THỂ THAO

Giai đoạn nước rút Vòng loại U.19 Quốc gia 2023: Cuộc đua thể lực – Đội hình đồng đều

Huyền Hân • 14-04-2023 • Lượt xem: 1870
Giai đoạn nước rút Vòng loại U.19 Quốc gia 2023: Cuộc đua thể lực – Đội hình đồng đều

Vòng loại U.19 Quốc gia 2023 đang diễn ra sôi nổi ở ở miền Bắc, miền Trung và cả miền Nam với 5 bảng đấu, cuộc chiến giành các vé đến với Vòng Chung kết U.19 Quốc gia 2023 đang bước vào giai đoạn nước rút. Vòng loại U.19 Quốc gia 2023 có một lịch thi đấu tương đối dày đặc và đây thật sự là một cuộc đua thể lực khi bước vào giai đoạn cuối của Vòng loại.

Cuộc cạnh tranh giữa các đội ở các bảng vẫn đang diễn ra quyết liệt khi hiện tại chỉ có bảng D là đã ngã ngũ khi xác định được 2 tấm vé đến Vòng chung kết U.19 Quốc gia 2023 là U.19 Bình Dương và U.19 Bình Phước. Và U.19 Hoàng Anh Gia Lai ở bảng C.

Bước vào loạt trận lượt về, có rất nhiều đội chiếu dưới vùng lên và đang có lợi thế trong cuộc đua tranh đến Vòng chung kết. Với mật độ thi đấu dày đặc thường 2-3 ngày/trận, đặc biệt thời tiết hiện tại khá nóng và thường phải thi đấu vào khoảng 14h-15h-16h, khiến cho thể lực của các cầu thủ xuống khá nhanh. Vì vậy, đây là bài toán thật sự khó cho các đội bóng. Đội bóng nào có sự chuẩn bị thể lực tốt và đội hình đồng đều dày hơn sẽ là một lợi thế ở giai đoạn này.

Ai cũng biết trong bóng đá, vấn đề thể lực là cực kỳ quan trọng trong một trận đấu cũng như trong một hành trình dài của một giải đấu. Không phải tự nhiên, khi bất cứ đội bóng nào trên thế giới cũng cần một Huấn luyện viên thể lực tốt để có được những bài thể lực bắt buộc trong các buổi tập. Nhìn vào thực tế bóng đá Việt Nam, thế hệ trước thường thi đấu hay trong khoảng 70 phút, nhưng những phút cuối thì cảm thấy hụt hơi và thường thua đối thủ. Bóng đá Việt Nam gần đây đã chú trọng hơn vấn đề về thể lực, và thể lực của các cầu thủ trẻ Việt Nam sau này đã được nâng cao hơn. 


Vòng loại U19 Quốc gia 2023 - cuộc đua thể lực nước rút

Trở lại với Vòng loại U.19 Quốc gia 2023, chỉ còn 2 lượt đấu cuối, sự cạnh tranh vẫn đang rất quyết liệt và có thể chỉ đến lượt trận cuối mới xác định được các đội vào Vòng chung kết. Hiện tại bảng A, vẫn đang là sự cạnh tranh của U.19 Viettel, U.19 Hà Nội và U.19 Đông Á Thanh Hóa. Bảng B thì cũng rất khó đoán bởi U.19 SHB Đà Nẵng, U.19 Sông Lam Nghệ An và U19 PVF và cả Nam Định đều còn cơ hội. Bảng C ngoại trừ U.19 Hoàng Anh Gia Lai chắc vé, thì Lâm Đồng và Khánh Hòa đang cạnh tranh quyết liệt. Bảng D thì đã ngã ngũ khi Bình Phước và Bình Dương chắc suất vào Vòng Chung kết. Bảng E đang chứng kiến sự vùng lên mạnh mẽ của U.19 Long An, Long An đã giành chiến thắng trước U.19 Đồng Tháp và vươn lên vị trí nhì bảng, sau An Giang.

Cuộc cạnh tranh thật sự rất quyết liệt và vấn đề thể lực sẽ đóng vao trò then chốt. Rất nhiều đội bóng thi đấu hay gây khó chịu cho đối thủ trong hơn 70 phút nhưng sau đó nhanh chóng bị đuối và thua ngược một cách khá đáng tiếc. Vì vậy, các đội bóng cần chuẩn bị thể lực, phân chia sức một cách hợp lý, cũng như có sự thay đổi nhân sự khi cầu thủ đó không đảm bảo yếu tố thể lực. Đội bóng nào có đội hình đồng đều sẽ lợi thế trong cuộc đua giành vé đến Vòng Chung kết U.19 Quốc gia 2023.

Vòng loại U.19 Quốc gia năm nay có 28 đội tham dự và chia thành 5 bảng, các đội sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt để chọn ra 5 đội xếp thứ Nhất, 5 Đội xếp thứ Nhì và 1 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất ở 5 bảng vào Vòng chung kết. Nếu đội Chủ nhà Vòng chung kết kết thúc thi đấu tại Vòng loại với vị trí trong nhóm 11 đội có thành tích tốt nhất ở năm bảng, thì đội xếp thứ ba có thành tích tốt tiếp theo sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết U.19 Quốc gia 2023.

Thông tin thêm:

Trong tháng 4 này, Vòng Chung kết Giải Bóng đá Vô địch U.19 Quốc gia sẽ chính thức được diễn ra tại Tây Ninh. Bắt đầu từ ngày 22/4/2023 đến ngày 04/5/2023 với 25 trận đấu hấp dẫn của 11 đội bóng và đội chủ nhà Tây Ninh.

Lễ khai mạc Vòng chung kết Giải Bóng đá Vô địch U.19 Quốc gia 2023 sẽ diễn ra vào lúc 17g15 ngày 22/2/2023 tại SVĐ tỉnh Tây Ninh. Các trận đấu trong khuôn khổ của mùa giải sẽ được mở cửa miễn phí. 

Ngoài ra, khán giả có thể theo dõi trực tuyến thông qua livestream trên các nền tảng như: Fanpage U.19 - U.21 Thanh Niên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh, kênh YouTube Thể thao 360 (Báo Thanh Niên), VFF Channel (Liên đoàn Bóng đá Việt Nam),...