ĐỜI SỐNG

Ghép tai in 3D từ tế bào sống của chính mình thực hiện thành công

Nguyễn Hậu • 09-06-2022 • Lượt xem: 348
Ghép tai in 3D từ tế bào sống của chính mình thực hiện thành công

Khoảnh khắc lịch sử khi các bác sĩ cấy ghép thành công tai in 3D có thể mở ra cánh cửa cho những người không may bị mất các bộ phận cơ thể sẽ có được một bộ phận cơ thể mới trong tương lai.

Tại Mỹ một phụ nữ tên là Alexa 20 tuổi, sinh ra với chứng bệnh Microtia, một biến dạng tai bẩm sinh hiếm gặp trong đó một hoặc cả hai tai ngoài không có hoặc hình thành không đầy đủ. Alexa có một bên tai phải nhỏ và méo mó, cô được lựa chọn là người đầu tiên ghép tai với công nghệ in 3D.

Công ty y học tái tạo 3DBio Therapeutics đã lấy một mẫu tế bào sụn từ cái tai không phát triển của cô và nuôi cấy trong một phòng thí nghiệm ở New York. Giám đốc khoa học của 3DBio nói với New York Time rằng: Các tế bào sống sau đó sẽ được trộn với mực sinh học dựa trên collagen của công ty. Collagen được đưa vào một máy in sinh học 3D đặc biệt, phun ra từng lớp vật liệu để tạo ra một chiếc tai mới có thiết kế mô phỏng giống tai trái của Alexa. Nên sau khi được cấy ghép chúng sẽ tiếp tục tái tạo sụn và phát triển giống một cái tai tự nhiên. Do được tạo ra từ tế bào sống của chính Alexa vì vậy sẽ  không xảy ra tình trạng đào thải như sử dụng tế bào của người khác.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi tiến sĩ Arturo Bonilla, bác sĩ phẫu thuật tái tạo tai của viện Microtia - Congenital ở San Antonio, Texas, Mỹ. Sau khi thực hiện ca cấy ghép thành công, tiến sĩ Arturo Bonilla nói: “Đây là một bác sĩ điều trị cho hàng ngàn trẻ em bị chứng bệnh Microtia từ khắp nơi trên đất nước Mỹ và trên toàn thế giới. Tôi được truyền cảm hứng sâu sắc bởi những gì có khả năng đến từ điều này. Tôi thực sự đã chờ đợi điều này trong suốt sự nghiệp của mình, đây là công nghệ rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân microtia và gia đình của họ. Nghiên cứu mới này sẽ cho phép chúng tôi theo dõi các đặc tính an toàn và thẩm mỹ của công nghệ mới này để tái tạo tai bằng cách sử dụng các tế bào sụn của chính bệnh nhân. Tiến sĩ Arturo Bonilla nói thêm rằng công nghệ này có thể thay thế các kỹ thuật lấy sụn từ xương sườn của bệnh nhân hay sử dụng polyethylene xốp (PPE). Với đôi tai được tái tạo bằng công nghệ mới này sẽ có tính linh hoạt hơn và giúp người bệnh tự tin hơn”.

Tiến sĩ Daniel Cohen, giám đốc điều hành của 3DBio, mô tả ứng dụng công nghệ trong thế giới thực là "một khoảnh khắc lịch sử thực sự". Ông hy vọng thử nghiệm lâm sàng có thể có tiềm năng vượt ra ngoài chứng bệnh microtia, có thể được sử dụng để tạo ra các bộ phận cơ thể thay thế khác, bao gồm mũi và địa đệm cột sống.