Hành trình từ trái tim – cần tri thức để thoát nghèo

Ngày 7.4.2019, Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt đã tổ chức chương trình trao tặng hơn 10.000 cuốn sách cho Đại học Huế, thư viện Huế cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị, thư viện Quảng Trị và Nhà văn hoá huyện Đakrong.

Sau một ngày di chuyển qua 300km từ Kon tum, Hành trình từ trái tim đã đến TP.Huế, đất kinh thành xưa, cũng là nơi hiện diện của Đại học Huế, một trong những đại học đứng thứ 10 (trong tổng số 134 cơ sở giáo dục được xếp hạng) của Việt Nam, do Cybermetrics Lab thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Tây Ban Nha (CSIC) vừa bình chọn hồi tháng 1 vừa qua.

Hành trình từ trái tim đã chọn Trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo (ĐH Huế) là nơi đầu tiên  khởi động cho các chương trình tặng sách tại các tỉnh miền Trung.

Buổi giao lưu diễn ra sôi nổi khi Tập đoàn Trung Nguyên trao tặng hàng ngàn cuốn sách quý do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ đã tầm sự học đạo để chọn lọc đúc kết ra 5 đầu sách quý như “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, “Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” dành tặng cho sinh viên Việt Nam.

Không khí trở nên sôi động hơn khi có rất nhiều cánh tay giơ lên đặt câu hỏi với  TS Hữu Đức là làm sao để tìm ra năng lực lõi của bản thân, làm sao để thành công trong sự nghiệp? Trả lời câu hỏi này của Gia Hiền (SV năm 4 ĐH Huế), TS Hữu Đức giải thích, muốn trở thành một doanh nghiệp vĩ đại mỗi cá nhân phải vận hành ở tâm của 3 vòng tròn, vòng tròn thứ nhất là đam mê, tiếp đến là năng khiếu và cuối cùng là động cơ phấn đấu của cá nhân đó. Theo TS Đức khi sở thích mà được nuôi dưỡng với kỷ luật của cá nhân thì chính sở thích ấy sẽ mọc lên thành một cây đại thụ, và điều đó sẽ là đam mê, năng lực lõi của bản thân chính là điều đó. Khi đã tìm thấy sự đam mê của mình  đó là lúc chúng ta đã nắm được 1 trong 3 cái bí quyết thành công. Câu hỏi thứ 2 của Nam Dương (ĐH Huế) là làm sao để được học và làm ngành mình yêu thích mà không bị sự áp đặt của cha mẹ. Theo TS Hữu Đức, người dẫn dắt chương trình thì “Muốn phản bác ý của phụ huynh thì phải có tinh thần thượng võ, hãy đưa ra 1 lập luận khác vững chắc hơn và trong khi đi tìm con đường của mình thì vẫn nên tham chiếu con đường mà mẹ cha đã vạch ra nhưng đương nhiên bên cạnh các bạn vẫn có những người thầy cô, chuyên gia về tư vấn hướng nghiệp cho các bạn và khi đọc xong 5 cuốn sách của chương trình thì bạn sẽ tìm ra chính mình trong đó”.

 

Đặc biệt tại buổi giao lưu, Mai Huế (SV khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược) đã chia sẻ mong muốn khi ra trường được làm việc tại tỉnh Gia Lai hay khu vực Tây Nguyên vì Huế thực sự yêu quý vùng đất và con người nơi đây. Huế muốn góp chút sức lực nhỏ bé của mình để chữa bệnh cho đồng bào vùng xa, nơi thiếu thốn nhiều thứ. Ý tưởng và nguyện vọng tưởng chừng như nhỏ nhoi nhưng rất lớn lao của một sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường như Mai Huế đã nhận được sự cảm kích của nhiều người có mặt tại chương trình.

Buổi giao lưu đầu tiên tại miền Trung của Hành trình từ trái tim đã giúp cho hàng trăm sinh viên của ĐH Huế có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong gói hành trang bước vào tương lai sau khi ra trường. Chia sẻ của các diễn giả khách mời cũng đã cho sinh viên thấy được rằng Sức khoẻ - Lương thiện – Tri thức là 3 điều quan trọng nhất trên con đường bước đến thành công. Trong đó tri thức là một trong những nhân tố quyết định, vì vậy  đầu tư vào sách là sự đầu tư khôn ngoan nhất bởi sách chính nguồn tri thức vô tận của nhân loại cần được khai phá.

Chiều cùng ngày, Hành trình từ trái tim lại đến với tới Tỉnh Quảng Trị, sau khi tặng sách tại tỉnh đoàn Quảng Trị và thư viện tỉnh, đoàn đã có buổi giao lưu với các em học sinh tại Nhà văn hoá truyền thống các dân tộc Vân Kiều và Pa cô huyện Đakrong.

Đây cũng là một địa phương nghèo của miền Trung, đời sống tinh thần cũng như vật chất vô cùng thiếu thốn. Học sinh ở đây đa số là con nhà nghèo, hoàn cảnh khó khăn nhưng đặc biệt rất hiếu học. Em Hồ Thị Ngọc chia sẻ “Trường em còn rất nhiều bạn có hoàn cảnh khó khăn, nhưng em và các bạn đều rất muốn được đi học, bởi khi được học chúng em sẽ được đọc sách và sách sẽ mang đến cho em nhiều kiến thức, từ kiến thức đó sẽ giúp cho em và gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Cũng thật bất ngờ khi nhiều em ở đây nói là đã từng biết đến những đầu sách do Trung Nguyên tuyển chọn và trao tặng. Và lần này những cuốn sách của Trung Nguyên đã đến với các em, một món quà vô cùng ý nghĩa và đáng trân trọng. 

Trước những nghĩa cử tốt đẹp của Hành trình từ trái tim, Bà Hồ Thị Kim Cúc (Phó chủ tịch UBND huyện Đakrong) chia sẻ: “Mặc dù hôm nay là ngày chủ nhật nhưng chương trình vẫn diễn ra. Tôi và mọi người đã cảm nhận rõ ý nghĩa và tình cảm của chương trình. Đakrong là 1 huyện nghèo nhất trên toàn quốc nên mỗi cá nhân cần phải có những suy nghĩ, hành động để cuộc sống của bản thân trở nên tốt hơn. Khi bản thân tốt hơn thì mới cho thể giúp đỡ cho gia đình, địa phương và xã hội. Chúng tôi xin cảm ơn chương trình đã không quản ngại khó khăn đến với vùng núi xa xôi mà không phân biệt vùng miền, phải nói đây là 1 chương trình rất ý nghĩa. Mong rằng sau này chương trình sẽ đến với tất cả các vùng sâu để mang ánh sang tri thức giúp người dân thay đổi nhận thức, tư duy”.

Ở chặng dừng chân này, Hành trình từ trái tim cũng đã đến thăm những hộ nghèo nhất của huyện Đakrong để thăm hỏi, sẻ chia những thông điệp tốt đẹp đến cho các bậc phụ huynh cũng như các em nhỏ.

Hành trình từ trái tim đã có buổi chia tay quyến luyến với người dân và các em học sinh của Huyện Đakrong để đến với các huyện nghèo khác trong chuỗi hành trình tiếp theo. Nhiều người đã không khỏi xúc động khi khi chứng kiến trẻ em ở đây đa số gầy gò đen đúa vì thiếu thốn vật chất nhưng sự hồn nhiên vẫn ẩn hiện trên đôi mắt lấp lánh, nụ cười thơ ngây và những cử chỉ thân thân thiện.

Hình ảnh đó chắc chắn sẽ là động lực để hành trình từ trái tim vượt qua những khó khăn trở ngại trước mắt để mang ánh sáng tri thức đến với mọi miền tổ quốc.

“Hành trình Từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại – Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 Triệu Thanh Niên Việt” do Tập đoàn Trung Nguyên Legend khởi xướng từ năm 2012 đến nay nhằm kiến tạo Khát Vọng Lớn, Chí Hướng Vĩ Đại cho thế hệ Thanh Niên Việt Nam; xây dựng Trí Huệ và sự Minh Triết toàn diện cho 30 triệu Thanh niên Việt thông qua việc trao tặng hàng chục triệu cuốn sách quý đổi đời tới Thanh niên Việt để có sức mạnh tri thức đúng đắn và toàn diện, để từ đó chuyển hóa thành sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất và sức mạnh thể chất, tạo nên sức mạnh của Quốc gia.

“Tủ sách nền tảng đổi đời” gồm hơn 100 đầu sách quý được CHỦ TỊCH Tập đoàn Trung Nguyên Legend ĐẶNG LÊ NGUYÊN VŨ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại. Tủ sách thấm đẫm tư duy biện chứng, tuần hoàn liên thông từ lập thuyết đến thực hành, hợp nhất tinh hoa của toàn nhân loại để giúp học hỏi toàn diện và đúng đắn về 12 lĩnh vực căn cốt nhất: Khoa Học, Triết Học, Huyền Học, Y Học, Võ Học, Kinh Tài Học, Chính Trị Học, Đạo Đức Học, Xã Hội Học, Mỹ Học, Âm Thanh Học và Ngôn Ngữ Học. Trong đó, 5 cuốn sách “Nghĩ Giàu Làm Giàu”, ‘Khuyến Học”, “Quốc Gia Khởi Nghiệp”, “Đắc Nhân Tâm”, “Không Bao Giờ Là Thất Bại – Tất Cả Chỉ Là Thử Thách” là những cuốn sách mở đầu của “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời”.

Từ năm 2018 - 2023, “Hành trình Từ Trái Tim” mong muốn trang bị đến hơn 20 triệu hộ gia đình, mỗi hộ gia đình là một thư viện ánh sáng tri thức toàn diện; từng “Tủ Sách Nền Tảng Đổi Đời” đến 11.085 nhà văn hoá xã; 212 nhà văn hoá quận; 1.642 nhà văn hoá huyện, thị trấn; 1.135 nhà văn hoá phường; thư viện của 713 đơn vị hành chánh gồm: 68 thành phố trực thuộc tỉnh, 50 thị xã, 49 quận và 546 huyện; trang bị toàn bộ hệ thống thư viện các cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội,… và 30 triệu thanh niên trên mọi miền Tổ Quốc.

Số lượng sách dự kiến đạt tới trên 200 triệu cuốn, với nguồn lực chi phí cần có là gần 5 tỉ đô la. Trung Nguyên Legend hy vọng và tin rằng, Hành trình sẽ nhận được sự hưởng ứng, hội tụ, đoàn kết, lan tỏa và được tổ chức sâu rộng hơn, rộng khắp hơn trên mọi miền đất nước; cùng sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, các nhân vật ảnh hưởng, giới tinh hoa, truyền thông…vì một Chí Hướng Lớn, vì một Khát Vọng Vĩ đại, Khởi Nghiệp Kiến Quốc không chỉ cho 30 triệu thanh niên Việt mà cho mọi gia đình, mọi công dân Việt Nam. Với nguồn lực còn hạn chế về nhân lực, vật lực… nhưng Tập đoàn Trung Nguyên Legend sẽ thực hiện bằng Tâm Thiện Lành và trách nhiệm cao nhất.

Đến nay, “Hành trình từ Trái Tim – Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” đã có sự đồng hành của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Trung ương Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam…cùng nhiều cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, các nhân vật ảnh hưởng trong nước và quốc tế; cùng các cơ quan truyền thông: Một Thế Giới, Thanh Niên, Soha, Tiền Phong…Hành trình đang tiếp tục tổ chức các chương trình hoạt động dành cho học sinh, sinh viên, thanh niên quân đội…tại hệ thống các trường Đại học, Học Viện, Cao đẳng, phổ thông trung học; hệ thống các nhà thư viện, nhà văn hóa… trên khắp cả nước và vùng biển đảo xa xôi nhất của tổ quốc.

Thông tin chi tiết về ‘Hành trình từ Trái tim - Hành trình Lập Chí Vĩ Đại - Khởi Nghiệp Kiến Quốc cho 30 triệu Thanh niên Việt” liên tục được cập nhật tại www.hanhtrinhlapchividai.com hoặc https://www.facebook.com/lapchividai

Triệu con tim chung một tấm lòng, vì khát vọng một Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!