Hà Bi Tô - Chàng trai 9x và hành trình khởi nghiệp từ soda

 
 
 

Những cư dân sành đồ uống tại Sài Gòn đã và đang truyền tai nhau về anh chàng Tô Hoàng Hà (hay Hà Bi Tô) – chủ nhân quán BiBiTo với những công thức nước soda “độc nhất vô nhị”. Từ bỏ công việc làm công ăn lương, anh chàng quyết định bắt đầu xây dựng sự nghiệp của riêng mình với niềm đam mê soda mãnh liệt.

Hãy cùng Duyên dáng Việt Nam tìm hiểu hành trình vừa qua của chàng trai 9X này nhé!

 
 

KHỞI NGHIỆP TỪ MỘT CHIẾC XE GỖ NHỎ BÊN PHỐ

 
 

Trước khi đến với công việc kinh doanh hiện tại, anh đã từng theo đuổi công việc gì, thưa anh? Cơ duyên nào đã đưa anh với soda và quyết định khởi nghiệp với quán BiBiTo như hiện tại?

Trước đây có một thời gian tôi theo đuổi công việc makeup, tuy nhiên công việc này khá vất vả, đồng thời thu nhập cũng bấp bênh.

Sau đó tôi quyết định nghỉ việc, thời gian ở nhà thì tôi lên mạng tìm tòi một vài công thức pha chế nước uống cơ bản để làm thử. Dần dần quen tay, tôi bắt đầu biến tấu, sáng tạo nhiều hơn để tạo ra những các công thức soda khác nhau. Lúc đầu chỉ định làm cho bạn bè, người thân uống với nhau thôi, nhưng khi uống thử thì mọi người rất thích và ủng hộ tôi hãy nên mở quán.

Vốn dĩ đã rất yêu thích công việc pha chế nên khi được mọi người ủng hộ thì tôi càng có động lực để bắt đầu. Ban đầu, tôi bắt đầu bán với một chiếc xe gỗ nhỏ bên đường thôi, sau gần 4 năm buôn bán, tích góp thì mới có thể xây dựng quán BiBiTo như bây giờ.

 
 
 

Thời gian đầu khởi nghiệp chắc sẽ đối mặt với không ít khó khăn? Hẳn hành trình 4 năm gặp nhiều trăn trở và công sức bỏ ra rất nhiều?

Khó khăn lớn nhất có lẽ vẫn nằm ở vấn đề doanh thu, có những thời điểm bán cả ngày nhưng mà lợi nhuận vẫn không đủ để mua nguyên, hương liệu. Sau gần 3 tháng mở quán, tôi đầu rơi vào chán nản và từng có ý nghĩ hay là bỏ cuộc?

Nhưng lúc đó, tình yêu với những công thức nước xanh đỏ này đã quá lớn, cứ mỗi vị khách đến quán và dành lời khen cho quán lại cho mình thêm động lực để tiếp tục duy trì. Khoảng vài tháng tiếp sau đó thì tôi có được những vị khách quen, rồi từ từ phát triển quán đến bây giờ.

 
 

Được biết là những quán trà sữa hay là soda ở Sài Gòn rất nhiều và đa dạng. Quán của anh có gì đặc biệt khiến hút khách đến vậy?

Như tôi đã chia sẻ, hầu như tất cả công thức đồ uống của quán, đặc biệt là soda, đều do tôi tự tìm tòi, sáng tạo ra. Có lẽ nhờ vào việc không theo học bất kỳ khóa học pha chế nào đã khiến đồ uống của quán tôi rất khó nhầm lẫn với những nơi khác. Lúc đầu khách hàng chỉ thấy lạ mua về uống thử nhưng về sau thấy ngon nên truyền tai nhau đến ủng hộ ngày một nhiều.

Hơn nữa, tôi nghĩ để được khách hàng ủng hộ đã khó mà để duy trì sự ủng hộ đó còn khó hơn. Tôi nghĩ điều giúp giữ chân thực khách lâu nhất là nằm ở việc duy trì chất lượng đồ uống. Tôi có một nguyên tắc bất di bất dịch là trong lúc pha chế mà lỡ thiếu một nguyên liệu nào đó, dù là nhỏ nhất thì tôi cũng không bao giờ làm. Vì nếu có làm thì cũng sẽ không ra được cái hương vị đúng như mình mong muốn.

 

Có lẽ nhờ vào việc không theo học bất kỳ khóa học pha chế nào đã khiến đồ uống của quán tôi rất khó nhầm lẫn với những nơi khác 

 

Tô Hoàng Hà (hay Hà Bi Tô) – chủ nhân quán BiBiTo

 
 

TỰ MẦY MÒ CÔNG THỨC BẰNG CÁCH “CHƠI CÙNG NGUYÊN LIỆU”

 

Để có thể pha chế ra những công thức nước độc đáo như vậy chắc chắn là anh phải có bí quyết gì đặc biệt lắm?

Thật ra thì cũng không có bí quyết gì đặc biệt hết. Chỉ là tôi đặc biệt thích công việc pha chế nên cứ rảnh là tôi đem hết nguyên liệu ra, thử pha trộn hết loại hương liệu này đến nguyên liệu khác. Nếu vô tình tìm được công thức nào thú vị thì mình sẽ lưu lại, còn nếu vẫn chưa tâm đắc thì mình sẽ tiếp tục gia giảm, thêm thắt với những nguyên liệu khác. Đôi khi tôi xem công việc này như một thú vui. Và cứ như vậy suốt hơn 4 năm vừa kinh doanh, vừa thử nghiệm thì hiện tại bên tôi đã đưa vào menu được hơn 50 loại hương vị soda khác nhau.

 
 

Ngoài ra hương vị đặc biệt thì những cái tên của menu quán cũng đặc biệt không kém. Anh có thể chia sẻ nhiều hơn về điều đặc biệt này?

Với mỗi loại công thức thì tôi xem nó như là một đứa con tinh thần vậy, mà đã là con của mình thì phải cố gắng chọn một cái tên thật kêu chứ! (cười)Thông qua mỗi ly nước, mình vẫn luôn mong muốn kể trong đó những câu chuyện của riêng nó. Đơn cử như với món “Soda tuổi thơ” này thì sẽ có hương vị như những viên kẹo me tôi hay được ăn lúc còn nhỏ vậy, qua đó tôi muốn có thể mang đến chút gì đó hương vị tuổi thơ cho thực khách của mình. Ngoài ra thì còn có “Soda ngọc lục bảo”, “Soda hoang mang”, “Soda hương vị biển”, “Soda rừng xanh, “Soda thiên trúc”… mỗi loại nước như vậy đều có một gì đó thật sự riêng biệt.

 

DẤU ẤN HỘI AN TRONG TỪNG GÓC NHỎ

 

Từ đâu thìanh lại có ý tưởng lựa chọn xây dựng quán của mình theo phong cách như một Hội An thu nhỏ như vậy?

Thực ra cá nhân tôi vốn đã là một người rất hoài cổ. Đặc biệt, sau một chuyến du lịch ở Hội An thì tôi say đắm những sự cổ kính, bình yên ở đây. Từ đó, tôi luôn ấp ủ về việc có một quán nước nho nhỏ cho riêng mình và mang Hội An về. Và đó lý do tại sao tôi có một BiBiTo rất Hội An như bây giờ.

Đối với những bạn trẻ đam mê và có ý định khởi nghiệp với công việc giống như mình thì anh sẽ khuyên họ điều gì?

Đối với tôi, điều quan trọng nhất khi bắt đầu một công việc kinh doanh là phải tìm được điểm đặc biệt cho riêng mình. Đặc biệt là đừng bao giờ chạy trào lưu vì đã là trào lưu thì sẽ có lúc không còn nữa.

 

 

Cảm ơn anh rất nhiều về buổi trò chuyện với Duyên dáng Việt Nam.

Quán BiBiTo mở cửa từ 9h30 – 23h các ngày trong tuần, tại 248, đường Hậu Giang, Phường 9, Quận 6.