Công nghệ

Dòng xe Triumph - một phong cách mạnh mẽ từ những đường nét mềm mại

Phan Ngân • 04-01-2018 • Lượt xem: 14253
Dòng xe Triumph - một phong cách mạnh mẽ từ những đường nét mềm mại

Chưa bao giờ thị trường moto phân khối lớn ở Việt Nam lại nhộn nhịp như bây giờ, với sự trỗi dậy mạnh mẽ của những dòng xe thể thao sắc cạnh, đồ sộ và vuông vức đến từ những cái tên như Kawasaki, Honda, Yamaha, Suzuki, thì gã khổng lồ Triumph, một cái tên không quá phổ biến ở Việt Nam vẫn thầm lặng len lỏi vào ngõ ngách của từng gã trai yêu dòng xe cổ điển đầy tinh tế này.

Triumph Bonneville T100 phiên bản giới hạn nhân kỉ niệm 110 năm thành lập của hãng - Ảnh: motorcyclespecs

Triumph là hãng xe của Anh, tuy nhiên người sáng lập nó lại là Siegfried Bettmann, một gã trai Đức với niềm yêu thích vô tận đối với xe moto. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình bằng một công ty nhập khẩu các loại xe để bán vào thị trường nội địa. Triumph sở hữu chiếc xe đầu tiên do hãng sản xuất và gia công hoàn toàn vào năm 1903 nhưng mãi đến năm 1914 thì người ta mới biết đến cái tên Triumph nhờ vào mẫu xe Type-B-Roadster-Fixed.

Dáng dấp cổ điển và tinh tế luôn là thước đo giá trị của hãng xe danh tiếng Anh Quốc này -  Ảnh: Go-faster.com

Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử của mình như thế chiến thứ II, nhà máy sản xuất chính ở Coverty bị phá huỷ hay cả công ty bị thất thế trên thị trường rồi bị mua lại bởi công ty đối thủ năm 1951. Mãi đến năm 1970 tức hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Triumph mới được vực dậy nhờ vào 2 mẫu xe Triumph Bandit 350 và Trident 750 với thiết kế đơn giản nhưng vô cùng tinh thế. Để đến cuối cùng năm 1983, công ty Triumph Motorcycles mới được thành lập lại (sau khi bị mua bởi công ty đối thủ) và trở thành công ty về xe moto lớn nhất vương quốc Anh.

Bandit 350 với những đột phá về thiết kế và động cơ -  Ảnh: ultimatemotorcycling.com

Một trong những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Triumph là khi hãng cho ra đời mẫu Bonneville. Mẫu T120 lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1959 được trang bị động cơ parellel-twin (2 máy song song) đạt tốc độ tối đa 177km/h. Với thiết kế đậm chất Anh cổ điển, Bonneville lúc đó đã được những ngôi sao nổi tiếng như Bob Dylan, Paul McCartney và Steve McQueen lựa chọn trong những tháng ngày rong ruổi của mình.

Bob Dylan cùng chiếc Triumph Bonneville yêu thích của mình - Ảnh: Pinterest

Với suốt chiều dài hơn 110 năm hình thành và phát triển, mặc cho thị trường xe moto hiện đại có nhiều lần bị ‘đánh chiếm’ bởi những dòng xe kiểu dáng thể thao và hiện đại. Với những người yêu thích sự cổ điển, thanh tao nhưng vẫn vô cùng mạnh mẽ và đẳng cấp thì Triumph vẫn đang làm rất tốt vai trò của mình.