Dongchimi: Thanh mát ngày đông

Dongchimi nghĩa là kimchi mùa đông. Đây là loại kimchi không cay, thường được làm vào mùa thu và để được trong suốt những tháng mùa đông. Theo y học dân gian Hàn Quốc, phần nước ngâm của dongchimi được dùng để chữa đau bụng hoặc ho. Nếu bị đau họng, ngoài việc súc miệng bằng nước muối, uống nước ngâm dongchimi cũng được xem như một liệu pháp tự nhiên hiệu quả.

Dongchimi đáp ứng được hầu hết các yếu tố vị giác: ngọt, mặn, cùng với vị chua dễ chịu giúp giảm độ béo của các món nướng. Đây cũng là món ăn kèm giúp cân bằng các món cay hoặc món hấp. Đặc biệt, nước ngâm dongchimi còn là nguyên liệu quan trọng để chế biến naengmyeon – món mì lạnh nổi tiếng của Hàn.

“Mùa đông là mùa ăn củ cải.” Nếu chọn loại củ cải lùn, mập mạp với phần đầu hơi xanh, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Trong trường hợp không có, hãy ưu tiên củ cải tươi, chắc tay, và tránh những củ có phần đầu bị nhũn.

Khi có thời gian, mình thường chọn những củ cải nhỏ, còn tươi nguyên, lăn qua muối thô rồi đặt trong lọ ở nơi thoáng mát trong vài ngày để củ cải mềm tự nhiên. Sau đó, mình thêm lê thái lát, tỏi, một ít ớt, và đổ nước lọc ngập nguyên liệu, để hỗn hợp lên men trong vài tuần.

Còn với công thức làm dongchimi ở bài viết này, mình sử dụng củ cải thái lát kết hợp cùng hỗn hợp trái cây và gia vị, tạo ra nước ngâm không chỉ rút ngắn quá trình lên men còn 24 – 48 giờ mà còn có thể thưởng thức như một loại 'soda' độc đáo. Khi các bọt khí nhỏ xuất hiện trong hũ, đó là lúc dongchimi đã sẵn sàng. Sau đó, mình bảo quản trong hũ kín trong tủ lạnh. Dongchimi sẽ giữ hương vị ngon nhất trong 3 tháng đầu. Lưu ý, nếu ở nơi nhiệt độ cao, củ cải sẽ mềm nhanh hơn khi để lâu.



Bài viết: Kuma no Kitchen (Bếp của Gấu)  

Hình ảnh: Kuma no Kitchen (Bếp của Gấu)

Thiết kế: Dang.T