các loại bệnh ung thư….

Nhanh chóng giúp rà soát tỉ lệ mắc bệnh mạn tính ở người

Ngay sau khi nhận lời hợp tác từ các ông lớn công nghệ trong lĩnh vực AI, VMED Group đã thúc đẩy phát triển OneAI dựa trên nền tảng mạng lưới từ các đơn vị phát triển AI kếp hợp, thử nghiệm ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào y tế trong một thời gian dài, dựa trên các cơ sở phân tích dữ liệu lớn, kiểm tra mức độ hiệu quả cao trên phạm vi lãnh thổ quốc gia cũng như toàn thế giới. Hiện tại, AI đang dần trở thành dạng thiết bị y tế được đánh giá cao trong chuẩn đoán với 3 tiêu chí: độ nhạy, độ đặc hiệu và độ chính xác.

Tại hội thảo Y tế ở Vương quốc Anh vừa qua đã công bố công cụ phân tầng chẩn đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo DST được thiết lập dữ liệu y tế rộng rãi thông qua hệ thống y tế của Anh, có tên là NHS. Theo các nhà quản lý y tế cho biết, công cụ trên sẽ là yếu tố đầu tiên để quyết định thành công của trí tuệ nhân tạo AI và chúng cần tích lũy đủ nguồn dữ liệu cũng như tạo điều kiện cho chúng học sâu và tính toán chuẩn xác.

Ngoài ra, WHO cũng đã công nhận khả năng chẩn đoán các bệnh liên quan đến lao phổi và hình ảnh CXR/ MMG của công nghệ AI tương đương với bác sĩ.

Phần mềm công nghệ OneAI được trình bày tại hội thảo

Bên cạnh đó, theo kỳ vọng của các bác sĩ, ứng dụng OneAI sẽ có thể củng cố và đưa ra các quyết định chẩn đoán nhằm phục vụ cho các công tác khám chữa bệnh năng cao dựa trên dữ liệu lịch sử điều trị. Người bệnh cũng có thể chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe từ dữ liệu của OneAI, để nắm rõ lịch trình điều trị bệnh cũng như nguy cơ mắc phải.

Quản lý hồ sơ sức khỏe chặt chẽ

Theo giáo sư Harald Braun, chuyên gia về trí tuệ nhân tạo của i5 Analytics đồng thời cũng là người đưa ra giải pháp và phát triển DST, cho biết hiện tại hệ thống y tế Anh Quốc đã có thể chẩn đoán khả năng mắc bệnh của một người trước 12 tháng và ông tin chắc Việt Nam cũng sẽ làm được điều tương tự.

Bên cạnh đó, ông Braun còn chia sẻ khả năng của công nghệ AI DST sẽ đóng góp những lợi ích cơ bản và giải pháp giúp giảm số ca nhập viện hoặc chi trả chi phí chăm sóc bệnh nhân tại nhà. Ngoài ra, AI còn khả năng hỗ trợ sàng lọc sức khỏe tổng quát giúp bệnh nhân giảm chi phí và an tâm điều trí khi bệnh được phát hiện sớm.

Khách mời trải nghiệm công cụ DST tại sự kiện

Theo lời ông Braun, từ năm 2014 đến 2017 trung tâm y tế tại Anh Quốc đã triển khải công cụ DST và hỗ trợ chẩn đoán cho 2673 bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ. Trong đó, kết qua đưa ra về tỷ lệ mắc bệnh do bác sĩ đa khoa Haringey cung cấp là 28% tương đương với 649 bệnh nhân. Đặc biệt có khoảng 13,9% (90 bệnh nhân) được xác đinh tình trạng dẫn đến đột tử cao.

Ngay tại hội nghị ở Vương Quốc Anh, đã có nhiều người thực hiện trải nghiệm thực tế công nghệ áp dụng trí tuệ nhân tạo OneAI. Tất cả những hồ sơ sức khỏe của người dùng đều được AI tích hợp gọn trên các thiết bị cá nhân và giúp họ có thể tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà. Đây là một trong những giải pháp giúp cho khả năng nâng cao, giúp chủ động quản lý sức khỏe con người của OneAI.

Hiện tại, tập đoàn VMED Group đang lựa chọn một số các đối tác uy tín nhằm tính hợp các hệ thống sinh thái và đưa ra một số các giải pháp quản trị sức khỏe cộng đồng cũng như tăng cường tiếp cận y tế không chỉ ở quốc tế, mà còn hướng đến thực trạng y tế tại Việt Nam.