Thể thao

Đi Sri Lanka mà không cần nhọc nhằn xin visa

Phan Ngân • 20-04-2018 • Lượt xem: 698
Đi Sri Lanka mà không cần nhọc nhằn xin visa

Là quốc đảo xinh đẹp nằm ở Ấn Độ Dương, cái nôi của Phật Giáo cổ, Sri Lanka cấp visa ngay tại cửa khẩu cho khách Việt Nam với thời gian lưu trú lên đến 30 ngày chỉ với một cú click chuột.

Hòn đảo này từng được gọi là ‘Hòn ngọc Ấn Độ Dương’ nhờ vào hình dáng đặc biệt của mình -  Ảnh: Internet

Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa online, thanh toán bằng thẻ ngân hàng, đợi kết quả, in tờ xác nhận và đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka. Vậy là sẵn sàng cho chuyến du hành về miền đất Phật cổ xưa này rồi đấy.

Ngư dân đang câu cá trên những cột trụ chống giữa biển - Ảnh: pacificworld

Chỉ nằm cách Việt Nam 5 tiếng cho đường bay thằng, Sri Lanka là một hòn đảo nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm quanh năm. Địa hình chủ yếu là đồng bằng thấp, và là một trong những quốc gia có sản lượng trồng chè (Chè Ceylon) lớn nhất thế giới. Ngoài chè thì cà phê, quế, cao su cũng là những nông sản chính ở đây.

Chè Ceylon nổi tiếng là một trong những loại chè sạch nhất thế giới - Ảnh: Internet

Với gần 70% dân số theo đạo Phật, đời sống văn hóa, chính trị, xã hội và các phong tục tập quán ở đây cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của Phật Giáo. Ngoài những đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng truyền thống, Sri Lanka còn phát triển du lịch mạnh mẽ nhờ vào 8 Di sản thế giới được UNESCO công nhận, bao gồm vùng đất thánh Anuradhapura, nơi từng được xem là biểu tượng sức mạnh của người Sri Lanka.

Vùng đất này được xem là nơi Đức Phật đã từng ngồi và ngộ đạo, cũng như có sự tồn tại của cây Bồ Đề cổ thủ 2500 năm tuổi - Ảnh: Internet

Ẩm thực nơi đây chịu ảnh hưởng mạnh từ Ấn Độ, với các món ăn nhiều gia vị nồng ấm như cà ri được ăn kèm với cơm và ở đây đa số người dân vẫn dùng tay để ăn. Tuy nhiên, do từng là thuộc địa của Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh, nên văn hoá cũng như ẩm thực Sri Lanka cũng phần nào bị pha trộn với văn hóa Tây Phương, đặc biệt là ở những khu vực thành thị, nhất là Colombo, trung tâm kinh tế lớn nhất đất nước.

Colombo, nơi giao thoa giữa nền văn hoá Đông và Tây phương - Ảnh: Internet

Trước kia, toàn bộ hòn đảo được bao phủ bởi thảm thực vật nhiệt đới xanh rì,vùng bờ biển Tây Bắc và Đông Nam với khí hậu khô cằn quanh là nơi sinh sôi nảy nở cực lý tưởng của cây keo, một loại cây gỗ lớn, có khả năng chịu hạn rất tốt. Vùng núi và vùng phía Tây Nam là ‘vùng ẩm’ với lượng mưa hàng năm rất cao, và độ ẩm không khí lớn, nên thảm thực vật chủ yếu là các loài cây nhiệt đới xanh tốt quanh năm, những loại cây cao, lá rộng và các loại cây leo phong phú. 

Sri Lanka là một quốc gia yên bình với những khu rừng nhiệt đới xanh rì với hệ sinh thái đa dạng - Ảnh: TUUL và BRUNO MORANDI

Sri Lanka là một điểm đến hấp dẫn với nét văn hóa Phật Giáo đặc sắc. Với điểm cộng về sự dễ dàng trong việc xin visa cũng như giá vé máy bay chỉ dao động trong tầm 4-5 triệu/khứ hồi, bất kì ai cũng có thể đến và trải nghiệm hòn đảo nhiệt đới thân thiện này.