Hành trình Từ Trái Tim: Bên kia núi là giấc mơ thoát nghèo

3 giờ sáng, lạnh cắt da cắt thịt, em gái nhỏ Bành Thị Dung trở mình thức dậy ăn vội quả ngô, chuẩn bị sách vở, men theo mấy con dốc đến trường. Em phải đi học khi núi rừng còn đang say giấc bởi trường em cách nhà 7km đường núi. Có ai đó hỏi: ngày nào em cũng đi bộ như vậy à? – Dạ vâng ạ!. Em không sợ, không mệt sao? – Dạ không ạ!. Tại sao? – Dạ em muốn sau này làm cô giáo!

Bành Thị Dung là một trong hàng trăm em nhỏ người Dao, người Mường, người Tày,... mà “Hành trình Từ Trái Tim – Hành Trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh Niên Việt” đã gặp tại huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình. Nơi các em sống núi gối đầu núi, thò chân xuống dòng sông Đà, địa hình vô cùng hiểm trở. Xe lăn bánh phải cẩn trọng từng chút một, vì một bên là núi đá dựng đứng có thể sạt lở bất cứ lúc nào, một bên là vực sâu thăm thẳm kéo dài đến tận lòng sông. Sống cheo leo giữa bốn bề núi non, sông nước như thế, các em nhỏ vẫn nuôi những giấc mơ rất lớn lao. Được trở thành cô giáo, được là kỹ sư, được là bác sĩ... Nhưng không phải để thoát ly khỏi huyện nghèo mà là để giúp ích cho quê hương.

Bành Thị Dung (người Dao) chỉ mới 12 tuổi, học lớp 6 trường THCS Hiền Lương khi nói về mơ ước của mình đã rất vui vẻ: “Em muốn mọi trẻ em đều được đi học. Em muốn sau này được dạy cho trẻ em quê mình những điều tốt đẹp”. Đinh Văn Vương (người Mường) thì ước mơ được làm bác sĩ: “Sau này ai bị bệnh thì em sẽ cứu, không cần phải đi xa”. Đó là động lực để các em thức dậy từ 3 giờ sáng, đi học giữa cái lạnh thấu da, mòn mỏi lội bộ 7 - 10km đường đèo núi bất kể ngày mưa nắng.

Điều đặc biệt, các em nhỏ nơi đây rất thích đọc sách. Cầm sách trên tay là ngấu nghiến đọc say mê. Thích sách nhưng lại thiếu sách. Nếu muốn có sách đọc, các em phải xuống trung tâm huyện cách chừng 15km để mua hoặc thuê về đọc. Khi Hành trình Từ Trái Tim đến tận nơi, trao cho từng em một túi quà có cả sách và đồ dùng học tập. Các em ngay lập tức chỉ đón nhận lấy sách và tìm một góc chăm chú đọc từng trang.

Anh Đặng Văn Hùng – giáo viên trường Tiểu học Hiền Lương nhiệt tình dẫn đường cho Hành trình Từ Trái Tim đến với từng gia đình. Anh tâm đắc: “Tôi rất mong mỏi các em có đầy đủ kiến thức. Để sau này có thể làm được tất cả những gì các em mơ ước. Dù là ở nhà làm rẫy trồng ngô thì có kiến thức vẫn mang lại lợi ích hơn. Cho nên đây là Hành trình rất ý nghĩa, rất thiết thực”.

Trưởng xóm Mái, xã Hiền Lương – ông Nguyễn Duy Hoàng chia sẻ thêm: “Tôi rất cảm ơn Hành trình đã quan tâm, tặng sách tới những vùng xa xôi như thế này. Đây là món quà quý, là tiền đề để các cháu có tri thức sau này phát triển quê hương, đất nước”.

Cùng ngày, Hành trình Từ Trái Tim cũng đã trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý đổi đời đến sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Hòa Bình và Thư viện tỉnh Hòa Bình, khơi dậy tinh thần thượng tôn tri thức, khát vọng khởi nghiệp kiến quốc cho thế hệ trẻ Hòa Bình.

Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ khởi nghiệp với đôi bàn tay trắng đã biến giấc mơ cà phê Việt Nam vươn tầm thế giới thành sự thực. Chung Ju Yung từ một nông dân thuần phác trở thành ông chủ một trong những tập đoàn kinh tế lớn nhất Hàn Quốc. Tất cả là nhờ khát vọng lớn, ý chí nỗ lực không ngừng nghỉ, và trên hết là tinh thần ham học hỏi, thượng tôn tri thức. Những em nhỏ huyện vùng cao và những thanh niên, sinh viên tỉnh Hòa Bình hôm nay đã được tiếp thêm sức mạnh tri thức từ những cuốn sách Nền Tảng Đổi Đời. Ngày mai, các em sẽ là một thế hệ thanh niên mới, dám ước mơ, dám khát vọng và dám thực hiện khát vọng đời mình. Cùng nhau làm cho quê hương mình giàu mạnh, cùng nhau hiện thực hóa khát vọng Việt Nam vĩ đại.

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (2012-2017)…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!